Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có dấu hiệu trù dập người tố cáo tại BQL Đường sắt đô thị Hà Nội

Thanh tra Chính phủ nhận định việc MRB kỷ luật, xếp người tố cáo tiêu cực vào diện dôi dư để cho ra khỏi biên chế có dấu hiệu trù dập và vi phạm pháp luật.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội chỉ đạo thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đối với những vi phạm xảy ra tại Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) nhằm ngăn chặn nguy cơ thất thoát ngân sách Nhà nước.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội xác minh việc người tố cáo sai phạm tại MRB bị trù dập, đưa ra khỏi biên chế.

Trước đó, TTCP thanh tra các nội dung theo đơn tố cáo của ông Lương Xuân Bình, nguyên Phó trưởng ban MRB, liên quan đến dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội. Qua đây, TTCP xác định nhiều nội dung tố cáo của ông Lương Xuân Bình là có cơ sở.

tru dap nguoi to cao tai MRB anh 1

Ông Lương Xuân Bình. Ảnh: Nongnghiep.vn.

Tuy nhiên, sau khi TTCP ban hành Kết luận thanh tra thì MRB ban hành quyết định điều động, dẫn đến giảm thu nhập hàng tháng của ông Bình. Tiếp đó, MRB thành lập Hội đồng kỷ luật và quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Bình. "Nội dung quyết định này có dấu hiệu vi phạm pháp luật", TTCP nhận định.

Qua làm việc, Trưởng ban MRB thừa nhận đã xếp ông Bình vào diện dôi dư để loại ông Bình ra khỏi biên chế làm việc. TTCP nhấn mạnh qua xem xét các văn bản nói trên cho thấy có dấu hiệu trù dập và loại bỏ người tố cáo.

TTCP cho rằng đây là hành vi có dấu hiệu trù dập diễn ra sau khi Tổng TTCP ban hành kết luận thanh tra. Việc này không phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước với thân nhân người có công vì ông Lương Xuân Bình là con của liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng (1935-1972) - nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam. Liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

TTCP đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội chỉ đạo MRB tạm đình chỉ thi hành các quyết định, văn bản đã nêu và phục hồi đúng vị trí việc làm của ông; xem xét chi trả đầy đủ các khoản lương, thưởng, đảm bảo thu nhập cho ông và gia đình.

"Yêu cầu Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội chấm dứt, không được phép có bất cứ hành vi trù dập, kỳ thị, phân biệt, đối xử bất công đối với ông Lương Xuân Bình", văn bản nêu rõ.

TTCP cũng đề nghị Hà Nội đánh giá lại việc không bổ nhiệm ông Lương Xuân Bình làm Phó trưởng ban MRB chỉ vì chưa đủ phiếu tín nhiệm. Đồng thời, MRB xem xét lại quá trình công tác để bố trí lại vị trí công tác cho ông Lương Xuân Bình có tính kế thừa và phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước.

"Yêu cầu Trưởng ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội tổ chức công khai xin lỗi đối với ông Lương Xuân Bình về các hành vi mang tính trù dập ông Lương Xuân Bình như đã nêu ở trên", Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Công bố kết luận thanh tra các tố cáo tại dự án Nhổn - ga Hà Nội

Thanh tra Chính phủ nhận định việc điều chỉnh hợp đồng tư vấn tăng 6,5 triệu EUR có sự bất cập, thiếu sót, nhiều nội dung không rõ ràng.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội