Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyện tóc tai của Tổng thống Mỹ

Nguyên thủ là bộ mặt của quốc gia, nên ngoài chuyện đi lại, phát ngôn, gặp gỡ chính trị gia, vấn đề trang phục, tóc tai cũng được xem trọng. Và nhiều rắc rối cũng phát sinh từ đây.

Obama và anh thợ Zariff.

Obama và anh thợ Zariff.

Hồi năm 2012, báo chí đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn thường xuyên cho gọi thợ cắt tóc riêng từ Chicago về thủ đô Washington (cách đó khoảng 1.000 km theo đường chim bay) hai tuần một lần để cắt tóc cho ông.

Theo một đài phát thanh của Đức, Zariff, thợ cắt tóc cho ông Obama trong 17 năm phải bay tới Washington D.C và thêm một lượt bay về, vé khứ hồi có giá 300 USD và số tiền cả năm là 7.200 USD.

Nhà Trắng trúng đạn: Vết nhơ khó gột

Ít nhất 7 viên đạn bay vào gần phòng khách của gia đình Tổng thống Barack Obama khi con gái út và mẹ vợ ông đang ở bên trong. Nhưng 4 ngày sau Cơ quan Mật vụ Mỹ mới biết.

“Đệ nhất phó cạo”

Báo Mail Online của Anh đã phỏng vấn Zariff, người không xác nhận cũng không bác bỏ chuyện ngài Tổng thống tự bỏ tiền ra trả vé máy bay hay lấy tiền thuế của dân để thanh toán. “Chúng tôi đảm bảo rằng ông ấy (Obama) luôn có vẻ ngoài hoàn hảo”, Zariff nói với Mail Online.

"Tổng thống trả tôi 21 USD mỗi lần cắt tóc, như mọi người. Chúng tôi không quan tâm anh là ai, anh nổi tiếng thế nào. Mọi người đều có giá như nhau”, Zariff nói.

Zariff nói với đài phát thanh Tagesschau (Đức) rằng máy bay của Tổng thống đưa ông từ Chicago lên thủ đô, cứ khoảng 10 hay 14 ngày/lần.

Ông thợ cắt tóc lưu giữ chiếc ghế mà Obama từng ngồi cắt trong tủ kính chống đạn. 17 năm trước, một người Mỹ da màu đầy tham vọng bước vào một cửa hiệu cắt tóc, tìm người đàn ông lớn tuổi hơn từng cắt tóc cho anh và được biết ông đã nghỉ hưu. Người thợ thay thế ông già ngồi trên ghế đọc báo. Anh thanh niên hỏi: “Này, ông có bận gì không?”. Và từ đó bắt đầu mối quen biết giữa Obama và anh thợ cắt tóc, nay có biệt danh “Đệ nhất phó cạo”, kiểu như “Đệ nhất phu nhân” vậy.

Vẫn cư trú ở Chicago, Zariff tiếp tục phục vụ tại hiệu cắt tóc, sửa sang sắc đẹp cho khoảng 100 người mỗi ngày gồm cả phụ nữ và nam giới. Tuy nhiên, người ta không thể tiết lộ khi nào ông ta cắt tóc cho tổng thống hoặc tần suất ra sao vì đó là vấn đề an ninh quốc gia, Zariff nói với phóng viên tạp chí Essence về chuyện đời sống của mình thay đổi như thế nào kể từ khi ông khách nổi tiếng nhất chuyển đến Washington D.C làm tổng thống.

“Năm 2004, một hôm ông Obama đến cửa hiệu cắt tóc của tôi (lúc này Obama là thành viên thượng viện bang Illinois - PV) và nói sẽ diễn thuyết tại Đại hội của đảng Dân chủ vào tối hôm đó”, Zariff nhớ lại.

“Tôi phải làm sao để ông ấy có vẻ ngoài sắc sảo. Thời điểm đó tóc ông Obama dài hơn và hơi xoăn. Tôi cắt ngắn bớt, chỉnh sửa các chi tiết của hai bên mai, gáy và cổ. Tôi muốn chúng trông tự nhiên hơn”, người thợ cắt tóc nổi tiếng kể.

Zariff là một trong số những người chứng kiến ông Obama từ lúc gần như vô danh trở nên nổi tiếng khắp thế giới và vẫn giữ được mối quan hệ cũ. “Bây giờ, khi tôi gặp ngài tổng thống, câu chuyện giữa chúng tôi cũng giống như câu chuyện bao người đàn ông bình thường vẫn nói với nhau”.

Dù vậy, chuyện tóc tai của ông Obama cũng trở thành đề tài đàm tiếu của nhiều tờ báo bởi trong thời buổi kinh tế khó khăn mà chi tiền cho thợ cắt tóc bay cả nghìn cây số. Thêm vào đó, nhiều nguồn thông tin cho rằng chi phí đi lại của Zariff được tính vào “chi phí của tổng thống”, có nghĩa là tiền thuế của dân. Nhà Trắng không bác bỏ điều này khiến nhiều người tin đó là thật.

Những 'lá chắn sống' của Tổng thống Mỹ Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama đối mặt với nhiều mối đe dọa hơn những người tiền nhiệm. Do đó, mật vụ, vốn được xem là "lá chắn sống" của Tổng thống, phải luôn tăng cường cảnh giác.

Đóng cửa sân bay đợi thợ cắt tóc

Không chỉ ông Obama rắc rối với mái tóc, hồi còn làm Tổng thống Mỹ, ông Bill Clinton cũng gặp chuyện tương tự. Báo New York Times mô tả việc xảy ra năm 1993 là “lần cắt tóc đắt giá nhất lịch sử”.

Lần đó, hai trong 4 đường băng của sân bay quốc tế Los Angeles phải đóng cửa trong gần một giờ, một số chuyến bay bị trễ trong khi Không lực một - chiếc Boeing 747 màu xanh quen thuộc của Tổng thống Mỹ vẫn đậu trên đường băng, máy vẫn đang nổ. Tất cả chỉ để đợi thợ làm tóc của tổng thống là Cristophe, đến kịp và sửa sang tóc tai cho ông Clinton trước khi ông bay đi Washington. Cristophe nổi tiếng ở Hollywood, chuyên làm tóc cho các diễn viên hàng đầu.

Và trong buổi họp báo sau đó do Nhà Trắng tổ chức, tràn ngập các câu hỏi liên quan đến chuyện cắt tóc vừa kể. Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng George Stephanopoulos đã phải cố giải thích vì sao ngài tổng thống lại phải cho đóng cửa một trong những sân bay nhộn nhịp nhất nước chỉ để cắt tóc cho mình.

Các phát ngôn viên của Ủy ban hàng không liên bang, được hãng AP trích thuật, nói trong khi Không lực một còn trên đường băng để tổng thống cắt tóc, nhiều máy bay đã phải bay lòng vòng trên trời bởi hai đường băng bị đóng.

“Ai chẳng phải cắt tóc”, giám đốc truyền thông Stephanopoulos nói. “Tôi nghĩ tổng thống thường cắt tóc vào thời điểm nào đó trong tuần. Việc này diễn ra ở nhiều nơi. Các bạn biết đó, tổng thống có lịch làm việc rất dày và ông ấy chỉ muốn tranh thủ thời gian. Đó là lúc chúng tôi có thể bố trí cho tổng thống cắt tóc”, Stephanopoulos nói thêm.

Vậy ai trả tiền cắt tóc? “Tổng thống và gia đình có hợp đồng cá nhân với thợ cắt tóc Cristophe để chi trả những thứ này. Họ trả tiền cho cả nhà”, Stephanopoulos nói.

Tuy nhiên, một phóng viên hỏi ngay: “Với vụ cắt tóc đắt giá này, liệu ông Clinton có còn là tổng thống của dân thường nữa không”. “Hoàn toàn còn”, Stephanopoulos trả lời. “Nếu anh xem xét các gói chính sách kinh tế của Tổng thống, có một gói được thiết kế để thực sự đem lại lợi ích cho tầng lớp trung lưu chiếm đa số ở Mỹ. Và đó là điều quan trọng”.

Công dân Mỹ nhắc nhở Obama không động vào vợ sắp cưới

Tổng thống Obama Obama rơi vào tình huống éo le khi bạn trai của người phụ nữ đứng cạnh ông để bỏ phiếu hôm 20/10 cảnh báo ông chủ Nhà Trắng không chạm vào bạn gái của anh ta.

http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/25/133983/doi-song-cong-nghe/nghi-minh-phuong-dien-quoc-gia-chuyen-toc-tai-cua-tong-thong-my.html

Theo Nguyễn Xuân Thủy/Nông nghiệp Việt Nam

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Thế giới