Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

CNN: Ông Trump sẽ ân xá cho 100 người trong ngày cuối nhiệm kỳ

Tổng thống Trump đang chuẩn bị tha tội hoặc giảm án cho 100 người trong ngày cuối cùng ông ở Nhà Trắng, bao gồm tội phạm cổ cồn trắng và rapper nổi tiếng.

CNN dẫn hai nguồn tin cho biết Nhà Trắng đã họp hôm 17/1 để chốt danh sách người được ân xá. Danh sách này hiện tại không bao gồm bản thân Tổng thống Donald Trump, người được cho là đã dò hỏi về khả năng ân xá cho chính mình.

Ân xá, bao gồm tha tội hoặc giảm án, là truyền thống của các tổng thống Mỹ trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ, được thực hiện theo quy định trong hiến pháp.

Trump se an xa cho 100 nguoi trong ngay cuoi cung nhiem ky anh 1

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty.

Ông Trump ban hành một số lệnh ân xá từ trước Giáng sinh, nhưng đã tạm ngưng trong những ngày trước và sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Trong khoảng 10 ngày qua, hai danh sách đề xuất người sẽ được ân xá đã được chuẩn bị. Giờ đây, các quan chức nói danh sách lên sau sẽ là danh sách duy nhất được thông qua, trừ khi ông Trump quyết định ân xá cho các đồng minh, thành viên gia đình hay chính bản thân ông vào giờ chót.

Ân xá là một trong vài việc mà ông Trump phải hoàn thành trong những ngày cuối nhiệm kỳ. Quan chức Nhà Trắng cũng phải chuẩn bị các sắc lệnh hành pháp, và ông Trump được kỳ vọng sẽ cho giải mật thông tin liên quan đến cuộc điều tra về Nga can thiệp bầu cử trước khi rời nhiệm sở.

Song với số lượng nhân viên chính phủ nghỉ việc ngày càng nhiều, khả năng các việc này được hoàn thành trước ngày 20/1 cũng ngày càng thấp.

Việc ông Trump bị luận tội lần hai đã gây trở ngại cho ý định của tổng thống về việc ân xá cho chính mình, con cái ông và luật sư riêng Rudy Giuliani. Vào lúc này, các trợ lý không nghĩ ông sẽ làm vậy, nhưng lưu ý chỉ tổng thống mới biết ông sẽ làm gì trong những ngày cuối cùng nắm giữ quyền lực.

Ông Trump buộc phải rời Nhà Trắng trước giờ trưa ngày 20/1 và ông vẫn có thể ban hành lệnh ân xá cho đến giờ đó.

Đồng minh của ông Trump bị tố đòi phí ân xá 2 triệu USD

Cộng sự của ông Rudy Giuliani nói với một cựu sĩ quan CIA rằng ông sẽ phải “tốn 2 triệu USD” nếu muốn có được lệnh ân xá của tổng thống, New York Times tiết lộ ngày 17/1.

Người tham gia bạo loạn Điện Capitol xin ông Trump ân xá

Jenna Ryan, người tham gia cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6/1, đã xin Tổng thống Donald Trump ân xá sau khi bị bắt.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Giáng sinh Thế giới