Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Clinton hơn Trump gần 3 triệu phiếu phổ thông

Với kết quả chung cuộc vượt trội 2,1% phiếu phổ thông so với ông Trump, bà Clinton xếp thứ ba trong số những ứng viên thua cuộc dù hơn phiếu phổ thông trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Gian nan đường đến Nhà Trắng của Donald Trump Donald Trump đã từ một tỷ phú, ông trùm hoa hậu, ngôi sao truyền hình thực tế trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Theo kết quả chung cuộc được CNN đăng tải hôm 21/12, bà Hillary Clinton giành được 65.844.954 (48.2%) phiếu phổ thông còn ông Donald Trump giành 62.979.879 (46.1%) phiếu.

Với khoảng chênh lệch 2,1%, nữ ứng viên Dân chủ xếp thứ 3 trong số các ứng viên thua cuộc trong lịch sử bầu cử Mỹ. Năm 1824, Andrew Jackson hơn 10% phiếu phổ thông nhưng vẫn phải nhường đường vào Nhà Trắng cho John Quincy Adams. Năm 1876, Samuel Tilden hơn 3% phiếu phổ thông so với Rutherford B. Hayes nhưng thua cuộc vì ít hơn một phiếu đại cử tri.

Chiến thắng của ông Trump đã được công nhận chính thức vào hôm 19/12 với cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn. Đồng thời, tổng thống tân cử vẫn không ngừng tranh biện rằng ông có thể đã thắng cả phiếu phổ thông nếu dành tâm sức cho việc đó.

"Tôi thậm chí sẽ làm tốt hơn trong cuộc bầu cử nếu người thắng cuộc được quyết định dựa vào phiếu phổ thông... Tôi sẽ tranh cử theo kiểu khác", ông viết trên Twitter sáng 21/12.

Clinton hon phieu pho thong anh 1
Bà Clinton phát biểu nhận thua hôm 9/11, một ngày sau cuộc bỏ phiếu của cử tri trên toàn nước Mỹ. Ảnh: Getty.

Hồi cuối tháng 11, vị tỷ phú đắc cử từng cho rằng "hàng triệu" cử tri ủng hộ bà Clinton gian lận bầu cử. "Không chỉ thắng phiếu đại cử tri với cách biệt lớn, tôi sẽ thắng cả phiếu phổ thông nếu bạn loại ra hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp", ông nói.

Việc bà Clinton thắng phiếu phổ thông nhưng vẫn không thể đắc cử tổng thống đã một lần nữa làm dấy lên tranh luận về hệ thống đại cử tri đoàn quyết định kết quả bầu cử tại Mỹ.

Ông Trump từng lên tiếng chỉ trích hình thức này nhưng sau chiến thắng hôm 8/11, ông nói hệ thống này có một "sự thông minh nhất định". Ông trùm bất động sản kiêm ngôi sao truyền hình thực tế sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2017, chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Donald Trump thuở còn là ngôi sao truyền hình, điện ảnh Trước khi thành tổng thống Mỹ, Donald Trump đã nổi tiếng khi đóng nhiều quảng cáo, xuất hiện cùng hoa hậu hoàn vũ hay tham gia chương trình truyền hình thực tế, thể thao giải trí.

Clinton có thể vượt kỷ lục phiếu phổ thông trong lịch sử Mỹ

Nữ ứng viên của đảng Dân chủ hiện tại giành được số phiếu phổ thông cao hơn nhiều tổng thống trong lịch sử bầu cử Mỹ, trong khi công tác kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục.

Đại cử tri Mỹ bị khủng bố 'bom' thư, dọa giết nếu bầu Trump

Chiến thắng bất ngờ của ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 8/11 tạo sức ép lớn chưa từng có với các đại cử tri Cộng hòa trước thềm bỏ phiếu chính thức chọn chủ nhân Nhà Trắng mới.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới