Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên - Huế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên - Huế trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản, văn hóa.

Thủ tướng vừa giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính về các cơ chế, chính sách đặc thù trong phí tham quan di tích; thống nhất với các bộ ngành liên quan và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về cơ sở pháp lý, mô hình, tổ chức hoạt động và cơ chế quản lý Quỹ bảo tồn di sản Huế.

Theo đó, Bộ KH&ĐT chủ trì lập đề nghị xây dựng Nghị quyết trình Quốc hội, gửi Bộ Tư pháp để tổ chức thẩm định, trình Chính phủ theo quy định của pháp luật trước ngày 5/2.

Về cơ chế, chính sách đặc thù thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT lấy ý kiến Bộ Tư pháp, giải trình rõ cơ sở pháp lý thực hiện xây dựng Nghị quyết theo trình tự, thủ tục rút gọn. Bộ có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ, gửi Bộ Tư pháp để tổ chức thẩm định trình Chính phủ trước ngày 5/2.

Đối với các chính sách thuộc thẩm quyền Chính phủ, Thủ tướng tại Tờ trình số 8921 năm 2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng giao các Bộ KH&ĐT, Tài chính, Xây dựng hướng dẫn UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện theo quy định.

Thủ tướng cũng giao các đơn vị trên khẩn trương thực hiện chỉ đạo tại các văn bản số 410 năm 2020, số 10501 năm 2020 và Quyết định số 1955 năm 2009 của Thủ tướng.

Về việc áp dụng đặc thù đối với tỷ lệ cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ đối với tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT xem xét xử lý, báo cáo cấp có thẩm quyền sau khi Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 97 năm 2018 của Chính phủ được ban hành và có hiệu lực thi hành.

Thủ tướng chỉ thị tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí

Theo Thủ tướng, khí thải từ xe cộ, hoạt động xây dựng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng và giao các bộ, ngành, địa phương khẩn trương có biện pháp xử lý.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Thừa Thiên Huế Xã hội