Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia nói năng lực quân sự TQ là tiếng chuông cảnh báo cho Mỹ

Các chuyên gia cho rằng sự phát triển nhanh chóng về khoa học và công nghệ đang giúp năng lực quốc phòng của Trung Quốc áp sát và đe dọa vị thế dẫn đầu của Mỹ.

Cựu đô đốc Hải quân Mỹ William McRaven hôm 18/9 cho rằng sức mạnh quân sự và công nghệ của Trung Quốc phát triển ngày càng nhanh, và đôi lúc đã vượt qua Mỹ, South China Morning Post đưa tin.

"Chúng ta cần bảo đảm công chúng Mỹ biết rằng đã đến lúc phải làm gì đó", ông McRaven nói, đồng thời cho biết sự phát triển nhanh chóng trong nghiên cứu và công nghệ của Trung Quốc tạo ra đe dọa cho nước Mỹ.

Trung Quoc thach thuc My anh 1
Cựu đô đốc Hải quân Mỹ William McRaven. Ảnh: AP.

Trong khi đó, cơ quan nghiên cứu chính sách Council on Foreign Relations của Mỹ vừa công bố báo cáo cho thấy Trung Quốc đã vươn lên trở thành đối thủ lớn nhất của Mỹ trên nhiều lĩnh vực, trong đó đã vượt qua Mỹ về thương mại hóa mạng viễn thông 5G.

Báo cáo cũng cho thấy Trung Quốc đang đầu tư "nguồn lực khổng lồ vào nghiên cứu các công nghệ mới" và có khả năng "chuyển hóa tiến bộ về công nghệ thành năng lực quân sự ở tốc độ nhanh hơn các đối thủ của nước này".

"Dù nỗ lực của Bắc Kinh nhằm trở thành cường quốc khoa học có thể đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng toàn cầu, hoạt động ăn cắp tài sản trí tuệ và chính sách thao túng thị trường công nghiệp gây đe dọa lớn cho an ninh quốc gia và khả năng cạnh tranh kinh tế của Mỹ", báo cáo kết luận.

Trước đó, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đang đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển công nghệ. Ngân sách quốc phòng và nghiên cứu khoa học của nước này tiếp tục được mở rộng bất chấp tốc độ tăng trưởng kinh tế suy giảm do chiến tranh thương mại với Mỹ.

Trung Quoc thach thuc My anh 2
Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc. Ảnh: AP.

Học viện Khoa học quân sự, đơn vị nghiên cứu quốc phòng hàng đầu của Trung Quốc, cho biết đã tuyển mộ 248 chuyên gia công nghệ trong nhiều lĩnh vực để tập trung phát triển trí thông minh nhân tạo, quốc phòng và kết hợp quân sự - dân sự.

Collin Koh, chuyên gia từ Chương trình An ninh hàng hải, Đại học Nanyang, Singapore, cho rằng cuộc chạy đua giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ dẫn tới nghi ngờ lẫn nhau và bất ổn an ninh do sự nghi kỵ giữa hai nước, có nguy cơ tạo ra đụng độ khi lực lượng công nghệ cao của hai bên gia tăng hoạt động trong cùng một không gian.

"Tuy nhiên, về mặt chính trị, hai bên nhận thức được nguy cơ tiềm tàng gây bất ổn khu vực và vì vậy sẽ muốn tránh đối đầu, tìm cách ngăn chặn hoặc giảm thiểu những tình huống như vậy", ông Koh nhận định.

Cố vấn Nhà Trắng: TT Trump vẫn còn phương án đánh thuế TQ từ 50-100%

Cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng Michael Pillsbury cho biết Tổng thống Donald Trump sẵn sàng tiếp tục leo thang thương chiến Mỹ - Trung nếu hai nước không sớm đạt được một thỏa thuận.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ lên án TQ hung hăng, quân sự hóa Biển Đông

Tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, trợ lý ngoại trưởng Mỹ cảnh báo cách hành xử của Trung Quốc đang đe dọa trật tự ở Biển Đông và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới