Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

CNN: Trump sai lầm lớn khi công bố ghi chép cuộc gọi với TT Ukraine

Tổng thống Trump mới công bố bản ghi chép sơ bộ cuộc hội thoại giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, vốn là tâm điểm của cuộc điều tra luận tội tổng thống Mỹ.

Hành động của Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn khiến người khác đặt câu hỏi. Ông được cho là một nhân vật cực kỳ bốc đồng và hành động theo ý thích.

Việc Tổng thống Trump mới đây công khai bản ghi chép nội dung cuộc trò chuyện giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky từ ngày 25/7 với ý đồ chứng minh cuộc nói chuyện không có ý nghĩa chính trị nào, theo CNN.

Theo bản ghi chép sơ bộ được công bố, trong suốt cuộc điện đàm, ông Trump đã liên tục nhắc nhở ông Zelensky về việc Mỹ đã làm (và có thể làm gì) cho Ukraine, đồng thời yêu cầy ông Zelensky điều tra các cáo buộc tham nhũng của cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai Hunter ở Ukraine. 

Tong thong Trump Ukraine anh 1
Việc công bố bản ghi chú sơ bộ nội dung cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine có thể là sai lầm nghiêm trọng của ông Trump. Ảnh: Getty.

Tổng thống Trump cũng nói sẽ giao cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr và cựu thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani liên lạc với ông Zelensky để theo dõi về cuộc điều tra ông Biden.

Đây chính xác là bản ghi chú sơ bộ cuộc hội thoại từ Nhà Trắng. Trong đó, tổng thống Mỹ nói: "Tôi sẽ nói rằng chúng tôi làm rất nhiều cho Ukraine. Chúng tôi dành rất nhiều nỗ lực và rất nhiều thời gian".

"Biden đã đi khắp nơi khoe khoang rằng ông ta đã ngăn chặn được việc truy tố, vì vậy nếu ông nhìn sâu vào vấn đề này... nó có vẻ kinh khủng đối với tôi", ông Trump nói với tổng thống Ukraine.

Trong bài đăng trên Twitter sáng 27/9, ông Trump viết, với tất cả các chữ cái in hoa: "Đó là cuộc trò chuyện hoàn hảo với tổng thống Ukraine".

"Nếu cuộc điện đàm hoàn hảo đó với tổng thống Ukraine không được xem xét theo cách phù hợp, thì không tổng thống tương lai nào có thể thảo luận với một nhà lãnh đạo nước ngoài khác một lần nữa!", ông Trump tweet.

Theo CNN, việc công bố bản ghi này khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn đối với tổng thống Mỹ.

Hôm 24/9, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố tiến hành cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Trump với cáo buộc gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai ông.

Cuộc điều tra xoay quanh liệu ông Trump có lạm dụng quyền lực tổng thống và tìm kiếm sự trợ giúp của nước ngoài để làm suy yếu đối thủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Nhà Trắng mã hóa nội dung cuộc gọi của TT Trump với Nga và Saudi

Nhà Trắng đã đưa bản đánh máy nội dung điện đàm giữa ông Trump với ông Putin và hoàng gia Saudi vào một hệ thống mã hóa đặc biệt để hạn chế quyền tiếp cận những nội dung này.

Luận tội - bước ngoặt đẩy chính trường Mỹ đi vào giai đoạn sóng gió

Tổng thống Trump đã đi từ bê bối này sang bê bối khác trong nhiệm kỳ của mình, nhưng chỉ đến vụ việc với tổng thống Ukraine, các nghị sĩ Dân chủ mới chọn con đường luận tội.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm