Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyện 'từ số 0 tới đám đông' của cựu sinh viên FPT Aptech

Bảo Nhật và Anh Bằng là hai trong số nhiều cựu sinh viên FPT Aptech thành công trong lĩnh vực lập trình.

Trong chuỗi “Hành trình từ số 0 tới đám đông”, 2 chàng trai đã chia sẻ bí quyết để luôn nổi bật giữa đám đông.

Trần Bảo Nhật: Từ FPT Aptech tới Sydney

 Tin vào lời khuyên “FPT Aptech đào tạo tập trung vào kỹ năng thực hành chứ không nặng tính lý thuyết” từ các anh chị đi trước, chàng trai 8X Trần Bảo Nhật đã chọn theo học tại FPT Aptech. Sau khi tốt nghiệp, Nhật không những nắm vững kiến thức mà còn tham gia khá nhiều dự án thực tế ngay từ khi còn đang học. Thế nên anh chẳng tốn thêm chút thời gian nào để làm quen với cuộc sống của một người trưởng thành.

hoc lap trinh tai FPT Aptech anh 1
Trần Bảo Nhật là một trong nhiều cựu sinh viên FPT Aptech thành công tại nước ngoài.

 

Công việc đầu tiên của Nhật là phát triển một ứng dụng desktop về thiết kế nội thất cho khách hàng ở Thụy Sĩ với mức lương 8 triệu đồng. Nhờ tác phong tự tin khi phỏng vấn - một trong những kỹ năng mềm Nhật đã được làm quen khi còn ngồi trên ghế nhà trường - anh đã khá dễ dàng nhận được công việc này.

Cho tới nay, Nhật đã trải qua 3 công ty khác nhau. Hiện tại, Nhật là senior engineer của Atlassian - một công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất phần mềm tại Sydney, Australia. Từ vị trí lính mới, anh trở thành senior developer sau 2 năm rồi được thăng chức technical leader một nhóm khoảng 10 chuyên viên phát triển sản phẩm JIRA. Đây là sản phẩm có doanh thu lớn nhất của công ty và có số lượng người dùng lên đến vài triệu người.

hoc lap trinh tai FPT Aptech anh 2
Trần Bảo Nhật trong giờ giải lao tại Công ty Atlassian, Sydney, Australia.

 

Dự định sắp tới của Nhật là tham gia vào những CLB khởi nghiệp ở Sydney để học hỏi thêm kinh nghiệm cũng như trau dồi kiến thức về các xu hướng kỹ thuật mới hiện nay như IoT, Reactive… Không ngừng bổ sung kiến thức chính là bí quyết thành công của anh chàng tài năng này. Khi tìm hiểu về một vấn đề mới, Nhật thường tập trung vào trả lời 4 câu hỏi: what, how, why, when (cái gì, như thế nào, tại sao và khi nào).

La Anh Bằng - sinh viên điện tử rẽ ngang lập trình

Khuôn mặt thân thiện, mũm mĩm khiến Bằng mang vẻ ngoài đặc trưng của một lập trình viên. Thế nhưng anh lại từng là một cựu sinh viên năm 3 khoa Cơ điện tử ĐH Bách Khoa TP HCM, bỏ ngang để theo học lập trình. Sau khi tốt nghiệp FPT Aptech, anh trở thành trưởng nhóm R&D cho một công ty làm về thanh toán đầu tiên tại Việt Nam với mức lương 5 triệu đồng - khoản thu nhập để Bằng tạm yên tâm về đời sống và tiếp tục học tập, trau dồi thêm.

hoc lap trinh tai FPT Aptech anh 3
La Anh Bằng - cựu sinh viên FPT Aptech khoá 2006 - 2008.

 

Tính tới nay, Bằng đã trải qua tất cả vị trí trong ngành phát triển phần mềm với 5 công ty khác nhau. Từ junior đến senior, QA, team leader, rồi BA, UX/UI designer, project manager và gần đây nhất là vị trí product manager. Hiện tại, anh quản lý một nhóm 30 thành viên bao gồm BA, DBA, Java, PHP, Android, iOS, Windows phone và Designer cho một dự án payment được đầu tư 50 triệu USD. Vẫn còn cảm thấy dư sức, anh nhận thêm công việc freelancer cho một công ty Singapore với vị trí software architecture. Trong tương lai, Bằng muốn tự mở doanh nghiệp riêng.

hoc lap trinh tai FPT Aptech anh 4
La Anh Bằng là một chàng trai giản dị và dễ gần.

 

Bí quyết thành công của Bằng là đam mê công việc, có thái độ chuyên nghiệp, tinh thần tự giác và trách nhiệm với những gì mình làm. Tuân thủ những yếu tố đó, thành công sẽ đến.

Điều kiện cần để học lập trình

Cả Nhật và Bằng đều cho rằng nghề lập trình đã thay đổi cuộc đời họ. Trong khi Nhật được thỏa sức sáng tạo để tạo ra những phương tiện giúp mọi người có cuộc sống thú vị hơn, thì Bằng khẳng định thu nhập của anh rất tốt và có cơ hội phát triển những sản phẩm có thể thay đổi thế giới.

Trả lời cho câu hỏi học lập trình có khó không, cả hai đều nhấn mạnh sự đam mê sẽ quyết định tương lai của người học với ngành này. “Công nghệ thay đổi liên tục nên hãy tự thay đổi mình hàng ngày để có thể theo kịp công nghệ, nếu không muốn bị đào thải. Ngoài ra, tiếng Anh là tối quan trọng để đi ra thế giới”, hai chàng trai chia sẻ.

“Từ số không tới đám đông” là chuỗi những câu chuyện thành công của các cựu sinh viên FPT Aptech, nay đã khẳng định được năng lực không chỉ trong lĩnh vực lập trình mà nhiều lĩnh vực khác. Nếu đam mê và có ước muốn trở thành một lập trình viên, độc giả có thể kể câu chuyện của mình trong tương lai tại http://gg.gg/so0damdong-fat.

Tham khảo thông tin trên website www.fpt.aptech.edu.vn

Hotline: 04 7300 8855 – 08 7300 8866.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn