Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cô bé Trung Quốc đạp xe 2.166 km lên vùng cao nhất thế giới

Linjie cùng cha em đạp xe ròng rã 26 ngày, vượt quãng đường 2.166 km từ Thành Đô lên Tây Tạng – khu vực có độ cao trung bình lớn nhất thế giới.

Linjie, một cô bé 12 tuổi người Trung Quốc cùng người cha tên Li Zhao đạp xe vượt quãng đường 2.166 km, theo quốc lộ 318 từ Thành Đô đến Tây Tạng sau 26 ngày. Linjie bắt đầu khởi hành từ Thành Đô vào ngày 5/7 và đến Lhasa (thủ phủ Tây Tạng) vào ngày 30/7.

Không ít người đạp xe được hơn 2.000 km, nhưng yếu tố làm cho chuyến đi của cô bé 12 tuổi trở nên cực kỳ đáng khâm phục ở chỗ: Tây Tạng là khu vực có độ cao trung bình lớn nhất thế giới (4.900 mét). Trên độ cao này, không khí vô cùng loãng. Những người công nhân thi công tuyến đường sắt Tây Tạng cao nhất thế giới phải đeo bình oxy nặng 5 kg trên vai để thở.

Trong suốt hành trình đến Lhasa (nằm ở độ cao 3.700 mét), cô bé cùng đoàn xe phải vượt qua 12 dãy núi, nơi cao nhất lên đến hơn 5.000 mét. Nhà tổ chức hoạt động cho biết chỉ có 36% người tham gia hành trình đạp xe hoàn thành quãng đường, trong đó có Linjie. Có 25 người xuất phát theo hành trình vào hồi đầu tháng 7, nhưng chỉ có 9 người đi tới được thánh địa Lhasa – thủ phủ của Tây Tạng.

co be Trung Quoc dap xe 2.166 km anh 1
Linjie và ông Li Zhao chụp hình khi lên tới đỉnh núi Mili cao 5.013m.

Mặc dù ban đầu gia đình phản đối chuyến đi, nhưng Linjie quả quyết rằng em đủ sức khỏe để theo đến cuối hành trình và ra sức thuyết phục cha em để được thử sức. Trước đây, cô bé chưa từng đi quãng đường nào bằng xe đạp xa quá 30 km.

Ông Li Zhao rất ngạc nhiên khi thấy con gái mình mạnh mẽ hơn tưởng tượng. Sau khi kết thúc chuyến đi, con gái ông trở nên độc lập hơn và sẵn sàng trải nghiệm những điều mà trước đây cô không dám làm. "Sở dĩ con tôi có thể làm điều này không chỉ vì cháu có một cơ thể khỏe khoắn mà còn bởi có trọng lượng tương đối nhẹ. Cháu cao 1,6 mét nhưng chỉ nặng 35kg”, ông Li giải thích.

Theo trưởng đoàn phụ trách, sức mạnh cơ bắp không phải là yếu tố quan trọng nhất cho chuyến đi gian nan mà chính là lòng quyết tâm, hay còn gọi là sức mạnh tinh thần. Người chinh phục phải có lòng kiên định không chùn bước trước gian nan, thử thách.

Ông cũng cho biết thêm: "Mọi người cũng cần nhận thức rằng có rất nhiều mối nguy hiểm rình rập. Có 7 người đã mất mạng trong chuyến đi bằng xe đạp đến Tây Tạng”.

Cầu lông Trung Quốc bị đập tan thế thống trị

Trung Quốc từng giành tất cả HCV cầu lông ở Olympic 2012, nhưng thành tích đó không thể lặp lại năm nay. Thậm chí, họ còn nguyên nguy cơ không có HCV ở bộ môn sở trường.

Anh Dũng

Bạn có thể quan tâm

Thể thao