Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Clinton, Sanders đồng loạt công kích Donald Trump

Hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và ông Bernie Sanders, ngày 13/3 đồng loạt chỉ trích tỷ phú Donald Trump như "kích động bạo lực", "mù quáng" và "mắc bệnh nói dối".

"Rõ ràng là ông Donald Trump đang vận hành chiến dịch tranh cử bất cần, đặt những nhóm người Mỹ vào hoàn cảnh chống lại nhau. Ông ta đang 'buôn bán' sự sợ hãi và thù hận. Hơn hết, Trump đang thực sự kích động bạo lực khi ông xúi giục cử tri đấm người khác và sẵn sàng chi trả chi phí kiện tụng cho họ", bà Clinton phát biểu tại một sự kiện ở Đại học Ohio đêm 13/3.

Nữ ứng viên của đảng Dân chủ nói ông Trump đã gây ra một vụ "đốt phá chính trị" khi gây ra nhiều chia rẽ chính trị trên cả nước. "Ông ấy có cái nhìn mù quáng đáng kinh ngạc với rất nhiều nhóm. Bạn không thể khiến nước Mỹ vĩ đại bằng việc xé toạc những điều làm nên sự vĩ đại ấy".

Thượng nghị sĩ Sanders cũng chỉ trích vị tỷ phú gay gắt. "Tôi thực sự không muốn chê bai, nhưng Donald Trump như kẻ nói dối không biết ngượng". 

Cũng như bà Clinton, Sanders lên án việc ông trùm bất động sản tuyên bố dùng tiền dàn xếp việc một người ủng hộ ông đã đấm vào người phản đối trong buổi vận động tranh cử của Trump. Sanders hy vọng "Trump sẽ 'giảm tông' và nói với những người ủng hộ rằng bạo lực hoàn toàn không được chấp nhận trong tiến trình chính trị Mỹ".

Phát biểu trước các cử tri đảng Dân chủ, bà Clinton khẳng định mình là ứng viên có đủ khả năng đánh bại Trump "vì tôi là người duy nhất có nhiều phiếu bầu hơn ông ta" tính đến nay. 

Bà Clinton cũng cho biết, "một số lãnh đạo nước ngoài đã hỏi liệu họ có thể tán thành tôi ngăn chặn Trump hay không". Tuy nhiên, bà không nêu cụ thể đó là vị nguyên thủ nào; ngoại trừ Thủ tướng Italy Matteo Renzi là người đã công khai nêu quan điểm về vấn đề này.

Đến nay, bà Clinton nhận được sự ủng hộ đa dạng hơn ông Sanders, từ các nhóm cử tri Mỹ gốc Phi và gốc Latin. Đó là những lợi thế của bà Clinton trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 15/3 diễn ra ở các bang như Ohio, Florida, Illinois, Missouri và North Carolina. Trong khi đó, ông Sanders đặt nhiều hy vọng vào các bang ở miền Trung Tây.

Cuộc bầu cử ngày 15/3 rất quan trọng, vì nó có số lượng đại biểu phân bổ cao thứ 3 chỉ trong một ngày bỏ phiếu của đảng Dân chủ. Một khảo sát của Wall Street Journal/NBC công bố ngày 13/3 cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Sanders ở những bang chủ chốt như Florida (tỷ lệ 61 - 34%) và Ohio (57% - 38%).

Theo tính toán của CNN, bà Clinton đến nay đã nhận được sự ủng hộ của 1.244 đại biểu, trong khi ông Sanders có 574 người. Một ứng viên đảng Dân chủ phải bảo đảm có được ủng hộ của ít nhất 2.383 đại biểu để giành quyền trở thành ứng viên chính thức của đảng tranh cử tổng thống Mỹ.

Obama cảnh báo các ứng viên tổng thống tránh gây căng thẳng

Ngày 12-3, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo các ứng viên tổng thống không gây căng thẳng sau vụ cuộc vận động của tỷ phú Donald Trump bị hủy vì đụng độ.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm