Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

CII tất toán toàn bộ trái phiếu đến hạn 2022

Dòng tiền bổ sung giai đoạn cuối năm 2022 thậm chí còn giúp công ty có thể thanh toán sớm phần lớn trái phiếu đến hạn của cả năm 2023.

Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) vừa có thông báo cập nhật nhanh về tình hình thực hiện nghĩa vụ thanh toán trái phiếu từ đầu năm 2022 đến nay.

Doanh nghiệp cho biết hoạt động thu phí giao thông bước vào giai đoạn ổn định (sau khi gián đoạn vì Covid-19) và dự án cao ốc văn phòng 152 Điện Biên Phủ đi vào khai thác nên doanh thu CII đã tăng trưởng trở lại.

"Điều đó góp phần giúp công ty hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nợ trái phiếu đến hạn năm 2022 cũng như mua lại trước hạn một phần trái phiếu đến hạn trong những năm tới", CII thông tin.

Cụ thể vào ngày 25/7, công ty thực hiện thanh toán gốc trái phiếu CII072022 đến hạn với giá trị 200 tỷ đồng, qua đó nâng tổng giá trị đã thanh toán lên 1.452 tỷ đồng bao gồm cả lãi và nợ gốc.

CII,  dong tien,  trai phieu anh 1

CII có tổng lượng vay nợ từ trái phiếu đạt trên 6.967 tỷ đồng tại cuối tháng 3.

Doanh nghiệp khẳng định đến nay đã thanh toán đầy đủ toàn bộ nghĩa vụ nợ gốc trái phiếu đến hạn trong năm 2022, thậm chí là đã mua lại trước hạn một phần (189 tỷ đồng) các trái phiếu đến hạn của năm 2023.

Công ty này dự kiến có thêm nguồn thu trong nửa cuối năm nhờ một số dự án trọng điểm khác sẽ bước vào giai đoạn khai thác như BOT Cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận (thu phí từ đầu tháng 8)...nên sẽ có thêm nguồn lực thanh toán trước hạn trái phiếu sẽ đáo hạn trong năm 2023.

CII được biết đến là một trong các công ty có lượng phát hành trái phiếu rất lớn nên chịu nhiều áp lực thanh toán. Mặc dù có xu hướng đi xuống nhưng tổng lượng vay nợ từ trái phiếu công ty mẹ vẫn đạt trên 6.967 tỷ đồng tại cuối tháng 3.

Trong một văn bản khác, lãnh đạo CII nhấn mạnh giai đoạn tháng 7/2022-2/2023 có kế hoạch thanh toán khoảng 2.800 tỷ đồng nợ gốc trái phiếu dù chưa đến hạn. Kế hoạch đó sẽ giúp giảm số dư trái phiếu tại cuối quý I/2023 về còn khoảng 3.700 tỷ đồng.

Theo ước tính nửa đầu năm, công ty công bố lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty mẹ đạt khoảng 700 tỷ đồng, thực hiện 93% kế hoạch năm.

Hoạt động thu phí giao thông dự kiến đạt tổng doanh số khoảng 710 tỷ đồng, tăng 28% so với nửa đầu năm ngoái. Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã hoàn thành xây dựng, đưa vào sử dụng từ tháng 4 và dự kiến bắt đầu thu phí hoàn vốn trong quý III.

Các dự án bất động sản đang trong giai đoạn hoàn thiện để có thể ghi nhận trong giai đoạn cuối năm. Dự án The River Thủ Thiêm đã hoàn tất việc đầu tư xây dựng và có thể bàn giao từ cuối quý II. Dự án Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đẩy mạnh công tác đền bù, đặt mục tiêu hoàn thành công tác bán hàng 100% vào cuối năm.

Hay Dự án 152 Điện Biên Phủ tiếp tục vận hành ổn định khối văn phòng đang nghiệm thu khối căn hộ. Đồng thời công ty còn triển khai đầu tư các dự án trọng điểm BT Thủ Thiêm, mở rộng Xa lộ Hà Nội...

CII muốn chứng khoán hóa dòng tiền thu phí BOT

CII sẽ thành lập công ty fintech để chứng khoán hóa dòng tiền của một dự án BOT, đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc với ngân hàng lớn về việc triển khai đề án này.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm