Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

CNN công bố video hàng trăm tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu

CNN Philippines công bố một đoạn video cho thấy đội tàu Trung Quốc hoạt động trái phép quanh đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Đoạn video dài khoảng 2 phút, được cho là do giới chức quốc phòng Philippines ghi lại, và cung cấp riêng cho văn phòng CNN ở nước này. Tuy nhiên, không rõ video được quay vào thời điểm nào.

Trong video được công bố ngày 26/3, phần lớn tàu Trung Quốc neo đậu trái phép ở phía nam đá Ba Đầu. Đây là rạn san hô có hình dạng chữ V, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Video cho thấy các tàu Trung Quốc tập hợp theo đội hình dọc. Một số tàu Trung Quốc hoạt động rải rác trong vùng nước xung quanh. Ở phía bắc đá Ba Đầu, các tàu Trung Quốc lại phân tán, chỉ một vài tàu hoạt động theo nhóm.

Nguồn tin của CNN Philippines khẳng định có 183 tàu Trung Quốc tại khu vực. Con số này khớp với thông tin chính thức do lãnh đạo quân đội Philippines, tướng Cirilito Sobejana, công bố trong phiên điều trần phê duyệt bổ nhiệm vào ngày 24/3.

Theo số liệu được giới chức Philippines công bố ngày 20/3, ban đầu có khoảng 220 tàu Trung Quốc bủa vây đá Ba Đầu.

hang tram tau Trung Quoc vay kin Da Ba Dau anh 1

Tàu cá Trung Quốc tập hợp đội hình hàng dọc quanh đá Ba Đầu trong đoạn video do CNN Philippines công bố. Ảnh chụp màn hình.

Những thông tin cập nhật cho thấy một số tàu Trung Quốc có thể đã rời vùng biển.

Trong nhóm tàu còn hoạt động trong vùng biển, khoảng 34 tàu đang áp sát đảo Thị Tứ và đá Hoài Ân, phía bắc đá Ba Đầu. Nhóm tàu Trung Quốc được 2 tàu hải cảnh nước này hộ tống, theo Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon.

Trước sự hiện diện của đội tàu Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của UNCLOS 1982 về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói hoạt động của các tàu Trung Quốc đi ngược lại tinh thần và tuyên bố của các bên về cách ứng xử ở Biển Đông DOC, làm phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (COC).

Ông Duterte quan ngại việc 200 tàu Trung Quốc 'vây kín' đá Ba Đầu

Tổng thống Philippines bày tỏ quan ngại với đại sứ Trung Quốc về việc tàu Trung Quốc đậu dày đặc ở khu vực quanh đá Ba Đầu trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về 220 tàu Trung Quốc neo đậu gần đá Ba Đầu

Bộ Ngoại giao khẳng định hoạt động gần đây của nhóm tàu Trung Quốc tại Sinh Tồn Đông đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Philippines cáo buộc 200 tàu Trung Quốc neo đậu gần đá Ba Đầu

Chính phủ Philippines tuyên bố đã phát hiện hơn 200 tàu cá Trung Quốc xuất hiện ở rạn san hô đá Ba Đầu (Whitsun Reef) thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, theo AP.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới