Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyện về người phụ nữ trên những cung đường

Rạng rỡ, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, đó là hình ảnh "gái phượt" mà tác giả Yếm Đào Lẳng Lơ gửi đến độc giả trong buổi ra mắt cuốn sách đầu tay.

Gái phượt là cuốn sách của những người phụ nữ mạnh mẽ, sẵn sàng lên đường tìm đến những miền đất mới, đặt chân lên những cung đường hiểm hóc, đắm mình giữa thiên nhiên hùng vĩ, chan hòa bên những con người xa lạ.

Họ là những cô gái yêu đương, mộng mơ khắc khoải theo những cung đường. Họ là những người mẹ tự tin một mình đưa con nhỏ lên đường, coi con là bạn đồng hành, để con có thể học từ thiên nhiên, học từ cuộc sống…

Đây là tác phẩm văn chương đầu tay của nhà báo Lê Thu Thảo, đồng thời cũng là một nữ phượt thủ có tiếng trong cộng đồng với biệt danh cá tính, Yếm Đào Lẳng Lơ. Gái phượt, một cái tên đầy kiêu hãnh của người phụ nữ đang trên đường dịch chuyển, đập tan những lời đàm tiếu của xã hội.

Gai phuot anh 1
Tác giả Lê Thu Thảo cùng khách mời Trang Hạ và biên tập viên Nguyễn Hoàng Diệu Thuỷ đã có buổi trò truyện đầy cảm hứng về chủ đề phượt trong giới trẻ. 

Tác giả đã xây dựng một cuốn du ký hành trình, khắc họa rõ nét cái tôi của một cô gái đi phượt. Những cô gái mang niềm tin về một thế giới tốt đẹp, cởi mở hơn khi mạnh dạn làm những điều bản thân mong muốn, dám dấn thân và chốn rừng thiêng nước độc để thỏa mãn cá nhân.

Lê Thu Thảo tự nhận mình là một cô gái yêu đường quá đáng. Cùng tuổi với cô những bạn bè đồng trang lứa đã dừng lại nghỉ chân để lập gia đình hoặc du lịch theo một cách khác. Tuổi đi phượt cũng đã hơn so với các bạn trẻ bây giờ.

Bởi vậy tác giả đã bắt đầu nguồn cảm hứng của mình với một tâm thế rất khác. Một kẻ thất tình, mệt mỏi với bốn bức tường bao quanh. Thú xê dịch giống như một kiểu nghiện, càng đi càng thấy thích và từ đó không thể dứt ra được.

Lê Thu Thảo chia sẻ thêm về những dấu ấn phượt thủ thú vị của mình: “Tôi đã đi khoảng hơn 200 chuyến, có những lúc đi rất dài, như Hội An tôi ở cả tháng trời. Hoặc nếu đi xuyên Việt từ Bắc tới Nam, tôi đã tự chạy xe đến bốn cực.

Nhiều nơi đến nỗi không thể kể ra thậm chí có địa danh thời đó còn chưa xuất hiện trên bản đồ. Thời đó đi phượt đơn giản lắm, cứ muốn là xách xe lên đi, quan trọng là được ở cùng nhau. Bây giờ các bạn trẻ có nhiều công cụ hỗ trợ, đường xá cũng được xây dựng tốt hơn ngày xưa”.

Gai phuot anh 2
Sách Gái phượt của tác giả Yếm Đào Lẳng Lơ.

Nhà văn Trang Hạ nhận xét: “Yếm là một người phụ nữ hướng thiện nhưng rất giỏi 'bắt nạt' những cung đường. Một người phụ nữ tích cực, luôn cố gắng tìm một lý do thoát ra khỏi cuộc sống tầm thường. Một con người sẽ định nghĩa lại khái niệm 'gái phượt' có phần xấu xí, ác cảm bị xã hội dán nhãn cho”.

Cuốn sách sẽ đem tới cho độc giả những cảm nhận thông qua trang tự truyện sôi nổi, bụi bặm, hài hước nhưng cũng đầy thổn thức. Và một "gái phượt" sẽ nói rằng: "Bạn không nhất thiết phải trở thành một gái phượt, nhưng hãy sống cuộc sống của chính mình, và hạnh phúc theo cách của riêng mình".

Tình yêu làm đất lạ hóa nên thơ

Hẹn nhau mùa tam giác mạch vẫn sẽ khiến trái tim bạn phải rung lên bởi những nét đẹp đa diện của cao nguyên vùng Đông Bắc của tổ quốc.


Gia Hạ

Bạn có thể quan tâm

Ba giai thoai ve Zidane hinh anh

Ba giai thoại về Zidane

0 3 6

Trong thế giới bóng đá ít người đạt đến tột đỉnh vinh quang trên tư cách cầu thủ lẫn HLV như Zidane, nhưng từng có lúc Zidane bị hạ nhục và xem là không có tương lai.