Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cô bé viết chữ đẹp với bài văn về Đại tướng đạt giải nhất

Châu Huệ Mai được giải thưởng cao với bài văn viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bằng tất cả cảm xúc chân thành của mình, Mai viết rất liền mạch 6 trang giấy.

Viết bằng tất cả cảm xúc

Cô học trò lớp 9/1, trường THCS Hoàng Lê Kha (Q.6, TP.HCM) đã được trao giải cao nhất trong cuộc thi "Văn hay chữ tốt" TP.HCM lần thứ 14. Vòng chung kết cuộc thi diễn ra ngày 13/10, trùng với ngày Quốc tang. Đề thi cho những hình ảnh đen trắng về Đại tướng và yêu cầu học sinh rút ra bài học cho thế hệ trẻ từ ông.

Châu Huệ Mai, đang là học sinh lớp 9/1, trường THCS Hoàng Lê Kha.

Bài viết của Mai qua nét chữ đều đẹp trên trang giấy nói lên những chiến công, tấm lòng vì dân vì nước, sự khiêm tốn của một vị tướng và liên hệ với những điều giới trẻ học được ở Đại tướng. Cô bé cũng cho thấy sự am hiểu về Người qua những dẫn chứng về các chiến công, lời nói đã in dấu lịch sử. Bên cạnh đó là những trăn trở với giới trẻ về lý tưởng sống, sự vô cảm hay các triết lý sống già dặn trong bài văn.

“Em cảm thấy bất ngờ và vui khi bài viết của mình được giải thưởng cao, đây là thành tích cao nhất mà em từng có. Sau khi đọc đề, em ngồi suy nghĩ dàn ý khoảng 10 phút rồi viết liền một mạch đến 6 trang, không sai chính tả. Thường những bài văn khác em làm bằng kiến thức thì bài này em dựa chủ yếu vào cảm xúc thật của mình”, Huệ Mai chia sẻ về bài viết xúc động của mình.

Bài văn của Huệ Mai với nét chữ rất đẹp.

Cô bé biết về Đại tướng lần đầu tiên khi xem một bộ phim tài liệu từ lúc còn bé xíu, sau đó là qua học tập, sách báo. “Em nhớ có một lần vô thư viện, em mượn hẳn một cuốn sách viết riêng về Đại tướng luôn”, Huệ Mai cho biết. Những ngày cả nước đau buồn tiễn biệt vị tướng của dân tộc, Mai thường xuyên cập nhật tin tức về tang lễ Đại tướng. Điều Mai cảm động nhất là dòng người xếp hàng dài để chờ được viếng.

“Rồi em được ba nói rõ hơn về phẩm chất đạo đức, nhất là những trận đánh vang dội mà Đại tướng chỉ huy, nhờ đó giúp em có thêm nhiều dẫn chứng trong bài”, Huệ Mai cho biết thêm.

Sau giờ học Mai lại dành hơn 1 tiếng để đọc báo. Nhờ việc thường xuyên đọc báo nên cô bé liên hệ ngay đến hiện tượng giới trẻ vô cảm, dễ buông xuôi, sống lập trình như rô bốt…

Nhận xét về bài văn của học trò mình, cô Vũ Ngọc Hằng, Phó hiệu trường nhà trường bày tỏ: “Có thể khi đọc bài văn sẽ có người nói Mai già dặn quá nhưng bài làm của Mai rất giàu cảm xúc thật và phải am hiểu nhiều về Đại tướng mới viết ra được như vậy. Thành tích Mai đạt được hoàn toàn xứng đáng khi em đã cố gắng hết sức mình”.

Mơ ước trở thành nhà báo

Trong các môn học, Huệ Mai học giỏi nhất các môn Văn, Anh văn, Lịch sử và Hóa học. Nhưng môn Văn là môn cô lớp trưởng lớp 9/1 thích nhất. Điểm trung bình Văn đều trên 9, theo Mai nhớ thì lần gần nhất Văn bị điểm thấp là hồi lớp 8 khi chỉ được có 8,5 điểm trong bài kiểm tra 15 phút.

Chia sẻ về bí quyết học Văn, theo Mai để học tốt thì cần nhất là việc thường xuyên đọc sách báo để mở rộng kiến thức. “Ngoài ra em hay đọc các bài văn hay, đọc lại bài viết của chính mình để rút kinh nghiệm. Em cũng hay ghi cảm xúc của mình vào sổ tay”, cô bé chia sẻ. Những quyển sách cô bé thích nhất là của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và sách “Hạt giống tâm hồn”.

Trong lớp, Mai là một lớp trưởng cá tính và rất hòa đồng với bạn bè.

Cô Vũ Ngọc Hằng cho biết thêm: “Từng chủ nhiệm lớp của Mai một năm, tôi thấy không chỉ giỏi văn học đều các môn mà Mai rất được lòng bạn bè, là một lớp trưởng cá tính luôn kéo lớp di lên. Ưu điểm của em là hòa đồng, hay chia sẻ với bạn bè. Ở nhà má nấu cho món gì ngon, em đều mang lên lớp chia cho các bạn”.

Nét chữ đẹp, đều tăm tắp cũng là một ưu điểm khi từ nhỏ, Mai thường được mẹ luyện chữ đẹp từ hồi tiểu học. Nói về ước mơ nghề nghiệp sau này của mình, cô bé chia sẻ: “Em ước mơ sau này được làm một nhà báo. Em thích đọc báo, thích viết và muốn có kiến thức rộng, được đi nhiều nên hy vọng sau này sẽ thành một nhà báo giỏi”.

 

Nội dung bài văn:

“Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay”.

Những câu hát đó như nhắc nhở chúng ta phải hoàn thành nghĩa vụ công dân đối với đất nước mình. Vì thế khi chiến tranh nổ ra đã có biết bao con người xông pha đi giành độc lập lại cho Tổ quốc. Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính là đại biểu cho những con người đáng kính đó.Với tài năng quân sự kiệt xuất và những đóng góp vĩ đại cho quân sự Việt Nam, Đại tướng được báo chí thế giới ca ngợi là “vị tướng huyền thoại”, sánh cùng các vĩ nhân trong suốt 2.000  năm qua. Ông là nhân vật vĩ đại của mọi thời đại. Nhưng Bác Giáp thì cho rằng “Vị tướng dù có công lớn lao đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ. Các ngài gọi tôi là vị tướng thần thoại, nhưng tôi tự nghĩ tôi bình đẳng với những người lính của mình”.

Thời chiến, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị tướng nổi tiếng với trận đánh Đông Khê, chiến dịch Điện Biên Phủ, chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn (4/1975). Và những chiến dịch đó mang lại thắng lợi cho dân tộc ta. Những trận đanh do Bác chỉ huy luôn luôn là những trận đánh mang tính táo bạo nhưng rất tỉ mỉ khiến các nước Pháp, Mỹ phải e dè khiếp sợ. Bởi Bác luôn cẩn thận thảo luận với các đồng chí, quan sát thật kĩ trận địa trước khi phát lệnh nổ súng. Tất cả những điều đó đã làm nên một ngày 7/5/1954, lá cờ quyết chiến quyết thắng của nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng Đờ Cát, chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Và từ thời khắc đó, những cái tên Việt Nam, Hồ Chí Minh, Điện Biên Phủ, Võ Nguyên Giáp được cả thế giới nhắc đến như biểu tượng của chiến thắng và lòng dũng cảm.

Thời bình Bác Giáp là người cố vấn để cải cách các lĩnh vực, giáo dục, quốc phòng… Tất cả các đóng góp, cống hiến của Bác đều đáng để chúng ta ngưỡng mộ. Nhưng ngoài ra ở Bác, vị Đại tướng kính yêu còn là những bài học quý giá cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Điều đầu tiên theo tôi ở Bác mà chúng ta cần học tập chính là lòng nồng nàn yêu nước. Chỉ có lòng yêu nước, Bác mời không đứng nhìn đất nước trong kiếp nô lệ và quyết định nổi dậy đấu tranh giành lại sự tự do cho đất nước. Thế hệ trẻ chúng ta thì may mắn được sinh ra trong thời bình. Nhưng không vì thế mà chúng ta thôi yêu Tổ quốc. Ta vẫn có thể thể hiện lòng yêu nước qua việc chúng ta cố gắng học tập thật tốt để có thể dung những kiến thức ta đã học xây dựng phát triển đất nước.

Không có việc gì khó

Chí sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên

Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là biểu tượng, ý chí của những con người có quyết tâm cao. Những cuộc chiến tranh vì chính nghĩa, vì độc lập luôn đầy khó khăn. Thiếu lương thực, vũ khí quá thô sơ, cuộc sống kham khổ. Thế nhưng Bác và những người lính của mình vẫn vượt qua. Còn chúng ta thì sao? Gặp chút thử thách của cuộc đời đã buông xuôi, đầu hàng số phận. Một số bạn trẻ hiện nay thường đổ lỗi cho đổ vỡ của gia đình, thất bại trong học tập dễ ngụy biện khi sa đà vào hút chích, nghiện ngập. Các bạn có sống trong đói khổ chưa? Có sống trong những nơi rừng sâu chưa? Tất cả đều chưa. Nhưng chỉ là những khó khăn nhỏ đã oán trách cuộc đời. Nên nhớ lúc cuộc sống vây quanh ta nhiều thử thách nhất chính là lúc cuộc sống ưu ái ta nhất. Nó muốn ta hiểu được ta sẽ học được rất nhiều từ những thử thách đó.

