Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Clip cảm động khiến phụ huynh nghĩ lại về cách dạy con

Trong những năm tháng đầu đời, trẻ có những cảm nhận riêng qua lăng kính thơ ngây. Phụ huynh cần học cách cảm nhận để cùng con nuôi dưỡng ước mơ ấy.

Khi vừa thấy bé Tin lấy bút chì màu xanh để tô bông hoa, mẹ em liền ngăn lại và nói: "Con tô sai rồi, bông hoa phải màu hồng chứ. Màu hồng đây, con tô chỗ này cho mẹ đi". Không chỉ riêng mẹ của Tin, các bậc cha mẹ Việt Nam thường thích trẻ vâng lời, thích áp đặt hơn là để con trẻ tự do thể hiện ý thích của mình.

Hay như câu chuyện của anh Nguyễn Văn Hoài (TP.HCM), khi con bảo thích được làm cá tung tăng bơi dưới nước, anh đã giải thích rằng làm người mới là điều đáng quý nhất. “Sau này nghĩ lại, chắc là ba chưa hiểu hết con, vì có thể con muốn được tự do thả mình trong nước, không phải câu nệ chuyện giờ giấc, đi lại… Ba quên mất rằng con là một đứa trẻ nên hay đòi hỏi con phải suy nghĩ theo cách của người lớn”.

TH TrueMilk anh 1
Trẻ con luôn có cách nhìn thế giới độc đáo.

Những câu chuyện trên rất quen thuộc với người làm ba mẹ. Tái hiện các tình huống ấy, clip đưa ra nhiều góc độ khác nhau trong cuộc sống và cách phản ứng thường thấy của phụ huynh khiến người xem xúc động, thích thú.

 Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc định hình nhân cách, nhận thức cho trẻ nhỏ luôn đi theo giai đoạn 3 năm. Tuy nhiên nhiều người chỉ quan tâm đến các mốc 6, 12, 18 tuổi mà quên đi giai đoạn quan trọng nhất - tuổi lên 3. Thời điểm này con học nói, đếm, phân biệt đồ vật và cảm nhận chúng bằng một thế giới quan rất riêng.

TH TrueMilk anh 2
Giai đoạn từ 3 tuổi, bé bắt đầu tìm hiểu thế giới xung quanh theo cách riêng.

 

Khoa học cũng đã chứng minh rằng ở giai đoạn sau 3 tuổi, trẻ đã bắt đầu hình thành nhận thức. Mọi thứ quanh bé có thể sẽ được diễn giải khác so với góc nhìn của người lớn.Chính vì vậy, khi rập khuôn ý nghĩ của bé chính là lúc bố mẹ dập tắt sự sáng tạo cũng như cơ hội phát triển trí tuệ, tính cách con.

Như thông điệp được gửi gắm trong đoạn phim ngắn trên, phụ huynh hãy học cách lắng nghe, tìm hiểu tâm lý của con để từ đó uốn nắn giúp con nuôi dưỡng ước mơ đầu đời. Để giúp con khám phá tiềm năng trong thế giới đặc biệt, phụ huynh có thể tham khảo bộ công cụ TopKid - Khám phá mọi ước mơ.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Dinh dưỡng