Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyển hồ sơ vụ dự án gang thép Thái Nguyên sang Ủy ban Kiểm tra TƯ

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết cơ quan này đã chuyển kết luận tại dự án Gang thép Thái Nguyên 2 tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương và cơ quan công an.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/3, Phó tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam trả lời báo chí về việc xử lý sau thanh tra dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Ông Lam cho biết Thanh tra Chính phủ đã ban hành và công khai kết luận thanh tra dự án cải tạo mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên. Trong đó Thanh tra Chính phủ đã có các kiến nghị về giải pháp dựa trên thực trạng của dự án mà qua thanh tra đã phát hiện.

“Thủ tướng đã đồng ý là với dự án đó thì tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý đã được Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo tại Quyết định số 1468, nằm chung trong tổng thể 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành công thương”, ông Lam nói.

Chuyen ho so du an gang thep Thai Nguyen sang Uy ban Kiem tra Trung uong anh 1
Phó tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam. Ảnh: Ngọc Tân.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan, cùng TISCO rà soát lại toàn bộ hợp đồng ký với nhà thầu Trung Quốc MCC, cần thiết thì khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Về xử lý trách nhiệm, Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết cơ quan này đã chuyển kết luận sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý đối với cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, sai phạm nêu tại kết luận thanh tra.

Với Bộ Công an, cơ quan này cũng đã chuyển hồ sơ và sẽ phối hợp chặt chẽ để xem xét xử lý.

Dự án cải tạo mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO được phê duyệt năm 2005, do TISCO làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 3.800 tỷ đồng (hơn 242 triệu USD).

Dự án gồm 2 gói thầu chính, trong đó gói thầu mỏ sắt Tiến Bộ đã hoàn thành đưa vào sử dụng với giá trị thanh toán là trên 224 tỷ đồng; gói thầu EPC dây chuyền công nghệ luyện kim đấu thầu rộng rãi. Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) trúng thầu với giá hơn 160 triệu USD.

Chuyen ho so du an gang thep Thai Nguyen sang Uy ban Kiem tra Trung uong anh 2
Một góc dự án gang thép Thái Nguyên (giai đoạn 2). Ảnh: Tiền Phong.

Tuy nhiên quá trình thực hiện dự án, TISCO, MCC, Tổng công ty thép Việt Nam (VNS), Bộ Công Thương và các đơn vị, cá nhân liên quan đã có nhiều khuyết điểm, sai phạm, trong đó có việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ hơn 3.800 tỷ đồng lên trên 8.100 tỷ đồng là không có cơ sở...

Với nhiều sai phạm được chỉ ra trong dự án, Cơ quan thanh tra đã kiến nghị Thủ tướng xử lý về kinh tế với số tiền sai phạm lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Thanh tra cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên (TISCO), Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS), Bộ Công Thương, các cơ quan của Chính phủ… kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân.

Cùng với đó, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra những vi phạm có dấu hiệu hình sự.


Chuyển Bộ Công an tài liệu về vi phạm tại Gang thép Thái Nguyên

Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, tài liệu về 4 nội dung vi phạm có dấu hiệu hình sự tại Công ty Gang thép Thái Nguyên cho Bộ Công an điều tra theo thẩm quyền.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm