Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Clip cảm động về niềm hy vọng chạm đến con chữ của trẻ em vùng cao

Câu chuyện cảm động về giấc mơ đến trường của cô bé nơi vùng cao Tri lễ đã gây chú ý mạnh với công chúng.

Con đường đến trường, xét cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, chưa bao giờ là bằng phẳng đối với trẻ em sinh ra ở vùng núi cao, hoang sơ và xa xôi hẻo lánh. Thế nhưng, niềm tin, hy vọng và giấc mơ ấy chưa bao giờ tắt trong lòng những cô cậu bé má đỏ môi hồng ở vùng cao.

Không điện, không đường đi, không nước sạch, không sóng điện thoại nhưng ở vùng núi cao Tri Lễ (Quế Phong, Nghệ An), 29 lớp học vẫn được duy trì bất kể ngày đêm. Hành trình đến với con chữ của trẻ em nơi đây không ít lần đã khiến mọi người phải rơi nước mắt.

Samsung anh 1
Ánh mắt lấp lánh của trẻ em khi được học chữ.

Năm nay, hình ảnh xót xa về con đường, giấc mơ đến lớp của các em được miêu tả chân thực qua những bài báo, ký sự thực tế khiến công chúng phải nao lòng. Cõng chữ trên lưng không còn là câu chuyện đời thực mà còn là đề tài có sức rung cảm mạnh mẽ.

Cuối năm, câu chuyện cảm động này đã được các nhà làm phim chọn lựa đưa vào bộ phim ngắn mang tên Theo ánh sáng mà đi. Với mong muốn mang ngàn mặt trời mơ ước đến thắp sáng niềm tin, hy vọng và tương lai cho trẻ em vùng cao nói chung và vùng Tri Lễ nói riêng, bộ phim đã được hoàn thành. Phiên bản dài 3 phút của bộ phim đã thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo công chúng.

Chỉ trong 3 phút, đoạn phim đã mở ra khung cảnh hùng vĩ của núi rừng phía Bắc cùng tiếng khèn sáo du dương đậm màu văn hóa. Giữa mênh mông đất trời là tiếng ê a của lớp học vùng cao. Đối lập với lớp học rộn rã tiếng cười là những em bé người dân tộc thiểu số, vác củi khô trên lưng, làm lụng vất vả phụ giúp gia đình. Ánh mắt của cô bé khi nhìn thấy các bạn đồng trang lứa vui vẻ cắp sách đến trường trong sự chào đón của thầy giáo khiến không ít khán giả chạnh lòng.

Samsung anh 2
Hình ảnh em bé người dân tộc thiểu số không được đến trường đã chạm đến trái tim người xem.

Gương mặt của cô bé người dân tộc Mông thấp thoáng bên cạnh những chiếc đèn lung linh ở cuối phim càng khiến khán giả thêm xúc động. Giấc mơ đến trường luôn chứa đựng niềm tin và hy vọng, long lanh soi sáng, giúp những đứa trẻ vùng cao vươn lên, cố gắng để hướng đến tương lai tươi sáng .

Video - Lớp học tại vùng cao Tri Lễ Câu chuyện cảm động về giấc mơ đến trường của cô bé nơi vùng cao Tri lễ đã gây chú ý mạnh với công chúng.

Tác phẩm Theo ánh sáng mà đi là bộ phim nằm trong Dự án “Mặt trời mơ ước - Thắp sáng hy vọng và tương lai cho Tri Lễ". Dự án là hoạt động thuộc khuôn khổ giải thưởng mà Samsung đồng hành, với mục đích kêu gọi cộng đồng tham gia hỗ trợ các hoạt động truyền cảm hứng, lan tỏa niềm cảm hứng đến toàn xã hội.

Samsung anh 3
Các em học sinh nhận những món quà là chiếc đèn năng lượng mặt trời từ Samsung.

Dự án sẽ trao tặng cho các em nhỏ và trường Tiểu học Tri Lễ 1.000 đèn năng lượng mặt trời, hướng dẫn sử dụng đồng thời kêu gọi phụ huynh đưa các em đến trường. Đồng thời, dự án cũng xây dựng một ngôi trường mới hiện đại, đầy tiện nghi và phương tiện học tập để hành trình gieo chữ của thầy trò trường Tiểu học Tri Lễ bớt khó khăn, giúp các em nhỏ có thêm cảm hứng học tập.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục