Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chuyện nhà băng: 'Yêu' là cưới

Sáp nhập ngân hàng bắt đầu tăng tốc nhanh. Từ nay đến hết mùa đại hội cổ đông năm 2015, hứa hẹn sẽ dồn dập thông tin “dạm hỏi” và chuẩn bị “hôn lễ” của nhiều ngân hàng.

Câu chuyện bắt đầu nóng lên, khi Sacombank công bố thông tin sẽ nhập SouthernBank vào Sacombank tại ĐHCĐ hồi tháng 3 vừa qua. Tiếp đến là thông tin Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông sáp nhập vào Maritime Bank. Mới đây nhất, MB cho biết, sẽ trình cổ đông kế hoạch tận dụng các cơ hội để thâu tóm, sáp nhập 1 ngân hàng có điều kiện phù hợp với tình hình của MB.

Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng nhận định, Vietcombank có thể cũng sẽ nhận 1 NHTM nhỏ khác về chung mái nhà của mình. Mà cụ thể ở đây, Vietcombank sẽ xin ý kiến cổ đông về việc sáp nhập với một ngân hàng khác trong ĐHCĐ sắp tới, vào ngày 23/4.

Tuy nhiên, Vietcombank đang xem xét cho thương vụ M&A này, và chưa cho biết danh tính của ngân hàng nào sẽ sáp nhập. Việc NamABank sẽ về một nhà với EximBank dường như cũng chỉ còn được tính bằng thời gian, dù không chắc diễn biến này sẽ chốt vào năm nay.

Đương rục rịch còn có ABBank với ông anh trầm tính ĐôngABank.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đến giờ này, những cặp đôi đã xong phần "dạm hỏi" và chỉ còn chờ ngày về chung sống đầu tiên phải kể đó là PGBank về với VietinBank, MHB về với BIDV, SouthernBank về với SacomBank... Về "sính lễ", dù không phải to tát gì, nhưng ai cũng có thể thấy, hồi môn lớn nhất mà các ngân hàng nhỏ này cơ bản đem về, đó chính là hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch, đi kèm mở rộng thị phần vào các lĩnh vực bán lẻ hứa hẹn hấp dẫn.

Như: PGBank với cổ đông khủng là Petrolimex đi kèm miếng bánh 6.000 cửa hàng xăng dầu bán lẻ. MHB với hệ thống đầu tư bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long. Còn về tỷ lệ cổ phiếu chuyển đổi, việc ăn 1:1/cổ phiếu của MHB với BIDV hay 0,9 : 1/cổ phiếu của VietinBank so với PGBank xem ra chỉ là “bước đi” kỹ thuật hơn là mang tính ai hơn, ai thiệt.

Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, thì đến cuối năm 2015, chương trình Tái cơ cấu ngân hàng tại Việt Nam có thể hoàn tất. Số NHTM từ 45 sẽ xuống còn trên dưới 20. Trong bối cảnh hiện tại, giải pháp này là tối ưu nhất, để giảm thiểu số lượng ngân hàng nhỏ, yếu kém, và ngành ngân hàng cũng có thể nhanh chóng giải quyết được khó khăn về thanh khoản, xử lý nợ xấu.

Âu cũng mừng, thôi thì “yêu” hay không “yêu”, các ngân hàng đã đến lúc cùng quyết tâm phải cưới. Về chung sống một nhà, hy vọng sớm “khéo nằm thì no, khéo co khắc ấm”!

Dồn dập sáp nhập, tương lai các ngân hàng Việt thế nào?

Sau khi sáp nhập, các ngân hàng đều công bố tương lai xán lạn, với những số liệu đầy màu hồng.

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/chuyen-nha-bang-yeu-la-cuoi-851132.tpo

Theo Khánh Huyền - Hà Linh/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm