Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

CNN kiện Tổng thống Trump vụ cấm cửa phóng viên

Đài CNN đã nộp đơn kiện tổng thống Mỹ và một số trợ lý của ông, yêu cầu khôi phục ngay lập tức quyền tiếp cận Nhà Trắng của phóng viên bị ông Trump "cấm cửa" tuần qua.

Đơn kiện nhằm đáp trả việc Nhà Trắng cấm phóng viên Jim Acosta của đài CNN bước chân vào Nhà Trắng và tham gia đưa tin.

Người phát ngôn của đài truyền hình CNN ngày 13/11 xác nhận đơn kiện đã được gửi đến tòa án ở Washington vào sáng cùng ngày.

Đài truyền hình Mỹ cho rằng quyết định của Tổng thống Trump và các trợ lý của ông đã vi phạm Tu chính án số 1 về quyền tự do báo chí và Tu chính án thứ 5 về quy trình tố tụng. 

CNN kien Tong thong Trump vu cam cua phong vien hinh anh 1
Nhân viên Nhà Trắng cố lấy lại micro trong khi phóng viên Jim Acosta tiếp tục nói. Ảnh: Reuters.

Phía bị đơn gồm Tổng thống Donald Trump, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Phó Chánh văn phòng phụ trách truyền thông Bill Shine, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Joseph Clancy và người mật vụ được giao nhiệm vụ thu hồi thẻ ra vào của nhà báo Acosta.

Trước đó, đài truyền hình Mỹ ngày 10/11 đã gửi thư đến Nhà Trắng yêu cầu lập tức khôi phục quyền tiếp cận đưa tin của Acosta, cảnh báo khả năng khởi kiện các nhân vật trong Nhà Trắng.

Trong thông báo về quyết định khởi kiện, CNN cho biết sẽ yêu cầu tòa án buộc Nhà Trắng trao lại cho Acosta quyền đưa tin và không tái diễn lệnh "cấm cửa" trong tương lai.

"Dù đơn kiện lần này xoay quanh CNN và Acosta, điều tương tự có thể xảy đến với bất kỳ phóng viên nào khác. Nếu điều này được làm ngơ, Nhà Trắng sẽ tác động nguy hiểm đến mọi phóng viên muốn đưa tin về các quan chức dân cử", thông báo cho biết.

CNN kien Tong thong Trump vu cam cua phong vien hinh anh 2
Khoảnh khắc thực tập sinh Nhà Trắng giật micro từ tay phóng viên Jim Acosta. Ảnh: AP.

Tại cuộc họp báo ngày 7/11 ở Nhà Trắng, Jim Acosta và tổng thống có cuộc tranh cãi gay gắt sau khi phóng viên CNN đặt câu hỏi liên quan đến đoàn người di cư từ các nước Trung Mỹ.

Tối 7/11, Acousta viết trên Twitter rằng ông đã được Cơ quan Mật vụ Mỹ thông báo không được tiếp tục vào Nhà Trắng đưa tin.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders sau đó xác nhận quyết định đình chỉ ông Acosta xuất phát từ việc người này có động tác tay với một thực tập sinh tại Nhà Trắng để giành micro.

TT Trump tranh cãi tay đôi với phóng viên CNN trong họp báo hậu bầu cử Trong cuộc họp báo hậu bầu cử giữa kỳ 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tranh cãi gay gắt với phóng viên CNN và cho rằng ông "thô lỗ", "tồi tệ".

Nhà Trắng 'cấm cửa' phóng viên CNN cãi tay đôi với TT Trump

Jim Acosta, phóng viên CNN, bị đình chỉ thẻ ra vào Nhà Trắng vài giờ sau cuộc tranh cãi với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo hậu bầu cử giữa kỳ.

Nhà Trắng đăng video chỉnh sửa vụ Trump cãi tay đôi phóng viên CNN

Trong đoạn video được Nhà Trắng chia sẻ sau khi tổng thống cãi tay đối với phóng viên CNN, chuyển động cánh tay của phóng viên Acosta bị chỉnh nhanh, làm ông trông hung hăng hơn.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới