Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyện ít biết về những viên kim cương đắt giá nhất thế giới

Những viên kim cương này không chỉ nổi tiếng bởi giá trị quý hiếm, mà còn bởi câu chuyện thú vị xung quanh.

Cullinan là viên kim cương lớn nhất thế giới được Frederick Wells tìm thấy ở Nam Phi vào năm 1905 nặng 3106,75 cara. Sau đó, nó được chế tác thành 9 viên lớn và 96 viên nhỏ hơn.

Mệnh danh là Ngôi Sao của châu Phi, nó là viên kim cương lớn nhất được cắt ra từ viên Cullinan huyền thoại. Với khối lượng sau khi chế tác là 530,2 cara, nó cũng sở hữu luôn danh hiệu viên kim cương đã qua chế tác lớn nhất thế giới.

Ngôi Sao của châu Phi  hình quả lê và có tới 72 mặt. Nó vinh dự được gắn trên vương trượng của vua Edward VII. Và phải mất một tháng ròng người ta mới chế tác nó thành công.

Orlov là viên kim cương nổi tiếng nhất Ấn Độ, nặng 189,62 carat. Nó nổi tiếng không phải chỉ vì có khối lượng ấn tượng, mà sự xuất hiện của nó là cả một câu chuyện ly kỳ.

Theo truyền thuyết, Orlov xuất hiện từ rất sớm, và được gắn trên mắt của một vị thần trong đền Sri Ranganathaswamy Hindu, Ấn Độ. Sau đó bị đánh cắp và lưu lạc khắp nơi, hiện nay có tin đồn nó đang được cất giấu ở Nga.

Viên kim cương màu hồng nhạt này chỉ nặng 20 carat nhưng lại rất nổi tiếng. Nó xuất hiện từ 1691 và thuộc sở hữa của vua Louis XIV. Nó là một trong những viên kim cương màu hồng hiếm nhất thế giới.

The Regent là viên kim cương được cắt ra từ viên kim cương mẹ nặng 140,5 carat ở Ấn Độ. Nó đã từng lưu lạc đến Anh, Pháp và hiện nay người ta cũng không biết chính xác nó đang ở đâu.

Sancy nặng 55 carat, nó là một trong những viên kim cương đầu tiên được cắt bằng mặt đối xứng. Nó từng thuộc sở hữu của vua Louis XIV và một số vị vua khác. Hiện nay người may mắn sở hữu nó vẫn là một bí ẩn.

Blue Hope nặng 45,52 carat,  từng thuộc sở hữu của vua Louis XIV. Sau nhiều lần qua tay các chủ nhân, hiện nay nó đang được lưu trữ trong Viện Smithsonian ở Washington.

Taylor-Burton nặng 69,42 carat, có hình quả lê thuộc quyền sở hữu của nữ diễn viên huyền thoại Elizabeth Taylor. Cô đã dùng nó để gây quỹ xây dựng bệnh viện tại Botswana. Chủ sở hữu hiện tại  là Robert Mouawad, chủ tịch tập đoàn Mouawad Group.

Hall’s Diamond là viên kim cương nhân tạo đầu tiên trên thế giới, được tạo ra bởi một người đàn ông có tên là Tracy Hall vào năm 1954. Phải mất 4 năm ông cùng các đồng nghiệp mới tạo ra được những viên kim cương đầu tiên.

Viên kim cương Koh-i-Noor có khối lượng 105,6 carat, cũng là một viên kim cương được khai thác tại Ấn Độ. Năm 1877, nó chính thức thuộc về quyền sở hữa của Nữ hòang Anh Victoria, và hiện nay đang được trưng bày ở Tháp Luân Đôn.

Được biết đến với cái tên Idol's Eye, viên kim cương này nặng 70,20 carat, có hình quả lê màu xanh trắng. Tên của viên đá xuất phát từ huyền thoại cho rằng, Kahmir đánh cắp từ mắt thần để chuộc công chúa Rasheetah từ vua Thổ Nhĩ Kỳ.

 

http://vtc.vn/1-483364/kinh-te/slide-show/1/index.htm#IMG7

Theo VTC News

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh