Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia yêu cầu khảo cổ học khu vực nghi mộ vợ vua Tự Đức

Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên - Huế cho hay về nguyên tắc của Luật di sản phải dừng xây dựng công trình bãi đỗ xe khách gần lăng vua Tự Đức để tiến hành khảo cổ.

Việc chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP Huế) cho cày xới lăng mộ cổ (ở phường Thủy Xuân, TP Huế) khiến dư luận bức xúc trong nhiều ngày qua. 

Sau khi tấm bia mộ của vợ vua Tự Đức được phát hiện khiến nhiều chuyên gia, các nhà sử học, những người có tâm huyết với Huế quyết tâm đi tìm danh tính, tiểu sử của bà "Tài nhân họ Lê" (ghi trên bia). 

Khao co hoc lang mo anh 1
Tấm bia mộ của vợ vua nhà Nguyễn được tìm thấy. Ảnh: Điền Quang.

Khi nhận được thông tin cho rằng trong điện thờ các bà phi (vợ vua) trong lăng vua Tự Đức có bài vị thờ bà Tài nhân họ Lê Thị, thụy Thục Thuận, phóng viên Zing.vn đã theo chân PGS.TS Đỗ Bang - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế vào lăng vua để tìm hiểu thực hư câu chuyện. 

Nằm cách địa điểm xảy ra vụ cày xới lăng mộ bà "Tài nhân họ Lê" gần 200 m, lăng vua Tự Đức là một trong những điểm di tích thu hút đông đảo du khách tham quan ở Huế.

Tại khu vực đặt bài vị những người vợ của vua Tự Đức có tên là Chí Khiêm Đường, mọi người ngạc nhiên khi nhìn thấy những án thờ trống rỗng, không có một bài vị của vợ vua Tự Đức nào cả.

Theo bảo vệ lăng vua Tự Đức, khu vực Chí Khiêm Đường đang được trùng tu nên bài vị của các bà đã được cất giữ cẩn thận ở một khu vực khác.

Khao co hoc lang mo anh 2
Khu vực đặt bài vị thờ các bà vợ của vua Tự Đức đang được tu sửa. Ảnh: Điền Quang.

Trao đổi với Zing.vn, PGS.TS Đỗ Bang, cho rằng để khẳng định đây là bia mộ của bà Tài Nhân họ tên Lê Thị, thụy Thục Thuận, một trong những phi tần của vua Tự Đức, có bài vị thờ trong lăng cần phải kiểm tra đối chiếu thêm.

"Trước mắt, tôi phải tận mắt nhìn thấy tấm bài vị đang được thờ trong Chí Khiêm Đường ở lăng Tự Đức nhưng hiện khu vực này đang được trùng tu, các bài vị đã được di dời nên tôi chưa thể tiếp cận", PGS.TS Đỗ Bang cho hay.

Về việc thi công dự án bãi đỗ xe gần lăng vua Tự Đức, PGS.TS Đỗ Bang nhận định theo Luật di sản nên dừng công trình lại để tiến hành khảo cổ.

Khao co hoc lang mo anh 3
Các áng thờ các bà vợ vua Tự Đức ở Chí Khiêm Đường. Ảnh: Điền Quang.

PGS.TS Đỗ Bang cho biết thêm các vua nhà Nguyễn có hàng trăm bà vợ. Riêng vua Tự Đức có 103 bà và được phân thành 9 bậc, cho nên trong hoàng tộc không thể nắm hết số lượng, danh tính và mộ táng của tất cả các bà vợ của ông. Ngoài ra, các bà vợ của vua Tự Đức không có con cái vì vậy nên khi các bà mất đi, có người sẽ được chôn cất thờ phụng đàng hoàng. Tuy nhiên, trải qua trăm năm loạn lạc nhiều đời thì có thể bị lãng quên.

Khao co hoc lang mo anh 4
Lăng vua Tự Đức ở Huế. Ảnh: Google maps.

Con cháu nhà Nguyễn vỡ òa khi tìm được tấm bia vợ vua

Tấm bia khá nguyên vẹn, giúp xác định khu lăng mộ vợ của một vị vua triều Nguyễn, được phát hiện nằm lẫn sâu trong đất. Tuy nhiên, cả khu vực đã bị san ủi, phá hủy hoàn toàn.

Đi tìm tấm bia khu lăng mộ nghi của vợ vua Tự Đức

Đại diện Nguyễn Phước Tộc cho hay nếu tìm được tấm bia của lăng thì có thể xác minh được có phải là lăng bà Mỹ Phi hay không, bởi trên tấm bia có đầy đủ thông tin.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội