Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Clip ngắn cảnh báo nguy cơ gia tăng người trẻ mắc máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ là căn bệnh ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Tuy vậy, vẫn còn không ít người chủ quan và không điều trị nghiêm túc.

Máu nhiễm mỡ hiện là căn bệnh phổ biến với người Việt Nam. Nhưng nhiều người vẫn còn chủ quan khi cho rằng máu nhiễm mỡ không thể trực tiếp dẫn đến tử vong ngay lập tức, do đó chưa tuân thủ phác đồ điều trị được đề ra.

Nói về mức độ nguy hiểm của máu nhiễm mỡ, chị Dung (phường Yên Hòa, Cầu Giấy) chia sẻ trong một lần khám sức khỏe tổng quát, người chú 45 tuổi của chị được chẩn đoán mắc máu nhiễm mỡ. Tuy nhiên lúc ấy, chú rất lạc quan khi cho rằng thời nay xét nghiệm thấy ai cũng bị máu nhiễm mỡ. Trong máu có mỡ là chuyện thường thôi.

“Khoảng vài tháng sau đó, chú đột ngột nhập viện do hoại tử ruột vì biến chứng máu nhiễm mỡ, phải cắt bỏ 50 cm đoạn ruột bị hỏng”, chị Dung cho biết.

Câu chuyện trên là dẫn chứng cho thấy mức độ nguy hiểm thực sự của máu nhiễm mỡ. Và còn rất nhiều người khác đang trở thành nạn nhân của căn bệnh này, trong đó, người trẻ chiếm tỷ lệ không nhỏ.

mau nhiem mo anh 1
Tỷ lệ người trẻ đột quỵ do máu nhiễm mỡ ngày càng tăng cao.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, hiện có 29% người Việt trưởng thành mắc máu nhiễm mỡ. Con số này ở người dân thành thị thậm chí còn lên đến 44,3%. Tức là ở thành phố, cứ 4 người Việt trưởng thành thì có một người bị máu nhiễm mỡ.

Nếu trước đây độ tuổi mắc máu nhiễm mỡ phổ biến nhất là trên 55, thì hiện nay, máu nhiễm mỡ đang có xu hướng trẻ hóa với lượng người mắc bệnh ở độ tuổi 25-44 tăng cao bất thường. Tỷ lệ người mắc bệnh năm 2017 tăng 41,7% so với năm 2016. Đáng nói, có đến 50% người trẻ mắc máu nhiễm mỡ bị đột quỵ do chủ quan với bệnh.

Với suy nghĩ máu nhiễm mỡ không thể dẫn đến tử vong ngay lập tức, người trẻ thường chủ quan, ăn uống không lành mạnh, thường xuyên dung nạp chất béo, không ăn rau xanh, uống nhiều rượu bia, không cai thuốc lá…; lười vận động, không chơi thể thao, và không điều trị bệnh một cách nghiêm túc.

Hệ lụy tất yếu là lượng mỡ trong máu tăng cao, bám chặt lấy thành mạch máu, gây tắc nghẽn cục bộ. Não thiếu máu nuôi dưỡng sẽ chết trong vài phút, bệnh nhân máu nhiễm mỡ sẽ đột quỵ và tử vong nhanh chóng.

mau nhiem mo anh 2
Ngoài đột quỵ, người trẻ còn có thể bị hoại tử ruột do máu nhiễm mỡ.

Trong dịp Tết, tỷ lệ người trẻ đột quỵ do máu nhiễm mỡ còn có thể tăng cao hơn nữa. Bởi đây là thời điểm mọi thói quen sinh hoạt đều bị đảo lộn. Bệnh nhân trẻ tuổi có xu hướng ăn uống không kiểm soát, quên tập luyện thể thao hay thời gian uống thuốc.

Không chỉ gây đột quỵ, máu nhiễm mỡ còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Người mắc máu nhiễm mỡ, nếu không điều trị bệnh nghiêm túc còn có thể bị nhồi máu cơ tim, suy thận, viêm gan, ung thư gan, hoại tử ruột...

Qua những thông tin trên, bạn có thể ý thức được dù chỉ mới 25 tuổi, 35 tuổi, hay 45 tuổi, nếu mắc máu nhiễm mỡ, hãy điều trị bệnh nghiêm túc ngay khi được chẩn đoán, để không phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm. Xem thêm thông tin điều trị máu nhiễm mỡ tại đây.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe