Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

CIA cố bẻ khóa iPhone gần 10 năm qua

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã liên tục tìm cách phá các lớp bảo mật trên iPhone, iPad trong vài năm qua, theo một báo cáo từ The Intercept.

Các điệp viên được thuê bởi chính phủ Mỹ vừa trình diện kết quả thu thập được của họ tại sự kiện hàng năm của CIA có tên “The Jamboree”. Cuộc gặp mặt này được tổ chức bí mật, bàn về cách thức khai thác các lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị điện tử tiêu dùng, theo The Intercept.

CIA nỗ lực trong gần một thập kỷ qua để bẻ khóa bảo mật trên các thiết bị Apple. Ảnh: Mashable.

The Jamboree lần đầu tiên bị tiết lộ bởi Edward Snowden thông qua các tài liệu của chính phủ Mỹ. Sự kiện này được tổ chức đều đặn từ năm 2006 – một năm trước khi iPhone chính thức ra đời. Các tài liệu rò rỉ đặc biệt nhấn mạnh đến những nỗ lực của CIA nhằm bẻ khóa thiết bị Apple.

Các nhà nghiên cứu của CIA khẳng định họ có thể thay đổi Xcode – công cụ để Apple và các nhà phát triển tạo ra ứng dụng. Tuy nhiên, tài liệu rò rỉ không hề nhắc đến việc CIA đã bẻ khóa thành công thiết bị từ Apple.

Có một thực tế trước nay: quan chức Mỹ không phải là fan của các biện pháp bảo mật từ Apple. Chính phủ Mỹ chỉ trích Apple khi họ dùng các phương thức mã hóa không thể bẻ khóa. Chẳng hạn, Giám đốc FBI James Comey bày tỏ quan ngại về việc biện pháp mã hóa trên các thiết bị Apple, Google sẽ khiến giới chức trách khó lòng thực thi tốt nhiệm vụ.

Trong khi đó, Apple từng mạnh mẽ khẳng định sẽ không bao giờ hợp tác với chính phủ trong việc cung cấp các phương thức truy cập dễ dàng hơn cho sản phẩm của họ.

Điện thoại Xiaomi Mi 4 giá 8,5 triệu bị tố cài sẵn mã độc

Công ty bảo mật dữ liệu Bluebox đã phát hiện phần mềm độc hại được cài đặt sẵn trên Xiaomi Mi 4, chiếc điện thoại cũng được bán tại Việt Nam với giá 8,5 triệu đồng.

 

Đức Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone An toàn thông tin Mobile Công nghệ