Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyển vụ 'quỹ đen' ở Cục Đường thủy sang Bộ Công an để điều tra

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ GTVT chuyển kết quả xác minh vụ "quỹ đen" tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam sang Bộ Công an để điều tra, xử lý.

Theo yêu cầu của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ GTVT cần chỉ đạo Thanh tra của đơn vị chuyển kết quả xác minh nội dung báo chí phản ánh về tiêu cực, tham nhũng xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam kèm các tài liệu chứng cứ liên quan đến Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (đồng thời gửi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao) để điều tra, xử lý.

Chuyen vu 'quy den' o Cuc Duong thuy sang Bo Cong an de dieu tra hinh anh 1
Trụ sở Cục Đường thủy nội địa Việt Nam. Ảnh: PLO.

Trước đó, báo chí phản ánh việc để được thi công những gói thầu do Cục đường thủy nội địa Việt Nam làm chủ đầu tư, các công ty trúng thầu phải trích nộp tiền cho chủ đầu tư từ 5% đến 20% giá trị gói thầu.

Theo Thanh Niên, làm việc với các cá nhân liên quan, tổ công tác Bộ GTVT xác định từ cuối năm 2015 đến năm 2016, ông Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa (thuộc Cục Đường thủy nội địa Việt Nam), đã thu tiền phần trăm của 15 nhà thầu với tổng số tiền 4,8 tỷ đồng.

Trong 15 nhà thầu ông Thông khai đã nhận tiền, có 14 nhà thầu không thừa nhận nộp tiền cho ông Thông hay nhận chỉ đạo gì từ Cục Đường thủy nội địa Việt Nam. Nhà thầu còn lại đã thay đổi lãnh đạo.

Theo ông Thông, việc thu tiền này là thực hiện theo chỉ đạo miệng của ông Trần Đức Hải, Phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam. Tuy nhiên, tổ công tác cho rằng đó lời khai một phía từ ông Thông, chưa kiểm chứng được nên chưa đủ căn cứ pháp lý.

Theo kết luận thanh tra, sau khi thu tiền từ các nhà thầu, ông Thông đã để sử dụng cho nhiều khoản chi của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam. Đã có 9 cá nhân là chuyên viên, trưởng các phòng nghiệp vụ đề xuất chi, sau đó lấy tiền từ ông Thông để chi phí chung cho Cục Đường thủy nội địa Việt Nam 406 triệu đồng.

Thanh tra Bộ Giao thông vận tải cho rằng, nội dung thông tin phản ánh về việc chi tiền là có cơ sở, nhưng "chỉ có cơ sở với những tài liệu mà các cá nhân đã ký nhận tiền". Còn lại số tiền mà ông Thông nhận, giữ và chi không có chữ ký, ông Thông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, với số tiền 4,39 tỷ đồng.

Căn cứ vào kết luận nêu trên, Bộ Giao thông vận tải giao Thanh tra Bộ ban hành quyết định thu hồi số tiền 406 triệu đồng của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, và ban hành quyết định thu hồi 4,39 tỷ đồng của ông Thông.

Trong vụ việc nêu trên, Thanh tra Bộ giao thông vận tải nhận định hành vi thu tiền của các nhà thầu và chi của các cá nhân tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam là vi phạm pháp luật, tính chất, mức độ là nghiêm trọng.

Do đó, Tổ xác minh của Thanh tra Bộ GTVT kiến nghị lãnh đạo bộ kiểm điểm nghiêm khắc trách nhiệm của các cán bộ thuộc diện Bộ trưởng bổ nhiệm tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, gồm Cục trưởng Hoàng Hồng Giang, Cục phó Trần Đức Hải và nguyên Cục phó Trần Văn Thọ.

Nghi vấn ‘quỹ đen’ ở Cục Đường thủy: Buổi chia chác tiền tỷ

Số tiền quỹ thu được từ các công ty trúng thầu được chi cho nhiều hoạt động và chia cả cho những cá nhân liên quan.


Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội