Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

CNN: Triều Tiên chuẩn bị phóng ICBM khi ông Biden sắp thăm châu Á

Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong vòng 48-96 giờ tới, đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Biden sắp công du châu Á, theo CNN.

“Chúng tôi đang để ý thấy có những thứ từng xuất hiện trước mỗi lần phóng thử trong quá khứ”, CNN hôm 17/5 dẫn lời một quan chức Mỹ.

Vị quan chức này không tiết lộ chi tiết về những ảnh vệ tinh vừa chụp nhưng thông thường, chuyên viên phân tích tình báo sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của giàn giáo hoặc các thiết bị phóng khác, cũng như dấu hiệu về nhân sự, nhiên liệu, phương tiện.

Trieu Tien thu ten lua anh 1

Tên lửa xuyên lục địa Hwasong-17 của Triều Tiên được phô diễn trong cuộc duyệt binh cuối tháng 4 vừa qua. Ảnh: KCNA.

Ông Biden sẽ khởi hành tới Hàn Quốc vào ngày 19/5 và sẽ hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Sau đó, ông sẽ tới Nhật Bản vào ngày 22/5 và dự kiến gặp lãnh đạo Nhật Bản, Australia và Ấn Độ.

Từ đầu năm tới nay, Triều Tiên đã thực hiện tổng cộng 16 lần phóng tên lửa. Lần gần nhất là 3 quả tên lửa bắn về ngoài khơi bờ biển phía đông ngày 12/5, chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Yoon nhậm chức và giữa lúc Triều Tiên phong tỏa toàn quốc vì Covid-19.

Cơ quan tình báo và quân đội Mỹ đánh giá Bình Nhưỡng có thể cũng đang chuẩn bị cho lần thử hạt nhân dưới lòng đất đầu tiên trong gần 5 năm.

Chuyến công du của ông Biden tới khu vực vào tuần này chỉ là lần gần nhất một tổng thống Mỹ tới châu Á giữa lúc xuất hiện mối đe dọa thử hạt nhân.

Bình Nhưỡng từng chuẩn bị thử hạt nhân vào năm 2014 khi Tổng thống Barack Obama tới Hàn Quốc. Bình Nhưỡng cũng thử hạt nhân ngay sau khi ông Obama và các lãnh đạo khác rời châu Á vào năm 2016.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tại lễ diễu binh ban đêm của Triều Tiên Hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên diễu binh vào tối 25/4 để mừng 90 năm thành lập quân đội. Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 cũng xuất hiện trong buổi lễ.

Ông Kim Jong Un chỉ trích quan chức cẩu thả trong chống dịch

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chỉ trích "sự non kém về năng lực nhà nước" trong cuộc khủng hoảng y tế chưa từng có, đồng thời kêu gọi các quan chức ổn định tình hình.

Triều Tiên huy động quân đội chống dịch

Các binh sĩ thuộc quân đội Triều Tiên hôm 16/5 đã tập trung ở trụ sở Bộ Quốc phòng ở Bình Nhưỡng để nhận nhiệm vụ cung cấp thuốc cho các hiệu thuốc giữa đợt bùng dịch lớn.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm