Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cô bé 14 tuổi báo động vấn đề ô nhiễm ánh sáng trên sân khấu TEDx

Bài diễn thuyết tại TEDx của Hà Khánh Phương (lớp 9 THCS Vinschool The Harmony) đã gây ấn tượng khi liên hệ tình yêu những vì sao thủa ấu thơ với vấn đề ô nhiễm ánh sáng ngày nay.

TED là tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh lan tỏa những ý tưởng có giá trị cao đẹp - “Idea worth spreading” (tạm dịch: Những ý tưởng đáng được nhân rộng). Điểm đặc sắc làm nên tên tuổi của TED chính là những bài diễn thuyết có giá trị truyền cảm hứng mạnh mẽ tới khán giả. Trong đó, TEDx là một sự kiện được TED khởi xướng và cấp phép tổ chức, với tinh thần lan tỏa những ý tưởng tuyệt vời ở khắp nơi trên thế giới.

Mang đúng tinh thần của TEDx, bài diễn thuyết của Khánh Phương là những suy tư riêng với góc nhìn vừa hồn nhiên, cao đẹp, vừa mang đậm tính thời sự. Bằng mạch kể logic, cách dẫn dắt truyền cảm hứng, Khánh Phương đã đưa khán giả về với thời thơ ấu của mình khi lần đầu tiên được ngắm những vì sao.

Từ đó, mỗi giai đoạn trưởng thành của em đều gắn liền với những vì sao. Chính sự gắn kết đặc biệt đó đã đưa cô học sinh 14 tuổi đến với một hiện trạng đáng báo động đang ảnh hưởng đến hệ sinh thái: Ô nhiễm ánh sáng.

Video - Cô bé 14 tuổi tự tin diễn thuyết tiếng Anh tại TEDx Toàn bộ bài diễn thuyết bằng tiếng Anh của Khánh Phương được đăng tải lên trang Youtube chính thức của TEDx.

Cô bé 14 tuổi tự tin diễn thuyết tiếng Anh tại TEDx Toàn bộ bài diễn thuyết bằng tiếng Anh của Khánh Phương được đăng tải lên trang Youtube chính thức của TEDx.

Khánh Phương chia sẻ, ít ai biết rằng ô nhiễm ánh sáng đang tác động xấu tới hơn 80% dân số thế giới, tới những loài sinh vật ban đêm và gây hại tới hệ sinh thái. Ánh sáng nhân tạo đem đến cuộc sống tiện nghi nhưng cũng là tác nhân tác động xấu tới môi trường tự nhiên, ảnh hưởng đến sức khỏe của chính chúng ta. Khánh Phương khuyến khích mọi người thay đổi những thói quen đơn giản mỗi ngày để hạn chế bớt việc sử dụng quá nhiều ánh sáng nhân tạo.

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mỹ Justin Mott, đồng thời là một trong những diễn giả của sự kiện TEDxHanoi 2019 chia sẻ: “Khánh Phương đã có một bài diễn thuyết thật sự ấn tượng và rung động trái tim người nghe. Tôi cảm thấy bất ngờ khi được lắng nghe một cô bé học sinh, dù còn rất trẻ chia sẻ về chủ đề môi trường với một niềm đam mê như vậy”.

Vinschool anh 1
Trước rất đông khán giả tham dự TEDxHanoi 2019, cô học sinh lớp 9 Hà Khánh Phương tự tin chia sẻ quan điểm.

Vốn là một cô bé nhút nhát và tự ti khi phải đứng trước đám đông, Hà Khánh Phương hôm nay đã trở thành diễn giả trẻ tuổi nhất tại sự kiện TEDxHanoi 2019. 13 phút được đứng trên sân khấu TEDx là khát khao của Khánh Phương từ nhỏ. Ước mơ này đã truyền cảm hứng giúp em nỗ lực trau dồi bản thân, trở thành một cô bé tự tin, yêu thích nói.

“Chính việc thường xuyên tham gia các cuộc thi tranh biện, trải nghiệm làm MC tại trường và sự giúp đỡ của các thầy cô đã giúp em thoát ra khỏi vỏ bọc, tự tin thể hiện thế mạnh và theo đuổi ước mơ của mình. Giờ đây khi đã trở thành diễn giả của TEDx, em vẫn không thể tin vào điều đó”, Khánh Phương chia sẻ.

Với tư duy sắc bén cùng khả năng tiếng Anh xuất sắc, Khánh Phương đã ẵm rất nhiều giải cao trong các cuộc thi tranh biện trong nước và quốc tế. Cô bạn còn là gương mặt học sinh tài năng được lựa chọn vào Trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng - GATE Center của Vinschool, được theo học các chương trình do GATE Center thiết kế dành riêng nhằm phát triển tài năng cá nhân.

Trong bảng vàng thành tích của mình, Phương từng là một trong 3 thí sinh trẻ tuổi nhất của vòng chung kết quốc gia cuộc thi EF Challenge 2017; top 2 tranh biện vòng khu vực cuộc thi World Scholar’s Cup 2017; gần đây là giải nhất nhóm tại cuộc thi Global Champions 2018.

TEDxHanoi 2019 vừa diễn ra thành công và thu hút sự tham dự của các diễn giả nổi tiếng: Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam Đàm Bích Thủy; nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mỹ Justin Mott; Ngô Di Lân - sáng lập tổ chức hợp tác thanh niên Việt Nam VYCO; cùng nhiều nghệ sĩ, doanh nhân có tên tuổi khác.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Đời sống