Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Có chứng chỉ IELTS 4.0 được miễn thi ngoại ngữ THPT quốc gia?

"Theo quy định của kỳ thi THPT quốc gia 2017, thí sinh có được miễn thi ngoại ngữ nếu đạt IELTS 4.0?", bạn Vũ Duy Quang hỏi.

- Bạn Khánh Dương: Em ở Hà Nội, là thí sinh tự do. Em biết năm nay thí sinh tự do được thi ở cụm riêng nhưng khi xem danh sách thì thấy Hà Nội chỉ có duy nhất cụm thi của sở GD&ĐT là sao ạ?

- Trả lời:

Bạn đang nhầm lẫn giữa cụm thi và phòng thi. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, năm nay, 3 đối tượng dự thi THPT quốc gia là thí sinh THPT (đang học lớp 12), thí sinh tại các Trung tâm giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do (học xong lớp 12 năm 2016, có thể chưa tốt nghiệp, thi để xét tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp thi để xét tuyển sinh ĐH).

Bộ GD&ĐT bố trí mỗi đối tượng thí sinh ngồi phòng thi khác nhau. Như vậy, bạn sẽ ngồi trong phòng thi dành cho thí sinh tự do.

Còn cụm thi, mỗi sở GD&ĐT là một cụm, gồm rất nhiều hội đồng thi. Mỗi hội đồng thi lại có các điểm thi, trong mỗi điểm thi gồm các phòng thi.

- Bạn Vương Dương: Mình là thí sinh tự do thi lại đại học. Mình không rõ trong túi hồ sơ bao gồm bản sao bằng tốt nghiệp và bản sao 2 mặt chứng minh thư cần photo công chứng không?

- Trả lời:

Trong quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT 2017, Bộ GD&ĐT quy định: Hồ sơ thí sinh tự do khi đăng ký dự thi và xét tuyển ĐH gồm 2 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; học bạ THPT; học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX (bản sao).

Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.

Hai ảnh cỡ 4x6 cm, 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.

Giấy khai sinh (bản sao); Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú theo nội dung quy định tại điểm c khoản 2 điều 12 quy chế này nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12.

Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực quy định tại điểm c khoản 2 điều 12 quy chế này.

Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao).

Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Tất cả giấy tờ bản sao đều phải công chứng.

Bạn Phan Thị Thanh An: Mỗi cụm thi tốt nghiệp THPT thi ở mấy địa điểm? Con tôi học ở trường THPT Minh Khai, Đức Thọ, Hà Tĩnh thì thi ở đâu?

- Trả lời:

Năm nay, kỳ thi THPT quốc gia được Bộ GD&ĐT giao cho các sở GD&ĐT tổ chức. Vì vậy, mỗi cụm thi có bao nhiêu địa điểm, thi ở chỗ nào là do các sở GD&ĐT quy định. Bộ GD&ĐT không quy định cứng vấn đề này.

Khi nào Sở GD&ĐT Hà Tĩnh công bố kế hoạch tổ chức thi, con bạn sẽ nhận được thông tin cụ thể thi tại trường đang học hay tại trường THPT khác.

- Bạn Lê Thảo: Nếu em có chứng chỉ ngoại ngữ đúng với yêu cầu được miễn thi của Bộ GD&ĐT, hạn chót nộp bằng chứng chỉ là khi nào? 

- Trả lời:

Khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, bạn cần nộp kèm các loại giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên, cộng điểm khuyến khích hay chứng chỉ để miễn thi.

Bạn Vũ Tùng: Đối tượng ưu tiên là con thương binh được cộng mấy điểm?

- Trả lời:

Quy chế thi THPT  quốc gia và xét tốt nghiệp THPT 2017 quy định:

Diện 2: Cộng 0,25 điểm đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:

- Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81% (đối với GDTX).

- Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động.

Diện 3: Cộng 0,5 điểm đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:

- Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX).

- Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

- Bạn Vũ Duy Quang: Theo quy định của kỳ thi THPT quốc gia 2017, thí sinh có thể được miễn thi ngoại ngữ nếu đạt IELTS 4.0?

- Trả lời:

Theo hướng dẫn thực hiện quy chế thi THPT quốc gia 2017 và xét tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT quy định các trường hợp được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT:

- Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

- Thí sinh có một trong các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 20/6:

THPT quoc gia 2017 anh 1

Như vậy, bạn cần đáp ứng các điều kiện có chứng chỉ IELTS 4.0 còn giá trị sử dụng đến ngày 20/6. Chứng chỉ được cấp bởi một trong hai tổ chức British Council (BC) hoặc International Development Program (IDP).

Ngoài ra, bạn cần lưu ý, chứng chỉ này chỉ là để miễn thi tốt nghiệp THPT, không phải để xét tuyển sinh vào ĐH năm 2017.

* Học sinh có câu hỏi thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia 2017, gửi về email giaoduc@zing.vn để được giải đáp.

Cha mẹ xóa án tích, con có được vào ngành công an?

Theo quy định của Bộ Công an, thí sinh có bố mẹ đã xóa án tích không được xét tuyển vào các trường công an.

 

Giang Giang

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tuyển sinh 2020 Giáo dục