Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cô bé sinh ra chỉ có nửa trái tim

Sinh ra chỉ với một nửa trái tim nhưng cô bé Katherine Lange, 5 tuổi (từ New Mexico, Mỹ), vẫn chiến đấu từng ngày để giành lấy sự sống của mình.

Chia sẻ trên trang abc17news, cha của Katherine, ông Gary Lange cho biết cô bé đã được chẩn đoán mắc hội chứng giảm sản tim trái ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

“Các bác phát hiện ra dị tật này khi cái thai được 20 tuần. Họ gợi ý chúng tôi đến bang Colorado hoặc một nơi khác vì không một bác sĩ nào ở New Mexico có thể phẫu thuật”, ông Gary Lange nói.

Hội chứng giảm sản tim trái là một khuyết tật tim hiếm gặp, khiến các bộ phận bên trái của tim không phát triển toàn diện, dẫn đến khó thở và các triệu chứng kéo theo khác. Katherine đã trải qua các cuộc phẫu thuật vào lúc 4 ngày tuổi, 4 tháng tuổi và 2,5 tuổi. Ngoài ra, cô bé đã có khoảng 10 lần đặt ống thông tim, hơn 40 lần lấy máu trong 12 tháng.

song voi nua trai tim anh 1

Cô bé Katherine đã được chẩn đoán mắc hội chứng giảm sản tim trái ngay từ khi còn trong bụng mẹ và không có một trái tim hoàn chỉnh. Ảnh minh họa: New York Times.

“Con bé đang chuẩn bị đặt ống thông tim lần thứ 11 vào cuối năm nay. Bạn có thể nhìn thấy Katherine hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng có thể con bé sẽ đột quỵ, bất cứ khi nào”, cha của Katherine nói.

Không chỉ vậy, tình trạng tim của Katherine chỉ là một nửa vấn đề, cô bé hiện phải đối mặt với hội chứng mất protein qua đường ruột, thứ phát sau bệnh tim. Các bác sĩ cho biết hội chứng này đặc trưng bởi mất protein qua ruột, giảm albumin và giảm protein máu.

Katherine đang phải dùng rất nhiều loại thuốc để kiểm soát các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu tình hình xấu đi, cô bé sẽ cần ghép gan và tim để tiếp tục sự sống. Bất chấp những khó khăn hàng ngày, Katherine vẫn lạc quan, yêu thương và quan tâm mọi người.

“Bất cứ khi nào thấy ai đó bị ốm, con bé đều thực sự quan tâm đến họ. 5 tuổi, Katherine đã trải qua nhiều điều đau đớn, nhưng điều đó không thể ngăn cản con bé yêu thương người khác và trở thành mà con bé mong muốn”, ông Gary nói.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm