Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

CLB khởi nghiệp Hutech nhận tài trợ 350 triệu đồng từ VinTech

Ngày 24/5, CLB khởi nghiệp Hutech đã được xướng tên trong danh sách 5 câu lạc bộ (CLB) nhận tài trợ đợt một từ VinTech.

Sáng 24/5, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech) đã phối hợp với VinTech City (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) tổ chức hội thảo giới thiệu chương trình “Hợp tác đại học - hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp công nghệ”. Hội thảo diễn ra tại trụ sở Đại học Hutech (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Tại Hội thảo, VinTech City đã công bố danh sách 5 câu lạc bộ (CLB) thuộc các trường đại học nhận tài trợ từ chương trình “Tài trợ CLB khởi nghiệp và công nghệ” đợt đầu tiên - trong đó có CLB Khởi nghiệp Hutech (ĐH Hutech) - với mức tài trợ trị giá 350 triệu đồng/CLB.

CLB Khoi nghiep Hutech anh 1
Đại diện 5 CLB thuộc trường đại học nhận tài trợ từ chương trình VinTech City và BSSC.

Hội thảo có sự tham gia của bà Trương Lý Hoàng Phi - Tổng giám đốc VinTech City; đại diện Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó hiệu trưởng Hutech. Ngoài ra, sự kiện cũng chào đón đại diện Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành; lãnh đạo của 27 trường đại học phía Trung, Nam; và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các tổ chức khởi nghiệp, cùng đông đảo sinh viên quan tâm.

Phát biểu tại hội thảo, bà Trương Lý Hoàng Phi khẳng định: “Nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao nhưng lại không hiện thực hóa được thànhsản phẩm và phải dừng lại một cách đáng tiếc. Học tập mô hình Silicon Valley ở Mỹ, chúng tôi nhận thấy có 3 thành tố quan trọng: nhân tài công nghệ, sản phẩm công nghệ có lợi thế cạnh tranh và một hệ sinh thái hỗ trợ. Do đó, chương trình sẽ là nguồn hỗ trợ thiết thực biến các ý tưởng, dự án nghiên cứu thành sản phẩm và thương mại hóa các sáng chế đó”.

Chính vì vậy, 5 CLB được chọn nhận tài trợ trong đợt đầu tiên đều có nền tảng vững vàng từ các trường đại học uy tín, đào tạo trong lĩnh vực công nghệ, đồng thời có những hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp thiết thực, hiệu quả.

CLB Khoi nghiep Hutech anh 2
Bà Trương Lý Hoàng Phi - Tổng giám đốc VinTech City - công bố chương trình hợp tác và hỗ trợ các trường ĐH có thế mạnh trong đào tạo nhân lực công nghệ.

Đại diện CLB Khởi nghiệp HUTECH, TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó hiệu trưởng Hutech - chia sẻ: “Khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp từ kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ là một trong những nhiệm vụ mà Hutech quan tâm hàng đầu, trước hết là thông qua việc hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu, như Trung tâm Đào tạo nhân lực chất lượng cao tại Khu Công nghệ cao quận 9, đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho giảng viên, sinh viên”.

Ông đánh giá chương trình hợp tác cùng VinTech City sẽ tiếp tục là nguồn động lực lớn cho giảng viên, sinh viên Hutech phát huy thế mạnh nghiên cứu của mình, để có thêm cơ hội hiện thực hóa, thương mại hóa sản phẩm, khai thác tốt nhất giá trị thương mại từ những sáng chế tiềm năng.

CLB Khởi nghiệp Hutech (thành lập từ năm 2016) được đánh giá là mô hình “ươm mầm khởi nghiệp” hiệu quả, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực cho sinh viên có đam mê khởi nghiệp, tạo hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp.

Gần đây nhất, CLB bước đầu tạo được tiếng vang với cuộc thi Hutech Startup Wings 2019. Trong đó, dự án khởi nghiệp từ công nghệ “Hệ thống bổ trợ tăng cường tự học cho trẻ em” ứng dụng Platform AI, IoT của sinh viên Lê Duy Khánh (ngành công nghệ thông tin) được hội đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Dự án đã được đặc cách vào Top 100 Vietnam Startup Wheel 2019 và vào thẳng vòng chung kết Quốc gia khởi nghiệp 2019, tiếp tục tranh tài trong thời gian tới.

CLB Khoi nghiep Hutech anh 3
Dự án khởi nghiệp của sinh viên Lê Duy Khánh được đặc cách vào Top 100 Vietnam Startup Wheel 2019.

Tại hội thảo, đại diện tập đoàn Vingroup và VinTech City cho biết sẽ triển khai toàn diện 6 chương trình hợp tác và hỗ trợ, thông qua 4 nội dung cụ chính: hợp tác về tài trợ dự án nghiên cứu khoa học công nghệ; hợp tác về trao đổi, học hỏi kinh nghiệm; hợp tác về giảng dạy và chia sẻ tri thức; hợp tác về cung cấp nguồn nhân lực chất lượng chất lượng cao với đối tác là 54 trường đại học có thế mạnh trong đào tạo nhân lực công nghệ trên cả nước.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, phiên thảo luận với chủ đề “Nguồn nhân lực công nghệ và thương mại hóa sản phẩm công nghệ” đã diễn ra với sự tham gia của ông Trương Quốc Hùng - Tổng giám đốc VinBrain (thuộc VinTech), đại diện Hội Tin học TP.HCM, TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó hiệu trưởng Hutech, cùng hiệu trưởng của các trường đại học khác...

Các chuyên gia đã cùng thảo luận, đánh giá nguồn nhân lực, môi trường phát triển và tầm nhìn chiến lược để giải quyết bài toán nhân lực, tạo điều kiện cho Việt Nam kết nối hệ sinh thái toàn cầu trong phát triển khoa học công nghệ.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Khởi nghiệp Giáo dục