Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển tiền liên ngân hàng dưới 500.000 đồng được giảm phí

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phải có kế hoạch áp dụng các chính sách miễn, giảm phí để hỗ trợ trực tiếp người sử dụng.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành chính sách miễn, giảm phí dịch vụ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và thanh toán điện tử đối với dịch vụ công.

Theo cơ quan quản lý, Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) đã lên kế hoạch miễn, giảm phí dịch vụ chuyển tiền và thanh toán trực tuyến. Trong đó, bao gồm miễn phí chuyển mạch đối với các giao dịch thanh toán trực truyến, dịch vụ công từ nay đến hết năm.

Các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng có giá trị dưới 500.000 đồng cũng sẽ được giảm phí chuyển mạch từ 1.800 đồng/giao dịch xuống 500 đồng/giao dịch, dự kiến áp dụng từ ngày 25/2.

Với việc Napas giảm phí chuyển mạch các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng, các ngân hàng thương mại thành viên cũng sẽ giảm phí dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng với các khoản gửi tương ứng của khách.

Mien phi chuyen tien lien ngan hang anh 1

Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện nhiều giải pháp khuyến khích người dân hạn chế sử dụng tiền mặt trong thanh toán. Ảnh: T.L.

Hiện tại, ngoài một số ngân hàng miễn phí chuyển khoản nhanh liên ngân hàng (TPBank, Techcombank, VIB) hầu hết nhà băng vẫn thu phí 9.900 đồng/giao dịch chuyển (đã bao gồm thuế VAT).

Ngoài ra, để thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phải có kế hoạch áp dụng các chính sách miễn, giảm phí dịch vụ để hỗ trợ trực tiếp cho người sử dụng.

Trong đó, yêu cầu miễn phí đối với các giao dịch thanh toán trực tuyến, dịch vụ công thực hiện trên cổng dịch vụ công quốc gia, và các bộ, ngành, địa phương.

Việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt là một trong những giải pháp được Ngân hàng Nhà nước đưa ra để hạn chế ảnh hưởng bởi dịch bệnh do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) gây ra.

Mới đây, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) cũng đã tuyên bố giảm mức thu dịch vụ thông tin tín dụng đến hết tháng 4. Mức giảm theo bậc thang từ 5% đến 20% tổng mức thu dịch vụ thông tin tín dụng theo từng ngân hàng.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất giúp khách đối phó dịch corona

Một số nhà băng sẽ giảm lãi suất 1-3%/năm cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch corona, đặc biệt là doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh