Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

CIA: Nga can thiệp giúp Trump thắng cử

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho rằng Nga không chỉ làm xói mòn lòng tin vào hệ thống bầu cử Mỹ mà còn can thiệp giúp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử tổng thống.

"Theo đánh giá của cộng đồng tình báo, mục tiêu của Nga là ưu ái ứng viên này hơn ứng viên kia, nhằm giúp ông Trump thắng cử. Đây là quan điểm được nhiều người nhất trí", Washington Post ngày 9/12 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết.

Quan chức trên tiếp cận với các báo cáo tình báo mật mà CIA chia sẻ với những thượng nghị sĩ chủ chốt trong cuộc họp kín tại Quốc hội vào tuần trước. Đánh giá của CIA được đưa ra dựa trên bằng chứng từ 17 cơ quan tình báo khác nhau của Mỹ. 

CIA xac nhan Nga can thiep de giup Trump thang anh 1
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: reddit.com.

Theo quan chức giấu tên, các cơ quan này đã xác định được những cá nhân có liên hệ với chính phủ Nga, từng cung cấp cho WikiLeaks hàng nghìn email lấy cắp từ Ủy ban Dân chủ Quốc gia và ông John Podesta, giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

CIA xác định trong những tháng trước ngày bầu cử, số email này đã liên tục bị rò rỉ thông qua trang WikiLeaks, phá hoại chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ. 

CIA kết luận rằng mục đích của Nga không chỉ là làm xói mòn lòng tin vào hệ thống bầu cử Mỹ, mà còn can thiệp để giúp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử tổng thống. 

Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao khác, hiện vẫn còn một số bất đồng nhỏ giữa giới chức tình báo về đánh giá trên, do một số câu hỏi chưa có lời giải đáp. Ví dụ, không có bằng chứng cụ thể về việc quan chức Điện Kremlin "chỉ đạo" những cá nhân đã xác định danh tính gửi email của đảng Dân chủ cho WikiLeaks.

Trong một diễn biến liên quan, nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Trump hôm 9/12 đã chỉ trích gay gắt cộng đồng tình báo, ám chỉ các cơ quan này cũng chính là "những người nói Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hàng loạt". 

"Cuộc bầu cử đã kết thúc lâu rồi, với một trong những chiến thắng lớn nhất lịch sử về phiếu đại cử tri. Bây giờ là lúc để tiến về phía trước và 'đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại'", nhóm chuyển giao của Trump tuyên bố. 

Hồi tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng bác bỏ thông tin Moscow can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ. 

Gian nan đường đến Nhà Trắng của Donald Trump Donald Trump đã từ một tỷ phú, ông trùm hoa hậu, ngôi sao truyền hình thực tế trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Obama ra lệnh điều tra cuộc tấn công mạng bầu cử Mỹ

Tổng thống Barack Obama yêu cầu điều tra một loạt các cuộc tấn công mạng, bị Washington tình nghi là do Nga thực hiện, làm ảnh hưởng tới quá trình bầu cử tổng thống Mỹ.

Trump nói đang làm quen và 'thực sự thích' Obama

Từng chỉ trích Obama là tổng thống tồi với 2 nhiệm kỳ "thảm họa", ông Trump mới đây chia sẻ rằng hai người đang "kết nối tốt" và ông "thực sự thích" Obama trên cương vị tổng thống.

An An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới