Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyện tác chiến của xạ thủ bắn tỉa

"Một viên đạn, hai mạng địch" là thành tích đáng nể mà một xạ thủ bắn tỉa của quân đội Anh đạt được khi thực hiện nhiệm vụ tại Afghanistan.

Hai thiện xạ Osmond (trái) và Potter (phải). Ảnh: Telegraph
Hai xạ thủ bắn tỉa Osmond (trái) và Potter (phải). Ảnh: Telegraph

Diệt 75 mục tiêu trong 40 ngày

Sự hiện diện của hạ sĩ Tom Potter và lính bộ binh Mark Osmond (Potter và Osmond là biệt danh) tại địa điểm đóng quân mới ở tỉnh Helmand, phía tây nam Afghanistan, cuối tháng 8/2009 đã đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn đáng kinh ngạc trong lịch sử lính bắn tỉa của quân đội Anh. Chỉ trong 40 ngày, hai thiện xạ thuộc đội lính bắn tỉa 4 Rifles đã diệt 75 phiến quân Taliban. Potter “khử” 31 đối tượng và Osmond lấy mạng 44 tên.

Công việc hàng ngày của xạ thủ bắn tỉa

Ngắm và bắn là công việc hàng ngày của lính bắn tỉa. Ngoài ra họ còn phải thực hiện công tác bảo đảm an ninh, tập luyện võ thuật.

Osmond là một người nhiệt tình. Anh luôn tỏ ra háo hức khi nói chuyện về đặc điểm kỹ thuật và hiệu suất của súng bắn tỉa. Chàng trai 25 tuổi kiên trì theo đuổi sự nghiệp nhưng lại lo sợ một ngày phải xa rời công việc mà anh đam mê. Potter, 30 tuổi, tỏ ra thoải mái hơn. Anh luôn giữ bình tĩnh và tin tưởng những việc anh đã làm.

Theo Telegraph, năm 2007 và 2008, Potter đã hạ 7 đối tượng, trong khi Osmond hạ sát 23 tên. Hai người là thành viên của Áo Ghi-lê Xanh – đội giành chức vô địch trong giải đấu dành cho lính bắn tỉa quân đội Anh năm 2006. Trong một lần thực hiện nhiệm vụ, Osmond và Potter đã kết liễu 8 phiến quân Taliban chỉ trong hai giờ. “Ban đầu, tôi không cảm thấy thoải mái và tự hỏi liệu việc hạ sát thực sự cần thiết?”, Osmond chia sẻ. Tuy nhiên, phản ứng của người dân địa phương đã củng cố tinh thần anh. “Chúng tôi đã nói chuyện với người dân. Họ cảm thấy chúng tôi đang bảo vệ họ”, anh nói.

Hai thiện xạ đã tiêu diệt đa số mục tiêu bằng súng trường bắn tỉa L96 ở khoảng cách 1.200 m. Họ sử dụng bộ triệt âm thanh để giảm tối đa âm lượng, khiến kẻ thù không thể xác định vị trí tiếng súng phát ra. Tốc độ di chuyển của viên đạn nhanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh nên đối tượng không thể nghe thấy bất kỳ tiếng động nào trước khi chết. Thông tin từ máy bộ đàm cho thấy phiến quân Taliban nghĩ chúng bị tấn công từ phía các trực thăng. 

Kỳ tích "một viên đạn, hai mạng địch"

Binh sĩ thuộc đơn vị 4 Rifles kiểm tra hiện trường hai phiến quân Taliban bị bắn hạ bởi
Cú bắn lịch sử "một viên đạn, hai mạng địch" của Osmond đã hạ gục hai phiến quân Taliban. Ảnh: Telegraph

Khoảng cách xa nhất mà Potter từng hạ một phiến quân nổi dậy là 1.430 m. Nhưng cú bắn lịch sử lại thuộc về Osmond, tuy khoảng cách chỉ là 196 m. 

Ngày 12/9/2009, sau khi xác định đối tượng là một tên chỉ huy của Taliban ngồi sau xe máy cùng một kẻ khác ở làng Gorup-e Shesh, Osmond đã rút súng lục để bắn cảnh cáo. Ngay sau đó, anh chộp khẩu L96 với số seri 0166 mà anh từng dùng tại chiến trường Iraq để “khử” đối tượng. Chỉ với một lần bắn duy nhất, anh đã khiến xe đổ nhào và hai tên Taliban ngã xuống đường, nằm bất động. 

Sau quá trình khám xét hiện trường, người ta kết luận hai phiến quân đều chết bởi viên đạn lớn xuyên qua đầu. Osmond đã sử dụng viên đạn cỡ 7,62 mm và bắn xuyên qua đầu hai người đàn ông. Anh đạt thành tích “một viên đạn, hai mạng địch” mà không phải xạ thủ nào cũng có thể thực hiện. 

Tôn thờ nghệ thuật bắn tỉa 

Ảnh: menshealth.
Một xạ thủ đang ngắm mục tiêu. Ảnh minh họa: menshealth

Một ngày làm việc của Potter và Osmond thường bắt đầu vào khoảng 7h sáng và kết thúc khi mặt trời lặn. Ở khoảng cách lên tới 900 m, hai xạ thủ cùng phối hợp để thực hiện nhiệm vụ. Họ ngắm vào đầu hoặc ngực của đối tượng. Khi phiến quân di chuyển, xạ thủ thứ hai sẽ đảm trách việc hạ sát mục tiêu nếu xạ thủ thứ nhất bỏ lỡ. Họ thông báo cho đồng đội về thông số trên khẩu súng trường và đặt biệt danh cho các đối tượng khi chúng rơi vào tầm ngắm. "Chúng tôi diệt mục tiêu theo nhiều cách khác nhau”, Potter nói.

Thiếu tá Mark Gidlow-Jackson, người chỉ huy của đội lính bắn tỉa, mô tả Osmond và Potter là “hình ảnh thu nhỏ của những người lính bộ binh trầm tư”.

“Họ biết kết quả của những việc họ đang làm và đều là những người đàn ông đáng tin cậy. Họ coi trọng nghệ thuật bắn tỉa. Osmond và Potter đều lịch sự với lối ăn nói nhẹ nhàng. Họ là những người đàn ông đẹp trai nhất trong đơn vị, song cũng nguy hiểm nhất”, thiếu tá Jackson nhận xét về thuộc cấp của ông. 

Đời sống nội tâm phức tạp của các xạ thủ bắn tỉa

"Trong giây phút ấy, điều duy nhất xuất hiện trong tâm trí của tôi là hạ gục càng nhiều mục tiêu càng tốt. Tôi trông thấy những gương mặt hoảng loạn. Họ cố gắng tìm nơi ẩn náu".

4 súng bắn tỉa uy lực nhất trong quân đội Nga

Súng trường bắn tỉa OSV-96 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 2,5 km, khiến nó trở thành vũ khí vô cùng hiệu quả.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Anh Afghanistan Thế giới