Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

CLB phòng chống tội phạm tự do bị đề nghị giải tán

Sau khi bắt nghi can trộm chó giao cho công an phường Long Bình Tân (TP Biên Hòa), nhóm anh Hưng bị lực lượng này đề nghị giải tán do chưa có giấy phép hoạt động.

Anh Nguyễn Minh Hưng (36 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) là đội trưởng một câu lạc bộ phòng chống tội phạm hoạt động tự do ở TP Biên Hòa - chưa được cấp phép.

Đêm 28/4, các thành viên câu lạc bộ theo dõi, bắt giữ một nghi phạm trộm chó trên địa bàn. Sau sự việc, anh Hưng kể được Công an phường Long Bình Tân (TP Biên Hòa) đưa về trụ sở để lấy lời khai nhằm làm rõ nhân thân, mục đích tổ chức săn bắt cướp. 

Người đứng đầu câu lạc bộ phòng chống tội phạm tự phát bảo còn bị cảnh sát tạm giữ khẩu súng bắn đạn cao su và giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ, để phục vụ điều tra.

Cau lac bo phong chong toi pham anh 1
Anh Nguyễn Minh Hưng. Ảnh: Ngọc An.

Đêm 27/4, anh Hưng kể cùng 5 thành viên câu lạc bộ đi quanh địa bàn TP Biên Hòa mục đích giữ gìn an ninh. Đến đường Bùi Văn Hòa (phường Long Bình Tân), nhóm phát hiện 2 thanh niên đi xe máy chở theo bao tải, biểu hiện nghi vấn.

Biết bị theo dõi, 2 thanh niên đã phóng xe tháo chạy. Anh Hưng kể khi đó nhóm mình có liên hệ sự trợ giúp của dân phòng địa phương và đuổi theo. Trong đêm, các thành viên câu lạc bộ phòng chống tội phạm hoạt động tư nguyện giữ được một người nghi vấn, giao cho Công an phường Long Bình Tân xử lý.

3h ngày 28/4, khi ra khỏi trụ sở công an, các thành viên câu lạc bộ này phát hiện 2 thanh niên khác đi xe máy, chở theo chó và súng bắn điện nên truy đuổi.

Theo đến khu dân cư thuộc phường Tân Vạn (TP Biên Hòa), nhóm này áp sát kịp. Khi đó, cặp đôi nghi vấn ném ớt bột, dùng nỏ tự chế bắn về phía các thành viên câu lạc bộ.

“Khi ép được xe, một người trong số họ rút súng điện bắn trả. Bị tôi đá vào tay nên mũi tên từ súng bắn trật hướng, đâm vào gốc cây phía sau. Tôi rút súng ra trấn áp, khống chế nghi phạm rồi đưa về công an phường - anh Hưng nhớ lại.

Người bị tạm giữ sau đó thừa nhận gây ra nhiều vụ trộm chó  trên địa bàn.

Cau lac bo phong chong toi pham anh 2
Nghi can trộm chó và tang vật bị nhóm của Hưng bắt giao công an. Ảnh: Ngọc An.

Tuy nhiên, khi nhóm của Hưng chuẩn bị rời đi, Công an phường Long Bình Tân yêu cầu họ ở lại để làm việc. Lực lượng này cho rằng do câu lạc bộ của anh Hưng hoạt động chưa có giấy phép nên phải làm rõ.

Súng bắn đạn cao su và giấy phép sử dụng loại công cụ này đã bị tạm giữ. Theo anh Hưng, công an cũng đề nghị nhóm nên giải tán hoặc sang Bình Dương gia nhập “hiệp sĩ”.   

“Tôi chưa đăng ký thành lập đội phòng chống tội phạm nhưng chính quyền và công an đều biết. Họ từng cử chiến sĩ phối hợp với đội để truy bắt cướp - anh Hưng nói. 

Trao đổi về vấn đề trên, Công an phường Long Bình Tân khẳng định không làm khó mà chỉ làm đúng quy tắc.

Cau lac bo phong chong toi pham anh 3
Giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ được công an cấp cho Công ty dịch vụ bảo vệ Long Hải Việt Nam. Ảnh: Ngọc An.

Theo trung tá Đào Văn Phú - Trưởng Công an phường Long Bình Tân, nhóm anh Hưng đưa nghi can đến nộp nhưng trên cơ thể người này có vết thương, chảy máu nên cần phải lập biên bản vụ việc. Đội anh Hưng có các công cụ hỗ trợ như súng bắn đạn cao su, roi điện, bộ đàm nên cần kiểm tra nguồn gốc.

Còn theo anh Hưng, các công cụ hỗ trợ trên được Công an tỉnh Đồng Nai cấp cho Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Long Hải Việt Nam. Anh nằm trong Ban giám đốc công ty này nên được phép sử dụng.

Mỗi lần đi tuần tra bắt tội phạm, anh Hưng bảo cấp bộ đàm cho các thành viên. Riêng anh mang theo súng bắn đạn cao su. Thời điểm nghi can trộm chó dùng súng bắn điện để chống trả nên, vị đội trưởng câu lạc bộ phòng chống tội phạm tự phát cho rằng buộc phải rút súng để uy hiếp.

Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm Biên Hòa do anh Hưng thành lập tháng 6/2015, đến nay có 20 thành viên nhưng chưa có giấy phép hoạt động.

Theo anh Hưng, nhóm mình mong muốn chứng tỏ hiệu quả rồi mới báo cáo các cơ quan chức năng. Chưa được cấp phép nhưng vị đội trưởng cho rằng mình đề ra quy chế hoạt động nghiêm. Những người tự nguyện phải có hộ khẩu tại địa phương, không tiền án, tiền sự và tham gia theo hướng không vũ lợi.  

'Hiệp sĩ' bắt 2 nghi can đột nhập nhà dân trộm xe tay ga

Thấy 2 thanh niên có biểu hiện nghi vấn, 6 “hiệp sĩ” bí mật theo dõi. Khi các nghi can vào nhà dân trộm xe máy tay ga thì bị bắt giữ.
Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật