Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Có 2 'vụ nổ' dưới nước trước khi đường ống Nord Stream bị rò rỉ

Một viện địa chấn học Thụy Điển nói đã ghi nhận 2 'vụ nổ' dưới nước trước khi các đường ống Nord Stream xuất hiện tình trạng rò rỉ ở 3 điểm, làm dấy lên nghi vấn có người phá hoại.

Các vụ nổ lớn dưới đáy biển được ghi nhận tại khu vực rò rỉ của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream. Ảnh: Reuters. 

"Mạng lưới Thăm dò Địa chấn Thụy Điển đã ghi nhận hai vụ giải phóng năng lượng lớn ở khu vực đảo Bornholm, ngoài khơi bờ biển Đan Mạch. Với mức năng lượng được giải phóng, gần như chắc chắn rằng đây là các vụ nổ", ông Peter Schmidt, nhà địa chấn học thuộc Đại học Uppsala, trả lời AFP.

Phát hiện trên đã làm dấy lên nghi ngờ các vụ rò rỉ đường ống khí đốt trên biển Baltic là kết quả của hành động phá hoại.

Vào hôm 26/9, chính quyền Đan Mạch cho biết nước này đã phát hiện tình trạng hở khí ga tại khu vực đảo Bornholm trên biển Baltic và đã đóng cửa khu vực có bán kính 9,2 km xung quanh hiện trường.

duong ong dan khi dot anh 1
Mặt biển Baltic sôi sục bên trên khu vực đường ống dẫn khí đốt bị rò rỉ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Đan Mạch.

Trước đó, chính quyền Đức và Đan Mạch cho biết hai nước này đã phát hiện tình trạng giảm áp suất đột ngột bên trong đường ống Nord Stream 2.

Vào hôm 27/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển cho biết đã phát hiện tình trạng rò rỉ khí ga của đường ống Nord Stream 1 ở khu vực phía Đông Bắc của đảo Bornholm.

Trong thông báo vào hôm 27/9, công ty vận hành đường ống Nord Stream cho biết việc cả 2 đường ống dẫn khí đốt chạy qua biển Baltic đều bị hư hỏng là chưa từng có tiền lệ. Công ty này không cho biết thời điểm các đường ống sẽ hoạt động trở lại.

Vào tháng 8, Nga đã tuyên bố dừng hoạt động đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 do gặp phải khó khăn kỹ thuật bắt nguồn từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trước khi dừng hoạt động, Nord Stream 1 một trong những đường ống cung cấp khí đốt chính cho các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Nord Stream 2 gặp sự cố bí ẩn trong đêm

Đức đang cố gắng xác định nguyên nhân khiến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đột ngột giảm áp suất trong đêm, nghi ngờ do sự cố rò rỉ.

Điện Kremlin lên tiếng về việc đóng Nord Stream 1 vô thời hạn

Điện Kremlin ngày 5/9 cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đã cản trở việc duy trì cơ sở hạ tầng, dẫn đến đóng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1.

An Bình

Theo RT, AFP

Bạn có thể quan tâm