Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Có căn cứ xử lý phe vé trận đấu giữa U23 Việt Nam và Malaysia?

Theo luật sư, khó có căn cứ xử lý hành vi đẩy giá vé để bán kiếm lời của dân phe vé. Họ có thể bị xử lý nếu gây rối trật tự công cộng trong quá trình bán vé.

Trước thềm trận bán kết môn Bóng đá Nam SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam và Malaysia, nhiều người lo ngại về tình trạng vé chợ đen khi ở những trận đấu trước có sự góp mặt của đội tuyển U23 Việt Nam, giá vé cũng được dân phe vé đẩy lên cao gấp nhiều lần so với bình thường.

Trên mạng xã hội, nhiều cổ động viên (CĐV) bày tỏ sự bức xúc và mong cơ quan chức năng vào cuộc nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các CĐV. Trong trường hợp này, hành vi đẩy giá vé nhằm bán kiếm lời có thể bị xử lý ra sao?

ve cho den tran U23 Viet Nam anh 1

Vé xem trận bán kết giữa U23 Việt Nam và Malaysia được nhiều người săn đón. Ảnh: Lê Minh.

Luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc Công ty Luật Pháp Trị) nhìn nhận hành vi mua một lượng vé và bán lại cho người khác với giá cao nhằm thu lợi cá nhân (phe vé) đã trở nên quen thuộc với người hâm mộ bóng đá, nhưng chưa được định nghĩa trong luật.

Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về chế tài xử phạt đối với hành vi phe vé bởi vé xem bóng đá được coi là “hàng hóa” hợp pháp, được phép mua bán, giao dịch. Việc mua lại với mức giá cao gấp nhiều lần là do sự thỏa thuận giữa hai bên, thuận mua vừa bán và pháp luật không cấm.

Pháp luật hiện hành chỉ xử phạt người bán vé chợ đen nếu có hành vi chèo kéo khách, cản trở giao thông khi mua vé và bán lại kiếm lời, gây mất trật tự công cộng như tranh giành khách, chửi bới, nói tục, gây mất an ninh trật tự khu vực.

Cụ thể, Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 300.000-500.000 đồng đối với hành vi gây mất trật tự công cộng ở nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, thương mại, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư hoặc ở những nơi công cộng khác.

Khoản 2, Điều này quy định mức phạt 1-2 triệu đồng với hành vi tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng trong khi với hành vi lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng; tập trung đông người trái pháp luật tại nơi công cộng hoặc các địa điểm, khu vực cấm, mức phạt sẽ là 2-3 triệu đồng.

Trường hợp hành vi vi phạm nghiêm trọng, cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý hình sự về tội Gây rối trậy tự công cộng theo Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015.

Đối với hành vi đầu cơ, găm hàng, luật sư cho rằng vé xem bóng đá là mặt hàng nhỏ lẻ, tổng lợi nhuận thu về từ hoạt động bán vé chợ đen là không đủ lớn. Do đó, khó có căn cứ xử lý dân phe vé về hành vi đầu cơ hay găm hàng theo quy định tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Nhóm hành hung tài xế Mercedes có thể bị xử lý ra sao?

Theo luật sư, tùy thuộc kết quả giám định thương tật của tài xế Nam và thiệt hại với chiếc xe Mercedes, nhóm người hành hung có thể đối diện 2 trong 3 tội danh theo quy định.

Tiền lãi ngân hàng có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Do tiền lãi ngân hàng thuộc nhóm được miễn thuế thu nhập cá nhân, người gửi sẽ không phải nộp thuế đối với khoản thu nhập này.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm