Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chuyên gia: TP.HCM nên rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi AstraZeneca

Với bối cảnh của TP.HCM hiện nay, các chuyên gia cho rằng nên rút ngắn thời gian chờ tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca để địa phương sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn khẩn đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế xem xét, cho ý kiến về việc có thể rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần. Đề xuất này được Sở Y tế TP.HCM đưa ra nhằm đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vaccine Covid-19 trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp.

Một chuyên gia trong tổ xây dựng hướng dẫn sàng lọc trước tiêm vaccine Covid-19 của Bộ Y tế cho biết trong khuyến cáo của AstraZeneca, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là khoảng 4-12 tuần.

“Nếu khoảng cách giữa 2 mũi tiêm từ 8 đến 12 tuần thì hiệu lực bảo vệ của vaccine có thể đạt mức cao nhất, lên tới 92%. Còn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm 4-8 tuần chỉ đạt từ 78-92%”, chuyên gia này cho biết.

Theo vị này, tùy theo tình hình dịch của mỗi địa phương có thể đẩy sớm tiến độ tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca mà không làm ảnh hưởng lớn đến kết quả nói chung. Đối với TP.HCM, nơi có tỷ lệ nhiễm Covid-19 trong cộng đồng lớn, việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm sẽ giúp địa phương sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, các địa phương khác không có dịch hoặc đã kiểm soát được tình hình dịch nên tiêm vaccine AstraZeneca với khoảng cách như Bộ Y tế đang khuyến cáo là từ 8 đến 12 tuần.

rut ngan khoang cach tiem 2 mui AstraZeneca anh 1

Các chuyên gia cho rằng TP.HCM nên rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca để sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Ảnh: Thạch Thảo.

PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh, Trưởng điểm tiêm vaccine Covid-19 Đại học Y Hà Nội, cũng cho rằng người tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca sau 6 tuần có thể tiêm được mũi 2.

Theo bà Thanh, hiệu giá kháng thể sau mũi 1 chưa được cao, chỉ được 48,7% đối với chủng Alpha và 30% đối với chủng Delta. Nhưng nếu tiêm đủ 2 mũi, tỷ lệ này có thể nâng lên 74,5% và 67%.

“Việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca xuống 6 tuần với điều kiện cấp bách như ở TP.HCM là hợp lý, phù hợp thực tế, nhanh chóng tạo kháng thể tối ưu cho người dân”, bà Thanh nêu ý kiến và cho biết Thái Lan đã cho phép tiêm mũi 1 là vaccine Verocell để người dân sớm được tiêm mũi 2 là AstraZeneca.

Cùng quan điểm, bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh của Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cho rằng với bối cảnh hiện nay, TP nên rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm AstraZeneca.

Theo ông Khanh, việc đợi tới 8 tuần như quy định hiện hành sẽ cần nhiều thời gian hơn để TP.HCM đạt được miễn dịch cộng đồng vì sau mũi tiêm thứ hai, phải mất ít nhất 2 tuần để cơ thể đạt được miễn dịch.

“Hiệu quả của việc tiêm chủng hiện nay phải tính trên số đông chứ không nên căn cứ vào một vài trường hợp lẻ tẻ. Chúng ta cần tiêm phủ sớm để TP có thể mở cửa trở lại”, bác sĩ Trương Hữu Khanh nói.

Tại Việt Nam, vaccine AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách ngày 1/2. Vaccine này được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên ở Việt Nam và đang chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các loại vaccine Covid-19 được đưa về nước.


TP.HCM đang trong tuần cao điểm tiêm vaccine Covid-19. Thành phố đông dân nhất cả nước đặt mục tiêu đến ngày 15/9 phải phủ mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi.

Về tiến độ tiêm vaccine, Sở Y tế TP HCM cho biết đến hết ngày 11/9, TP đã triển khai tiêm gần 7,8 triệu mũi vaccine, trong đó có gần 6,5 triệu mũi 1 (đạt 89,8%) và hơn 1,3 triệu mũi 2 (đạt 18,1%).

Trong đó, với vaccine AstraZeneca, TP.HCM đã tiêm gần 4,89 triệu liều (mũi 1 là gần 4,3 triệu liều, mũi 2 là hơn 500.000 liều), vaccine Pfizer là hơn 355.000 liều, vaccine Moderna là hơn 628.000, vaccine Vero Cell là hơn 1,9 triệu liều.

Tại Việt Nam, vaccine AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách ngày1/2. Vaccine này được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên ở Việt Nam và đang chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các loại vaccine Covid-19 được đưa về nước.

Trong hướng dẫn tiêm chủng an toàn vaccine hồi tháng 3, chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca là 12 tuần. Khuyến cáo này được đưa ra một phần do tình hình vaccine Covid-19 thời điểm đó rất khan hiếm.

Với các lần cập nhật hướng dẫn sau đó (từ tháng 6/2021), khoảng cách giữa 2 mũi AstraZeneca được rút xuống còn 8-12 tuần.

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội đến cuối tháng 9

"Để đảm bảo kết quả phòng chống dịch bền vững hơn, TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9", ông Phan Văn Mãi nói.

Hà Nội sẽ nới lỏng từng bước thế nào?

Với diễn biến dịch bệnh tương đối ổn định những ngày qua, lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết TP tính đến nới lỏng từng phần dựa trên đánh giá tình hình dịch tễ tại từng khu vực.

Ngọc Lan

Bạn có thể quan tâm