Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Clinton xin lỗi cử tri vì thất bại trước Trump

23h00 ngày 9/11 (giờ Hà Nội), ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton có bài phát biểu đầu tiên trước cử tri từ sau khi chấp nhận thua cuộc trước tỷ phú Donald Trump.

Bài phát biểu tuyên bố thắng cử của Donald Trump Tỷ phú 70 tuổi có bài phát biểu chiến thắng khá khiêm nhường, khi ông ca ngợi bà Clinton và công lao của bà, cảm ơn đội ngũ của mình cũng như hứa xây dựng nước Mỹ tốt đẹp trở lại.

Vợ chồng ông Tim Kaine, ứng viên phó tướng của bà Clinton, bước ra chào cử tri đầu tiên. “Tôi tự hào về Hillary Clinton vì bà là người làm nên những điều vĩ đại trong lịch sử”, Kaine nói.

Bà Clinton bước ra sân khấu cùng chồng và gia đình của con gái Chelsea. Cựu ngoại trưởng được chào đón bằng tràng pháo tay dài.

Bà cho biết đã chúc mừng ông Trump qua điện thoại và nói sẵn sàng hợp tác với ông. Sau đó, Clinton có những chia sẻ với cử tri về chiến dịch tranh cử vừa qua và cả những lời khuyên với thế hệ tương lai.

“Đây không phải là kết quả chúng ta mong muốn. Tôi xin lỗi về kết quả này khi không thể biến tầm nhìn chung của chúng ta thành hiện thực. Nhưng các bạn là những người dân tuyệt vời nhất của nước Mỹ. Được là ứng viên của các bạn là niềm vinh hạnh lớn nhất đời tôi.

Chiến dịch của chúng ta không phải vì một người mà về một nước Mỹ tốt đẹp hơn. Tôi tin vào nước Mỹ và sẽ luôn như vậy. Nếu các bạn cũng như tôi, các bạn cũng phải mang tinh thần này. Trump sẽ sớm trở thành tổng thống của chúng ta, chúng ta cần để ông ấy thể hiện tinh thần cởi mở.

Tôi biết các bạn thất vọng như thế nào, vì tôi cũng cảm thấy như vậy. Kết quả này thật đau đớn và nó có lẽ sẽ kéo dài.

Giấc mơ Mỹ vẫn còn đủ lớn cho tất cả mọi người, dù ở chủng tộc nào, dù là nam hay nữ, đồng tính hay dị tính.

Tôi rất vinh hạnh được đứng lên đại diện cùng các bạn. Tôi cảm ơn Tim Kaine vì đã đồng hành cùng tôi. Thật tuyệt khi biết họ rõ hơn cũng như truyền thêm cho tôi cảm hứng và hi vọng.

Gửi Barack và Michelle, đất nước chúng ta nợ các bạn lòng biết ơn to lớn.

Chúng tôi biết ơn các bạn vì sự lãnh đạo tài tình.

Đối với Bill, Chelsea, và gia đình tôi. Mọi người đã đồng hành cùng tôi đi cả đất nước, giúp nâng tôi dậy trong những lúc khó khăn.

Tôi cũng cảm ơn những người tham gia chiến dịch vận động của tôi, những người làm việc tại các trụ sở tranh cử. Vài người lần đầu tiên tham gia, nhưng tôi khẳng định đây là chiến dịch tuyệt vời nhất đối với tôi.

Tôi muốn đặc biệt nhắn nhủ tới thế hệ trẻ rằng: Hãy chiến đấu vì những gì ta tin tưởng. Đôi khi ta thành công, đôi khi ta thất bại. Thất bại có thể đau đớn nhưng đừng bao giờ ngưng chiến đấu.

Với những người phụ nữ đặt niềm tin vào tôi, được là người đại diện cho các bạn chính là điều khiến tôi rất tự hào. Tôi biết bây giờ chúng ta vẫn chưa thể vượt qua mức trần, nhưng điều đó chắc chắn sẽ sớm xảy ra".

Thế giới lý giải trận đại hồng thủy mang tên Trump

Đêm 8/11, người Mỹ chứng kiến một kết cục kinh ngạc nhất trong lịch sử chính trị nước này khi ông Donald Trump đánh bại bà Hillary Clinton ngoạn mục để giành chiến thắng.

Lịch sử lại quay lưng với Hillary Clinton

Với chiến thắng đầy bất ngờ của Donald Trump, nước Mỹ vẫn chưa thể có nữ tổng thống đầu tiên sau 240 năm tồn tại và di sản của ông Obama có thể sẽ không được kế thừa.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới