Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển tội danh cựu giám đốc liên quan vụ án trốn thuế

HĐXX nhận định bị cáo Hải không vì động cơ hưởng lợi nên tòa chuyển sang tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và tuyên 36 tháng tù.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, ngày 8/5, TAND Hà Nội đưa ra phán quyết đối với 6 bị cáo trong vụ trốn thuế liên quan đến Công ty cổ phần Cồn rượu Hà Nội (Halico). 

 

Theo cáo buộc, từ năm 2006, Hoàng Văn Xưởng (46 tuổi)  và vợ là Đinh Thị Minh Hoa (42 tuổi) mở đại lý bán lẻ rượu trong nước cho Halico. Biết bia, rượu xuất khẩu không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, có giá thấp hơn so với giá bán trong nước nên vợ chồng Xưởng thành lập Công ty Hoàng Lân để mua sản phẩm xuất khẩu của Halico để kinh doanh trốn thuế.

Vợ chồng Xưởng đã cấu kết với nhiều bị cáo khác thực hiện hành vi gian dối trong việc ký kết hợp đồng xuất khẩu rượu, bia, kê khai làm thủ tục hải quan, làm giả chứng từ giao dịch, chuyển tiền… để hợp thức hồ sơ xuất khẩu đối với bia, rượu tiêu thụ trong nước.

Nhờ sự tiếp tay của đồng bọn, từ năm 2008 đến năm 2012, họ đã tiêu thụ trót lọt hơn 48.000 thùng rượu, gần 23.000 thùng bia trốn thuế hơn 13 tỷ đồng. Trong đó, cặp đôi này hưởng lợi hơn 9,7 tỷ đồng.

Cuu giam doc cong ty ruou keu oan anh 1
Bị cáo Hải (bên phải) và các bị cáo liên quan tại tòa. Ảnh: T.T.

Cơ quan công tố cho rằng bị cáo Hồ Văn Hải (cựu Giám đốc Halico) biết Công ty Hoàng Lân tiêu thụ rượu xuất khẩu ở trong nước nhưng vì tư lợi nên vẫn chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện cho vợ chồng Xưởng mua rượu xuất khẩu, qua đó hưởng lợi 300 triệu đồng.

Về hành vi này, cựu Giám đốc Halico bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Còn vợ chồng Xưởng và 3 đồng phạm khác bị truy tố về tội Trốn thuế.

Quá trình xét xử, cựu Giám đốc Halico liên tục kêu oan, cho rằng vụ án còn bỏ lọt tội phạm là cấp dưới. Theo  bị cáo Hải, việc miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Nguyễn Hồng Tiến (nguyên Phó phòng Phát triển thị trường của Halico) là “lọt tội”. Bởi đây là người trực tiếp bàn bạc, thực hiện việc trốn thuế và được hưởng lợi.

Ông Hải khẳng định không biết, không chỉ đạo hay có hành vi tiếp tay cho vợ chồng Hoàng Văn Xưởng mua rượu, bia xuất khẩu để bán lại trong nước nhằm mục đích trốn thuế. Điều này cũng được Xưởng và thuộc cấp của bị cáo Hải thừa nhận.

Xưởng cũng khai bị cáo Hải không hề đòi hỏi hay ra điều kiện phải chi tiền mới ký hợp đồng bán rượu. Về món tiền 200 triệu đồng, bị cáo Xưởng khẳng định biếu cựu Giám đốc Halico khi mẹ ông này nhập viện…

Ngoài ra, đại diện Halico cũng khẳng định họ xem xét và ký hợp đồng bán rượu cho Công ty Hoàng Lân là đúng quy trình. Không ai đi chỉ đạo bán rượu xuất khẩu tại thị trường trong nước.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Hồ Văn Hải là người có chức vụ quyền hạn nhưng về ý thức chủ quan, không vì động cơ hưởng lợi nên không có dấu hiệu vi phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Do đó, tòa đã chuyển tội danh cho ông Hải sang Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và tuyên 36 tháng tù.

Được xác định là người khởi xướng, điều hành việc mua rượu xuất khẩu để bán trong nước nhằm trốn thuế hơn 9,7 tỷ đồng, bị cáo Xưởng lĩnh 42 tháng tù về tội Trốn thuế.

Bốn bị cáo còn lại trong đó có vợ Xưởng bị tuyên từ 20 - 36 tháng tù cho hưởng án treo về cùng tội danh.

Cựu giám đốc kêu oan, tố việc bỏ lọt tội với cấp dưới

Trước vành móng ngựa, Hồ Văn Hải liên tục kêu oan, cho rằng vụ án còn bỏ lọt tội với người khác. Bị cáo khẳng định trong vụ án "không hề chỉ đạo hay tham gia bàn bạc ăn chia gì".

Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật