Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi chở bạn đi mua ma túy?

Bạn tôi nghiện ma túy đã hơn 5 năm, thỉnh thoảng lên cơn "đói thuốc" vật vã. Nếu trong trường hợp đó tôi chở bạn đi mua ma túy thì có vi phạm pháp luật không?

Luật sư Kiều Anh Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời độc giả Trần Văn Tý (quận Tân Bình) như sau: 

Theo quy định tại Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999 về tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy thì chỉ cần thực hiện ít nhất một trong các hành vi như tàng trữ, vận chuyển hoặc mua bán trái phép ma túy đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều này nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Buon ban ma tuy anh 1
Tang vật một vụ án do Công an quận Tây Hồ, Hà Nội bắt giữ hồi tháng 5. Ảnh: Việt Đức.

Theo quy định tại khoản 1, khoàn 2 Điều 20 Bộ luật hình sự 1999, đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm và người giúp sức là đồng phạm tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

Đồng thời, căn cứ quy định tại điểm d mục 3.7 Phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24/12/2007 của Bộ Công an, VKSND Tối cao, TAND Tối cao, Bộ Tư pháp hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của Bộ luật Hình sự năm 1999 thì:

“Người nào biết người khác mua chất ma túy để sử dụng trái phép mà dùng phương tiện để chở họ cùng chất ma túy và bị bắt giữ nếu số lượng chất ma túy đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy thì người đó là đồng phạm với người mua về tội tàng trữ hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy quy định tại Điều 194 Bộ luật Hình sự”.

Do đó, nếu biết rõ người khác mua ma túy để sử dụng trái phép mà còn dùng phương tiện để trợ giúp họ thì có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 194 Bộ luật hình sự 1999 với vai trò đồng phạm. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Vì vậy nếu chứng kiến người khác lên cơn nghiện thì cần thông báo cho người khác để cùng giúp đỡ họ bằng biện pháp hợp pháp, chẳng hạn như các biện pháp chăm sóc y tế do bác sĩ thực hiện; tuyệt đối không được hỗ trợ họ mua ma túy để sử dụng hoặc hỗ trợ họ thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.


Hoài Thanh ghi

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật