Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Clinton có thể vượt kỷ lục phiếu phổ thông trong lịch sử Mỹ

Nữ ứng viên của đảng Dân chủ hiện tại giành được số phiếu phổ thông cao hơn nhiều tổng thống trong lịch sử bầu cử Mỹ, trong khi công tác kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục.

Bằng Kiều: 'Tôi bầu bà Hillary Clinton' Nói với Zing.vn tại nhà riêng ở California, Mỹ, ca sĩ Bằng Kiều cho biết, anh chọn bà Hillary giống như nhiều đồng nghiệp trong giới.

Theo International Business Times, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton giành được ít nhất 65.527.625 phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử 2016, chỉ đứng sau Barack Obama, người đạt số phiếu kỷ lục trong lịch sử bầu cử Mỹ (với 65,9 triệu phiếu trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2012).

Con số 2,6 triệu phiếu mà bà dẫn trước ông Trump tương đương với hơn 2% tổng số phiếu phổ thông, gần giống với kết quả tổng hợp thăm dò vài ngày trước cuộc bầu cử. 

Clinton vuot so phieu pho thong ky luc trong lich su My anh 1
Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton tại Brooklyn Navy Yard, New York, Mỹ ngày 7/6/2016. Ảnh: Getty

Nữ ứng viên đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ lập kỷ lục mới về số phiếu phổ thông bởi bà chỉ còn kém ông Obama chưa tới 400.000 phiếu trong khi quá trình kiểm phiếu ở nhiều bang, trong đó có Florida, California, Washington và New York, vẫn chưa hoàn tất. Những lá phiếu phổ thông ủng hộ gia tăng có thể sẽ khiến bà Hillary Clinton phải suy nghĩ lại.

Hiện bà Jill Stein, ứng viên đảng Xanh, đã nộp đơn khiếu nại lên các tòa án bang yêu cầu kiểm phiếu lại tại Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, trong một nỗ lực nhằm đánh giá liệu các máy móc và hệ thống bỏ phiếu có bị hack và liệu kết quả bầu cử có bị gian lận.

Ngay sau ngày bầu cử 8/11, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã thừa nhận thất bại, chúc mừng chiến thắng của đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump. 

Ông Trump giành được 306 phiếu đại cử tri, vượt xa con số 232 của nữ đối thủ. Việc một đại cử tri Cộng hòa rút cam kết ủng hộ tổng thống đắc cử cũng được cho là không ảnh hưởng tới kết quả chung cuộc. Trong lịch sử bầu cử Mỹ, đại cử tri “bất trung” chưa bao giờ lật ngược được kết quả bầu tổng thống.

Vợ chồng Clinton đi bỏ phiếu tại New York Ông bà Bill và Hillary Clinton xuất hiện tại điểm bỏ phiếu ở Chappaqua, New York, không lâu sau giờ mở cửa sáng 8/11.

Trump: Clinton hơn phiếu phổ thông nhờ 'cử tri bất hợp pháp'

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump nói rằng nếu trừ đi những cử tri "bất hợp pháp", ông sẽ thắng cả phiếu phổ thông chứ không để đối thủ Hillary Clinton hơn mình đến 2 triệu phiếu.

3 bang ở Mỹ có thể phải kiểm lại phiếu bầu tổng thống

Một nhóm luật sư và các nhà khoa học máy tính Mỹ cho biết kết quả kiểm phiếu ở 3 bang nước này có thể chưa chính xác và thúc giục bà Hillary Clinton kêu gọi kiểm phiếu lại.

An An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới