Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

CNN: Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu gửi lính thủy đánh bộ đến Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin này, trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Mỹ nên thận trọng để không làm ảnh hưởng quan hệ song phương.

CNN dẫn lời hai quan chức giấu tên cho biết Thủy quân Lục chiến Mỹ đã nhận được yêu cầu của Bộ Ngoại giao từ vài tuần trước, nhưng chưa phê duyệt và đang tiếp tục làm việc với cơ quan này trước khi đưa ra quyết định gửi lực lượng bảo vệ Viện Mỹ tại đảo Đài Loan.

Nếu đề nghị trên được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên trong 40 năm một cơ quan của Washington ở Đài Loan được lính thủy đánh bộ Mỹ canh gác.

Hai quan My gui luc luong den Dai Loan anh 1
Bộ Ngoại giao Mỹ có thể đã yêu cầu thủy quân lục chiến cử lực lượng đến Đài Loan. Ảnh: Getty.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối xác nhận thông tin trên. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29/6 cho rằng Washington nên thận trọng để không làm ảnh hưởng quan hệ song phương.

"Một trong những nền tảng trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc đó là Washington tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc" và kiềm chế mọi hoạt động trao đổi chính thức hoặc liên lạc quân sự với Đài Loan", ông Lục nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nổi giận khi Mỹ mở viện trao đổi văn hóa tại Đài Loan, cho rằng đây là đại sứ quán không chính thức và vi phạm chính sách "Một Trung Quốc".

Thông tin thủy quân lục chiến được yêu cầu cử lực lượng bảo vệ Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) xuất hiện chỉ vài ngày sau chuyến thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Trong tuần qua, ông Mattis đã gặp gỡ nhiều lãnh đạo tại Trung Quốc, gồm Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong chuyến thăm này, hai bên không đưa ra bất kỳ bình luận chính thức gì về vấn đề Đài Loan. Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố Trung Quốc "không thể mất dù chỉ một tấc đất lãnh thổ của tổ tiên", câu nói được cho là đang nhắc đến Đài Loan. 

Hai quan My gui luc luong den Dai Loan anh 2
Lễ khai trương Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) hôm 12/6. Ảnh: Getty.

Theo chính sách "Một Trung Quốc", Washington không được công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Vì vậy, Mỹ không mở đại sứ quán chính thức tại đây.

Tuy nhiên, Washington đã nhiều lần chọc giận Bắc Kinh trong vài tháng qua khi cho phép công ty Mỹ bán công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan. Lưỡng viện Mỹ cũng thông qua Đạo luật Đi lại, khuyến khích trao đổi cấp cao giữa Mỹ và Đài Loan. 

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Phát biểu trước quốc hội Trung Quốc hồi tháng 3, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố sẽ "trừng phạt mọi nỗ lực chia tách lãnh thổ Trung Quốc".

Trung Quốc phô diễn sức mạnh không quân ngoài khơi Đài Loan Các trực thăng tấn công, cường kích H-6K, tiêm kích Su-30 và J-11 của Trung Quốc khai hỏa, phô diễn sức mạnh trong cuộc tập trận ngoài khơi Đài Loan hôm 18/4.

Trung Quốc nổi giận vì Mỹ mở viện trao đổi văn hóa ở Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nổi giận khi Mỹ quyết mở viện trao đổi văn hóa tại Đài Loan, cho rằng đây là đại sứ quán không chính thức và vi phạm chính sách "Một Trung Quốc"

Tàu chiến Trung Quốc diễn tập gần Đài Loan

Thông tin quân đội Trung Quốc diễn tập hơn một tuần qua tại vùng biển gần Đài Loan xuất hiện ngay trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến Bắc Kinh.Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới