Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia TQ: Vẫn có trường hợp người khỏi bệnh lây lan virus corona

Xu hướng giảm ca nhiễm mới tại Trung Quốc bị đảo ngược với số ca dương tính virus corona ngày 20/2 tăng lên 899 người, chỉ một ngày sau khi chỉ số này ở mức thấp kỷ lục.

FTriệu Kiến Bình, chuyên gia đầu ngành về bệnh đường hô hấp tại Trung Quốc, nhận định cuộc chiến với đại dịch virus corona như "trận chiến kéo cưa" khi số ca nhiễm mới giảm nay lại tăng.

"Chúng ta không thể nghỉ ngơi. Chỉ số này có thể tăng trở lại", ông Triệu, Chủ nhiệm Khoa Hô hấp và Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Đồng Tế - Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung, trưởng nhóm chuyên gia đang hỗ trợ khống chế dịch ở tỉnh Hồ Bắc, nhấn mạnh.

Trả lời trên tuần san Nam Phương Nhân Vật của Quảng Châu, Trung Quốc, ông Triệu lưu ý có những trường hợp nhiễm virus corona sau khi hồi phục được xét nghiệm lại vẫn phát hiện dấu vết của chủng virus chết người này.

Chuyen gia TQ: Van co truong hop nguoi khoi benh lay lan virus corona hinh anh 1 Vu_Han_2.jpg

Bên trong một trung tâm cách ly dã chiến tại thành phố Vũ Hán dành cho các bệnh nhân nghi nhiễm virus corona. Ảnh: AFP.

Một số nghiên cứu tại Canada cũng có kết quả tương tự. Xét nghiệm chất dịch từ mũi và cổ họng từ một cặp đôi đã hồi phục sau khi nhiễm virus corona cho thấy vẫn có dấu vết của virus.

"Chúng ta cũng có trường hợp như vậy. Điều này rất nguy hiểm. Không biết phải đặt những bệnh nhân này ở đâu bây giờ? Chúng ta không thể để họ về nhà vì có thể lây bệnh cho người khác, cũng không thể giữ họ ở lại bệnh viện mãi trong khi nguồn lực đang bị kéo mỏng", ông Triệu nói.

Ông nhắc lại khi đội chuyên gia của ông tới bệnh viện ở Vũ Hán chuyên điều trị các ca truyền nhiễm hôm 30/12, ở đây mới chỉ có 27 ca. Con số này đã tăng nhanh vào ngày 10/1 với những ca lây nhiễm ngay giữa những nhân viên y tế.

"Số bệnh nhân nhảy từ 27 lên 70.000. Bệnh này lây rất nhanh", ông nói.

Các chuyên gia cảnh báo vẫn còn quá sớm để kết luận Trung Quốc đã đạt đỉnh dịch. Nhiều người hoài nghi quá trình lây nhiễm trong cộng đồng vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nước này có 889 ca nhiễm mới trong ngày 20/2, nâng tổng số ca nhiễm lên thành 75.465, với 118 ca tử vong mới, bao gồm 115 ca tại Hồ Bắc.

Tổng số ca tử vong trên cả nước hiện là 2.236, trong khi tổng số người đang được điều trị là 54.965, với 11.633 ca bệnh nặng. 18.264 người đã được ra viện.

Người đàn ông bị trói vào cột do không đeo khẩu trang ở Trung Quốc Người đàn ông thường xuyên đi ngang trạm kiểm soát nhưng không chịu đeo khẩu trang, bất chấp nhân viên đã nhiều lần cảnh báo về tầm quan trọng của việc phòng dịch.

Cụ ông trên 80, có bệnh nền - 'chân dung' một người nhiễm virus corona

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) ngày 17/2 vừa công bố khảo sát trên hàng chục nghìn ca nhiễm virus corona chủng mới tại Trung Quốc đại lục.

Số ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc tăng vọt lên 156

Hàn Quốc có thêm 52 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới, sau khi hai ổ dịch gần nhau được phát hiện một ngày trước thổi bùng lo ngại về sự lây lan trong nước.

Số ca tử vong vì virus corona ở Trung Quốc tăng lên 2.236

Số ca tử vong vì virus corona ở Trung Quốc tăng thêm 118 trường hợp lên 2.236. Tổng số ca nhiễm ở nước này là 75.465.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Them 5 benh nhan mac Covid-19 khoi benh hinh anh

Thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh

0

Trong số 5 bệnh nhân này, 4 người điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, TP.HCM và một người tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 lan rộng trên thế giới Thế giới

Them 5 benh nhan mac Covid-19 khoi benh hinh anh

Thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh

0 1

Trong số 5 bệnh nhân này, 4 người điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, TP.HCM và một người tại Bệnh viện Đà Nẵng.