Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chuyến xe ngược dòng 10 năm sau thảm họa sóng thần

Tour du lịch ý nghĩa được duy trì suốt gần một thập kỷ để tưởng nhớ những ký ức đau buồn trong thảm họa kép ở Nhật Bản.

tham hoa song than anh 1

Suốt cả thập kỷ qua, khách sạn Minami Sanrik Kanyo đã tổ chức những tour xe buýt đưa khách tham quan những tàn tích còn lại sau trận động đất, sóng thần lịch sử năm 2011. Fumio Ito, Trưởng bộ phận Quan hệ Công chúng của khách sạn này, thuyết trình cho du khách trong chuyến đi. Họ dùng xe buýt đưa khách đi tham quan các địa danh ở địa phương trong một giờ.

tham hoa song than anh 2

10 năm trước, trận động đất mạnh 9 độ Richter - mạnh nhất trong lịch sử Nhật Bản và là một trong năm trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trên thế giới - đã làm rung chuyển đất nước mặt trời mọc. Thảm họa này đã khiến 18.000 người thiệt mạng. Minamisanriku - thị trấn ở tỉnh Miyagi - là một trong những nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất. Nhiều tòa nhà ở đây bị san phẳng. Khoảng 800 người đã chết hoặc mất tích.

tham hoa song than anh 3

"Tôi muốn mọi người biết những thảm họa có thể bất ngờ xảy ra. Nhiệm vụ của chúng tôi - những người từng trải qua thảm họa - là chia sẻ điều đó", ông Fumio nói. Trong ảnh, hướng dẫn viên và khách tham quan đi đến khu tổ chức lễ cưới cũ "Takano Kaikan", nơi đã bị tàn phá trong trận động đất, sóng thần lịch sử.

tham hoa song than anh 4

Từ khi bắt đầu tour xe bus này, khách sạn ước tính đã có khoảng 400.000 người tham gia. "Được nghe câu chuyện từ những người trực tiếp trải qua thật đặc biệt", Chieko Yoshida, một khách tham qua, chia sẻ với AP.

tham hoa song than anh 5

Trong ảnh, trung tâm Phòng chống Thiên tai địa phương, nơi 43 công nhân chết trong trận động đất, sóng thần năm 2011.

tham hoa song than anh 6

Bên trong khu tổ chức lễ cưới cũ "Takano Kaikan" chỉ còn là đống hoang tàn, đổ nát.

tham hoa song than anh 7

Tới 10 năm sau, dư chấn của trận động đất, sóng thần lịch sử vẫn còn sót lại. Hồi đầu tháng 2, một trận động đất mạnh 7,3 độ richter khiến khoảng 100 người dân ở 6 tỉnh (trong đó có Miyagi) bị thương. Theo Giáo sư Kenji Satake thuộc Viện Nghiên cứu Động đất của đại học Tokyo, đây là dư chấn từ thảm họa 10 năm trước.

tham hoa song than anh 8

Dù chịu nhiều tang thương, sau 10 năm, nhiều điểm từng đổ nát trong thảm họa ở tỉnh Miyagi đã được xây dựng lại.

tham hoa song than anh 9

"Tôi đang ở nhà hàng khi trận động đất xảy ra. Tôi lập tức đi tìm một khách sạn nhưng không thể vì nước đã dâng cao. Do đó, tôi quyết định đi lên núi. Sau thảm họa đó, 3 người bạn của tôi đã ra đi mãi mãi", ông Fumio nói.

tham hoa song than anh 10

Du khách cầu nguyện cho các nạn nhân tại công viên tưởng niệm gần Trung tâm Phòng chống Thiên tai địa phương trước đây.

tham hoa song than anh 11

Khung cảnh thanh bình ở Minamisanriku 10 năm sau trận động đất, sóng thần lịch sử.

tham hoa song than anh 12

Cảnh tan hoang ở Miyagi sau khi thảm họa đi qua.

Đài Nhật Bản phát lại trận sóng thần lịch sử năm 2011 Sau gần 10 năm, đài NHK đã đem đến góc nhìn cận cảnh về trận sóng thần lịch sử ở xứ anh đào.

Cảnh đối lập sau 10 năm từ trận sóng thần lịch sử ở Nhật Bản

Sự hồi sinh mạnh mẽ ở tỉnh Miyagi (Nhật Bản) là minh chứng cho ý chí kiên cường của những người dân xứ hoa anh đào.

Khách leo núi Thiên Sơn ngắm sông băng

Không thể du lịch nước ngoài, nhiều khách bản địa đã chọn leo núi Thiên Sơn để ngắm dòng sông băng gần thành phố lớn nhất của Kazakhstan, Almaty.

Hoài Anh

Theo AP

Bạn có thể quan tâm