Lý tưởng sống cao đẹp và lòng can đảm là hai điều mà thanh niên chúng ta phải học tập Bác Giáp. Bác luôn lấy hình ảnh tự do của đất nước làm mục tiêu làm động lực. Chính những lý tưởng đó đã giúp đất nước ta đại thắng và giành lại độc lập vào chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng Sài Gòn (4/1975).  Song song đó, Bác cũng trang bị lòng can đảm cho mình. Vì không  có lòng can đảm thì thực sự đến ngày hôm nay đất nước ta vẫn chịu kiếp nô lệ. Thanh niên ta càng cần lý tưởng sống và lòng can đảm hơn ai hết. Vì thanh niên chính là những chủ nhân tương lai của đất nước sau này. Nếu một đất nước mà những con người sống ở đó sống một cách buông thả, không có mục đích sống, sống nhút nhát, không can đảm thoát khỏi vỏ bọc của mình thì liệu đất nước đó có phát triển không? Hãy chứng tỏ thanh niên Việt Nam là những mầm non đầy nhiệt huyết , ý tưởng sống, luôn trang bị lòng can đảm. Hãy để cho các nước bạn biệt rằng Việt Nam chúng ta sau này sẽ được làm chủ bởi những con người luôn dám đương đầu với khó khăn.

Và điều cuối cùng ở Bác, vị Đại tướng tài ba đáng ngượng mộ nhất chính là sự khiêm tốn và lòng yêu thương. Bác không cho rằng mình là vị tướng huyền thoại, không cho rằng mình đánh đuổi Mỹ mà là cả nhân dân Việt Nam. Bác khiêm tốn và đê cao sức mạnh tập thể của toàn dân. Bác giúp chúng ta hiểu rằng “một cánh én nhỏ không thể làm nên mùa xuân”. Bác không tự cao, Bác cho rằng mình bình đẳng với những người khác. Sự khiêm tốn của Bác nhận được rất nhiều tình yêu thương từ nhân dân . Thanh niên như chúng ta dường như bị thời đại ngày nay cuốn hút đi quá nhanh. Việc rèn luyện tính khiêm tốn, ý thức sức mạnh tập thể và lòng yêu thương ngày càng cần thiết. Khi ngày nay giới trẻ càng ngày càng mang thêm tính tự cao, sống riêng lẻ và đặc biệt là căn bệnh vô cảm. Đất nước trong thời đại công nghiệp hóa, rô bốt được sản xuất mang những đặc tính giống con người càng nhiều nhưng con người chúng ta càng ngày càng rô bốt hóa.

Không biết yêu thương, dửng dung trước những khó khăn của người khác, chà đạp, đánh giá thấp người khác. Thử hỏi ai cũng như thế thì ai dám đầu tư vào đất nước Việt Nam nữa.Bởi không ai muốn phải làm việc với những người có tài năng nhưng quá kém nhân cách.

Thanh niên chúng ta hãy học tập Bác, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vì Bác chính là hiện than của những tinh hoa dân tộc. Học tập Bác để sau này dung những phẩm chất từ bản thân đã học của Bác để phát triển đất nước. Nhưng hiện tại bây giờ đầy, Bác Giáp đã mãi mãi ra đi ở tuổi 103. Cả không khí đau thương mất mát bao trùm lên đất nước Việt Nam. Toàn dân dù biết Bác đã sống rất thọ nhưng sao vẫn nghe trong lòng đau nhói.

"Mùa thu lặng lẽ lá vàng rơi

Cả nước tiếc thương tiễn một Người".

Bác đã biết bao lần ra đi nhưng lần này là khác. Không phải ra đi xông pha chiến trận, không phải ra đi khảo sát đời sống nhân dân mà là sự ra đi về cõi vĩnh hằng. Sự ra đi mà khiến hàng chục triệu trái tim người Việt Nam thổn thức. Nhưng sự ra đi của Bác không phải là dấu chấm hết cho hình ảnh một vị tướng anh hùng. Mà đây chỉ là sự ra đi về thể xác, còn tâm hồn và trái tim của Bác mãi mãi ở lại.  Bác Giáp ở lại như một sự hiện diện để xem những bàn tay tuổi trẻ  đổi mới đất nước. Bác ở lại để nhân dân ta hiểu Bác vẫn luôn là người Việt Nam, không bao giờ rời xa mảnh đất thân thương này.

"Có những phút làm nên lịch sử

Có cái chết hóa thành bất tử"

(Tố Hữu)

Dẫu biết với ngòi bút nhỏ bé của mình vẫn không thể kể hết những chiến công, những phẩm chất cao đẹp đáng để giới trẻ học tập của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhưng với tình cảm, sự kính trọng tôi vẫn viết. Và thanh niên Việt Nam ơi đừng phụ lòng mong đợi của Bác. Hãy cố gắng học tập thật tốt để tương lai có thể xây dựng và phát triển đất nước. Ở một nơi nào đó, vị Đại tướng kính yêu luôn theo dõi chúng ta.

“Mùa thu lặng lẽ vòng tạo hóa

Đại tướng! Ngàn thu ru giấc người”

Đặc biệt chúng ta hãy sống, sống sao để như Bác, về với cõi vĩnh hằng một cách thanh thản.

 

 

 


NHƯ QUỲNH

Bạn có thể quan tâm