Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia nói gì về kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Trong bối cảnh biến động toàn cầu, kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc tập trung vào đổi mới công nghệ, tăng trưởng chất lượng, mở cửa song hành với đẩy mạnh nhu cầu trong nước.

Hội nghị Trung ương 5 khóa 19 của Trung Quốc, diễn ra từ ngày 26 đến 29/10, đã xem xét và thông qua kiến nghị của Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc về việc xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ 14 và mục tiêu tầm nhìn đến năm 2035.

Trọng tâm của kỳ hội nghị lần này gồm nhiều vấn đề về quy hoạch và phát triển trong bối cảnh Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn. Tuy nhiên, kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế tổng thể. Trước đó, kế hoạch 5 năm hồi năm 2015 đã vạch mục tiêu tăng trưởng từ trung bình đến cao.

Dưới đây là nhận định của các chuyên gia kinh tế về kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc do Bloomberg thu thập.

Ke hoach 5 nam cua Trung Quoc anh 1

Kế hoạch mới của Trung Quốc không đưa ra con số mục tiêu cụ thể. Ảnh: Reuters.

Tăng trưởng chất lượng, thúc đẩy đổi mới

"Kế hoạch mới của Trung Quốc xác định GDP bình quân đầu người của Trung Quốc phải đạt mức tương đương ở các nước phát triển trung bình vào năm 2035", các nhà kinh tế của Australia và New Zealand Banking Group cho biết.

"Mặc dù không có số liệu nào được đề cập, nhưng kỳ vọng hợp lý là Trung Quốc đặt mục tiêu đạt mức GDP bình quân đầu người tương tự Hàn Quốc, Israel hoặc Tây Ban Nha trong vòng 15 năm tới", các chuyên gia nói thêm. GDP bình quân đầu người của các quốc gia này là 35.000-40.000 USD, so với 10.261 USD của Trung Quốc vào năm 2019.

Mặc dù không đưa ra con số cụ thể, mục tiêu tăng trưởng của Trung Quốc đòi hỏi sự nâng cao đáng kể về chất lượng của nền kinh tế, thể hiện ở sự đổi mới, các yếu tố công nghiệp cơ bản tiên tiến hơn và hệ thống kinh tế hiện đại hơn.

Ke hoach 5 nam cua Trung Quoc anh 2

Nền kinh tế Trung Quốc trải qua nhiều biến động sau kế hoạch 5 năm lần thứ nhất năm 1953. Ảnh: Bloomberg.

Nó cũng nhấn mạnh sự đổi mới công nghệ, cải cách cơ cấu nguồn cung và "tuần hoàn kép", theo chuyên gia David Qu tại Bloomberg.

UBS Group AG cho biết sự tập trung vào công nghệ và đổi mới sẽ thúc đẩy quá trình thúc đẩy công nghiệp.

"Chúng tôi cho rằng trong kế hoạch 5 năm mới, Trung Quốc có thể hướng đến chi tiêu cao hơn trong nghiên cứu và phát triển (có thể 3% GDP trong năm 2025) và giáo dục", các nhà kinh tế của UBS Wang Tao và Ning Zhang viết trong một ghi chú.

"Trong bối cảnh các hạn chế về công nghệ, Trung Quốc có thể phân bổ nhiều nguồn lực hơn cho nghiên cứu cơ bản, cũng như những lĩnh vực công nghệ đang bị bế tắc", các chuyên gia nói thêm.

Về kế hoạch số hóa, các chuyên gia tại UBS cho rằng Trung Quốc sẽ đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng mới, bao gồm mạng lưới 5G, AI và trung tâm dữ liệu trong kế hoạch 5 năm mới.

Mở cửa, đẩy mạnh nhu cầu trong nước

Ngoài ra, Trung Quốc cũng cam kết mở cửa nền kinh tế và nâng lên "một cấp độ cao hơn". "Kỳ hội nghị này kêu gọi sự hợp tác quốc tế thông qua mở cửa cấp cao", các nhà kinh tế của Barclays Plc ở Hong Kong viết trong một ghi chú.

"Kế hoạch kêu gọi thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của sáng kiến 'Vành đai và Con đường' và tích cực tham gia vào việc cải cách hệ thống quản trị kinh tế toàn cầu”, các chuyên gia nhận định.

Các cam kết này phù hợp với tuyên bố mới đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo đó, Trung Quốc cần tích cực hợp tác với tất cả quốc gia, khu vực và doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp ở Mỹ.

Ke hoach 5 nam cua Trung Quoc anh 3

Trọng tâm kế hoạch mới của Trung Quốc là nâng cao nhu cầu trong nước để đảm bảo tăng trưởng bền vững. Ảnh: Reuters.

Trong lưu ý của Goldman Sachs Group, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng trọng tâm của Trung Quốc là nâng cao nhu cầu trong nước để đạt được tăng trưởng bền vững. Điều này có nghĩa là “thúc đẩy tổng năng suất từng yếu tố và tái cân bằng phát triển kinh tế giữa các ngành và khu vực”.

“Chính phủ Trung Quốc kêu gọi chuyển đổi mô hình phát triển trong một vài năm do môi trường bên ngoài và trong nước thay đổi. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng chính phủ có thể sẽ đẩy nhanh tốc độ cải cách liên quan trong 5 năm tới", Goldman Sachs nhận xét.

"Mục tiêu là đạt được tăng trưởng bền vững, cân bằng và chất lượng cao; bước từ nhóm thu nhập trung bình trên lên nhóm thu nhập cao", các chuyên gia nói thêm.

Trung Quốc thổi phồng số liệu phục hồi kinh tế?

Kinh tế Trung Quốc phục hồi với tốc độ đáng kinh ngạc, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng chính quyền Bắc Kinh thổi phồng con số tăng trưởng.

Tín hiệu chiến thắng của ông Trump từ khu chợ Trung Quốc

Tại một chợ bán sỉ khổng lồ ở Chiết Giang (Trung Quốc), các mặt hàng lưu niệm liên quan đến Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn được tiêu thụ rất nhanh.

Nhà giàu Mỹ lo thiếu cách né thuế nếu ông Biden đắc cử

Viễn cảnh thuế cao hơn và ít cách né thuế nếu ứng viên Joe Biden và đảng Dân chủ giành chiến thắng trọn vẹn khiến nhiều người giàu Mỹ đau đầu tìm cách giữ tiền.

Thảo Cao

Bạn có thể quan tâm

Hong Kong Kinh doanh