Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyến tàu liên vận Việt - Trung với 2 hành khách

Đêm 3/2, chuyến tàu từ Nam Ninh (Trung Quốc) qua ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) chỉ vỏn vẹn hai hành khách. Các chuyến tàu liên vận vừa được thống nhất tạm dừng trong một, hai ngày tới.

Du khách Anh trở lại Trung Quốc khi đến ga Đồng Đăng Hành khách nước ngoài trên đoàn tàu mã MR1/2 tuyến Nam Ninh - Hà Nội trở lại Trung Quốc theo yêu cầu của bộ đội biên phòng cửa khẩu quốc tế ga Đồng Đăng.
tau lien van trogn tam dich corona anh 1

23h22 phút ngày 3/2, chuyến tàu liên vận Việt Nam - Trung Quốc với lộ trình đi từ thành phố Nam Ninh tới ga Gia Lâm (Hà Nội) vào ga Đồng Đăng.

tau lien van trogn tam dich corona anh 2

Cũng giống như các cửa khẩu khác, sau khi vào lãnh thổ Việt Nam những hành khách phải thực hiện 3 quy trình: Khai báo y tế; đo thân nhiệt và sát trùng tay bằng dung dịch diệt khuẩn.

tau lien van trogn tam dich corona anh 3

Ông Graham Calder (quốc tịch Anh) đi du lịch bằng máy bay từ Anh quốc sang thành phố Nam Ninh du lịch. Sau đó người đàn ông này tiếp tục di chuyển bằng tàu hỏa từ Nam Ninh đến Việt Nam. Tuy nhiên theo quy định mới của Chính phủ, toàn bộ công dân Trung Quốc và những nước thứ 3 di chuyển đến Việt Nam từ Trung Quốc sẽ bị tạm dừng nhập cảnh.

tau lien van trogn tam dich corona anh 4

"Tôi vô cùng thất vọng, khi tôi lên tàu ở Nam Ninh không ai nói với tôi rằng tại Việt Nam sẽ không cho nhập cảnh. Tôi thực lòng rất muốn được tiếp tục chuyến hành trình của mình", ông Calder bức xúc khi phải ở trong khu vực cách ly, chờ trở về Trung Quốc trên chuyến tàu tiếp theo.

tau lien van trogn tam dich corona anh 5

Cũng giống như ông Calder, hành khách thứ 2 trên chuyến tàu là chị Hoàng Thị In (Lạng Sơn) được kiểm tra thân nhiệt khi nhập cảnh trở lại Việt Nam. Tuy nhiên chị sẽ phải đến khu cách ly để theo dõi trong vòng 14 ngày tiếp theo. Chị In bày tỏ điều lo lắng nhất là sau khi vào khu cách ly sẽ bị lây nhiễm chéo dịch virus corona từ người khác.

tau lien van trogn tam dich corona anh 6

Không chỉ hành khách mà toàn bộ kíp lái tàu, nhân viên phục vụ gồm 16 người Trung Quốc cũng phải trải qua các bước kiểm tra y tế trước khi vào Việt Nam. Chuyến tàu sẽ tiếp tục hành trình từ Đồng Đăng về Gia Lâm và không có hành khách nào.

tau lien van trogn tam dich corona anh 7

0h55 phút ngày 4/2, chuyến tàu liên vận đi từ Gia Lâm tới Nam Ninh (Trung Quốc) vào ga Đồng Đăng. Trên tàu có 102 hành khách trong đó có 95 người Trung Quốc, 5 người Việt Nam và 2 người châu Âu.

tau lien van trogn tam dich corona anh 8

Anh Bùi Văn Hiến (Bắc Giang) được đại uý Nguyễn Hải Long (Trạm trưởng Trạm biên phòng cửa khẩu quốc tế ga Đồng Đăng) vận động và giải thích lý do không nên sang Trung Quốc trong thời điểm dịch bệnh do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Hiến chia sẻ, sau kỳ nghỉ Tết ở quê nhà anh định trở lại Trung Quốc để tiếp tục làm thuê nhưng không được xuất cảnh nên đành bắt tàu ngược lại Bắc Giang chờ tới khi hết dịch.

tau lien van trogn tam dich corona anh 9

Chị Bùi Thị Hồng (Thái Bình) cưới chồng người Trung Quốc và sinh sống tại thành phố Thượng Hải là một trong số 5 người Việt Nam được phép xuất cảnh sang Trung Quốc trong thời điểm này. Hầu hết là những trường hợp có vợ, chồng là người Trung Quốc và sinh sống ở bên kia biên giới đã nhiều năm nay.

tau lien van trogn tam dich corona anh 10

Đây là một trong những chuyến tàu liên vận cuối cùng giữa Việt Nam - Trung Quốc trước khi tạm dừng vì lo ngại các diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

tau lien van trogn tam dich corona anh 11

Trong ngày 3/2, Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã thống nhất với các đơn vị đường sắt Trung Quốc về việc tạm dừng tàu liên vận quốc tế Gia Lâm - Nam Ninh - Bắc Kinh giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian dịch virus corona chủng mới (nCoV). Ngành đường sắt sẽ thông báo và chuyên chở số hành khách đã đặt chỗ trong một đến hai ngày tới, sau đó dừng hoạt động.

tau lien van trogn tam dich corona anh 12

Cán bộ đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế ga Đồng Đăng cũng khuyến cáo trong thời gian này người dân Việt Nam hạn chế xuất cảnh sang Trung Quốc để đề phòng tới vùng có dịch.

Gần 40 người Việt về từ Trung Quốc bị cách ly 14 ngày Sáng 3/2, cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) đón khoảng 40 người Việt Nam từ Trung Quốc nhập cảnh về. Họ đều phải cách ly 14 ngày.

Bộ đội biên phòng, nhân viên cửa khẩu giữa bão dịch virus corona

Gần 2 tuần kể từ khi Việt Nam phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với virus corona, nhân viên ga Đồng Đăng vẫn đón nhận, tiếp xúc với những vị khách đến từ Trung Quốc.

Việt Linh - Hải Nam

Bạn có thể quan tâm

Xã hội