Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia Trung Quốc trộm công nghệ pin tỷ USD tại Mỹ

Người đàn ông này đã bị bắt tại Mỹ trước khi kịp trốn về Trung Quốc.

Người đàn ông Trung Quốc có tên Hongjin Tan vừa bị tòa án tại Oklahoma, Mỹ kết án vì tội trộm bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66 của Mỹ, gây thiệt hại tới hơn 1 tỷ USD.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ông Hongjin Tan, 36 tuổi, là nhà khoa học làm việc tại bộ phận nghiên cứu và phát triển công nghệ pin tại Phillips 66. Ông Tan đã trộm các thông tin liên quan đến sản xuất của "sản phẩm nghiên cứu và phát triển cho lĩnh vực năng lượng" trị giá tới hơn 1 tỷ USD

chuyen gia pin trung quoc danh cap bi mat thuong mai anh 1
Ông Hongjin Tan bị buộc tội đã lấy cắp bí mật công nghệ của công ty Phillips 66, gây thiệt hại tới hơn 1 tỷ USD. Ảnh: LinkedIn.

Ông Tan làm việc tại Phillips 66 từ tháng 5/2017 đến tháng 12/2018. Vào tháng 12/2018, công ty này thông báo đang phối hợp với FBI để điều tra liên quan đến một cựu nhân viên. FBI cho biết Phillips 66 đã liên hệ đến cơ quan này để báo cáo về một vụ trộm bí mật thương mại, đúng vào khoảng thời gian ông Tan nói với các đồng nghiệp ông sắp trở về Trung Quốc.

FBI cũng cho biết họ tìm thấy một hợp đồng của một công ty Trung Quốc chuyên phát triển pin lithium ion trong máy tính của ông Tan.

Theo SCMP, ông Tan đã bị bắt tại Mỹ trước khi trở về Trung Quốc. Ông Tan có quốc tịch Trung Quốc, nhưng thường trú tại Mỹ. 

Trong phiên tòa, ông Tan thừa nhận cố tình sao chép, tải về các tài liệu và kết quả nghiên cứu mà không được sự cho phép từ phía công ty.

"Việc kết tội ông Tan làm dày thêm bức tranh về những hành động trộm cắp tài sản trí tuệ của Mỹ từ phía Trung Quốc. Bộ Tư pháp đã mở Chương trình Trung Quốc để chống lại các hành động phi pháp khiến nhiều người Mỹ mất việc làm như thế này, và chúng tôi sẽ tiếp tục công việc của mình", Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John C. Demers cho biết.

"Sự hung hãn về kinh tế của Trung Quốc là mối đe dọa tới ngành công nghệ cao của Mỹ. Những gián điệp công nghệ như Hongjin Tan tham gia vào những vụ trộm bí mật thương mại và tài sản trí tuệ của Mỹ, được sinh ra từ những sáng tạo có được từ thị trường tự do. Nhờ công ty báo cáo và quá trình điều tra từ FBI, Hongjin Tan đã bị bắt quả tang và phải chịu sự trừng phạt", công tố viên Trent Shores của tòa án quận Nam Oklahoma cho biết.

Ông Tan sẽ nhận án tù tới 2 năm cùng mức bồi thường 150.000 USD cho công ty Phillips 66. Phía Phillips 66 cho biết công nghệ bị đánh cắp đã mang lại cho họ 1,4-1,8 tỷ USD trong năm 2018.

Bài toán của ngành công nghệ Trung Quốc trong kỷ nguyên mới Lệnh hạn chế đối với Huawei, cũng như các căng thẳng thương mại với Mỹ chỉ là một trong những thách thức của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Đây là cách Huawei thu thập công nghệ hàng chục năm qua

Công ty Trung Quốc luôn nói rằng mình tôn trọng bản quyền, nhưng trong lịch sử họ nhiều lần bị kiện về những hành vi ăn cắp công nghệ.

Nhật Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