Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyến xe 0 đồng chở bệnh nhân về quê

Với mong muốn giúp đỡ những bệnh nhân khó khăn, anh Nguyễn Bình Minh đã thành lập nhóm với hơn 50 tài xế luôn sẵn sàng chạy cả ngày lẫn đêm đưa người bệnh về tận nhà.

Trưa 11/9, anh Nguyễn Hoàng Anh (sinh năm 1980, Hà Nội) bật dậy sau khi nhận được tin nhắn trong nhóm. Anh lấy chai nước cùng ít đồ ăn khô cất lên chiếc xe 7 chỗ của gia đình. Theo đó, anh nhận nhiệm vụ đón một bệnh nhi vừa mổ tim cùng người nhà về Hà Giang.

Từ đầu tháng 9, người đàn ông đã chạy được 3 chuyến xe đưa bệnh nhân khó khăn về Hải Phòng, Sơn La, Thanh Hóa. Tuy nhiên, chuyến đi Hà Giang lần này là xa nhất mà anh tình nguyện hỗ trợ.

Đoạn đường hơn 400 km sẽ cần ít nhất 8 tiếng trên đường nên nam tài xế phải rủ thêm một đồng nghiệp khác để thay nhau cầm lái.

chuyen xe mien phi anh 1
Những gia đình khó khăn được nhóm thiện nguyện đưa về tận nhà.

"Không ai bắt chúng tôi đi xa cả, nhưng nếu ai cũng nghĩ đường xa không dám đi thì bệnh nhân làm sao về nhà? Họ cũng không còn tiền để ở lại mà bệnh viện thì đã quá tải", nam tài xế nói với Zing.

Khi về đến nhà, gia đình bệnh nhi không tin là được miễn phí nên nhất quyết trả tiền cho tài xế nhưng Hoàng Anh từ chối. Lúc chia tay, họ tặng anh một quả đu đủ lớn cùng can rượu tự nấu.

"Chúng tôi đã nhận hỗ trợ miễn phí thì không thể phá lệ. Trong trường hợp, chuyến xe phải trả phí thì tôi cũng không đành lòng lấy tiền những gia đình khó khăn như vậy. Chuyến đi an toàn, nhận được những lời cảm ơn chân thành là điều tôi thấy vui và ý nghĩa nhất".

Mong giúp đỡ được nhiều người

Anh Hoàng Anh là một trong những thành viên của nhóm vận chuyển bệnh nhân miễn phí ở Hà Nội với hơn 50 tài xế do anh Nguyễn Bình Minh và vợ điều hành. Nhóm thành lập từ giữa tháng 6, chuyên chở miễn phí những bệnh nhân khó khăn.

Hàng ngày, khi nhận được yêu cầu giúp đỡ đưa bệnh nhân về quê từ Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện 108, anh Minh sẽ liên lạc trong nhóm để tìm tài xế hỗ trợ. Trong trường hợp khẩn cấp, anh và bà xã sẵn sàng vận chuyển người bệnh bất cứ lúc nào.

Để chuyến xe hỗ trợ đúng người khó khăn, anh Minh sẽ xác nhận hoàn cảnh bệnh nhân qua chính quyền địa phương và bệnh viện. Nhóm phải chắc chắn người bệnh được bác sĩ cho di chuyển bằng xe bình thường.

Chi phí cho mỗi chuyến xe từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng, đều trích từ quỹ của các thành viên trong nhóm. Trong quá trình vận chuyển, nhóm còn hỗ trợ thêm một khoản tiền nhỏ động viên tinh thần với những trường hợp bệnh nhân quá khó khăn.

Người đàn ông này tâm sự sau vài chục chuyến xe 0 đồng, nhóm cũng nhận được không ít sự nghi ngờ khiến họ đôi khi cảm thấy chạnh lòng. Nhưng các thành viên vẫn quyết tâm dù khó khăn cũng không nản, động viên nhau duy trì chuyến xe lâu dài.

“Ban đầu nhóm có gần 10 tài xế nhưng sau hai tháng đã có hơn 50 người đăng ký. Những chuyến xe đi tỉnh chi phí rất lớn, nhưng mọi người ai cũng nhiệt huyết không ngại khó, sợ khổ. Tôi mong rằng có thể duy trì và mở rộng ra các bệnh viện để giúp đỡ thêm nhiều trường hợp khó khăn", anh Minh chia sẻ.

Là một trong những người được nhóm tình nguyện của anh Minh chở miễn phí, bố một bệnh nhi ở Hải Phòng chia sẻ: “Tôi rất biết ơn tài xế Minh. Suốt tuyến đường dài 100 km, anh vẫn nhiệt tình chở gia đình tôi về nhà mà không lấy một đồng phí nào. Mong sao chuyến xe 0 đồng có thể hoạt động tốt để lan tỏa đến nhiều người".

7 điều con cái nên làm trong lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan thường diễn ra vào rằm tháng 7 hàng năm. Đây được coi là thời điểm để con cái nhớ về công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ.

Kiều Trang

Bạn có thể quan tâm

Đời sống