Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Clinton vượt Trump hơn 2 triệu phiếu phổ thông

Thống kê được công bố giữa lúc một nhóm luật sư và nhà khoa học Mỹ nói kết quả kiểm phiếu ở 3 bang chưa chính xác và kêu gọi bà Clinton yêu cầu kiểm phiếu lại.

Hôm 23/11, New York Times dẫn nguồn số liệu từ nhà phân tích chính trị Dave Wasserman của chuyên trang Cook Political Report cho biết bà Clinton đã giành được 64,23 triệu phiếu phổ thông trong khi ông Trump giành 62,21 triệu phiếu.

Kết quả này tương đương bà Clinton hơn ông Trump 1,5% phiếu bầu phổ thông. Đây là mức chênh lệch phiếu chưa từng thấy với ứng viên thua cuộc từ sau cuộc bầu cử năm 1876 tại Mỹ.

Dù thắng phiếu phổ thông, nữ ứng viên đảng Dân chủ lại thua phiếu đại cử tri với thất bại ở 3 bang mà bà được cho là có lợi thế gồm Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Ông Trump giành chiến thắng sít sao ở cả 3 bang này với kết quả kiểm phiếu chính thức đến hơn 2 tuần sau ngày bầu cử mới được công bố.

Mức chênh lệch phiếu phổ thông ngày càng nới rộng dù vậy không thể làm thay đổi được kết quả chung cuộc. Tuy nhiên, một nhóm luật sư và nhà khoa học đang thúc giục bà Clinton kêu gọi kiểm phiếu lại ở 3 bang nói trên vì có khả năng kết quả sai sót hoặc máy kiểm phiếu bị tấn công.

Clinton thang 2 trieu phieu pho thong anh 1
Bà Clinton phát biểu nhận thua trước ông Trump hôm 9/11. Ảnh: Getty.

Nếu kiểm phiếu lại và chiến thắng ở Michigan và Wisconsin, bà Clinton sẽ nhận được tổng số 258 phiếu. Còn nếu thắng ở Pennsylvania, bà sẽ có thêm 20 phiếu đại cử tri. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Trump có thể quay lại làm một công dân bình thường.

Ngoài ra, ít nhất 6 đại cử tri Dân chủ đã ký vào một thỏa thuận ngăn chặn tỷ phú Trump trở thành tổng thống. Mục tiêu của họ là thuyết phục ít nhất 37 đại cử tri Cộng hòa rút lại phiếu bầu Trump để ông không đạt đủ 270 phiếu đại cử tri tối thiểu.

Cuộc bỏ phiếu ngày 8/11 chưa chính thức đưa tỷ phú Donald Trump vào Nhà Trắng mà chỉ xác định 538 đại cử tri, những người sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 19/12 tới. Về lý thuyết, ông Trump đã giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của bà Clinton, giúp vị tỷ phú trở thành tổng thống đắc cử.

Việc bà Clinton thắng phiếu phổ thông nhưng vẫn không thể đắc cử tổng thống đã một lần nữa làm dấy lên tranh luận về hệ thống đại cử tri đoàn quyết định kết quả bầu cử tại Mỹ.

Ông Trump từng lên tiếng chỉ trích hình thức này nhưng sau chiến thắng hôm 8/11, ông nói hệ thống này có một "sự thông minh nhất định".

3 bang ở Mỹ có thể phải kiểm lại phiếu bầu tổng thống

Một nhóm luật sư và các nhà khoa học máy tính Mỹ cho biết kết quả kiểm phiếu ở 3 bang nước này có thể chưa chính xác và thúc giục bà Hillary Clinton kêu gọi kiểm phiếu lại.

6 đại cử tri quyết chặn Trump làm tổng thống

Cánh cửa vào Nhà Trắng có thể khép lại với ông Trump nếu các đại cử tri Dân chủ kêu gọi được ít nhất 37 đại cử tri Cộng hòa bỏ phiếu cho ứng viên khác.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới