Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia Nhật bị động, bất ngờ khi nước hồ Tây xả vào sông Tô Lịch

Theo đại diện Công ty JVE, phía chuyên gia Nhật Bản phụ trách làm sạch sông Tô Lịch chỉ được báo về việc xả nước hồ Tây vào sông này trước 15 phút nên hoàn toàn bị động, bất ngờ.

Chiều 18/7, Công ty Cổ phần Môi trường Nhật Việt (Công ty JVE), đơn vị trực tiếp thực hiện thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và hồ Tây tổ chức buổi thông tin cho báo chí về kết quả sơ bộ sau 2 tháng thí điểm làm sạch hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor.

ho Tay xa nuoc To Lich anh 1
Sau 2 tháng, về cảm quan, nước hồ Tây đã trong hơn, ít bùn và tảo nên màu không còn xanh đục như trước. Ảnh: Sơn Hà.

Nhắc lại việc Hà Nội xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch khiến kết quả thử nghiệm của đơn vị này bị "cuốn trôi", ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty JVE cho biết phía chuyên gia Nhật cùng đơn vị thực hiện hoàn toàn thụ động, bất ngờ trước việc xả nước của Công ty Thoát nước Hà Nội.

"Khoảng 9h32, ngày 9/7, chúng tôi có nhận được tin từ Công ty Thoát nước Hà Nội về việc xả nước hồ Tây qua khu vực thí điểm. Sau khoảng 10-15 phút, nước bắt đầu xả", ông Tuấn Anh cho biết.

Ông chia sẻ khi đó công ty trong trạng thái bị động, không kịp chuẩn bị cũng như có ý kiến lại về quyết định xả nước này. 

"Chúng tôi hoàn toàn không phản đối kế hoạch thoát nước mùa mưa của TP. Phía Nhật Bản cũng không quy kết trách nhiệm việc này cho ai cả", ông Tuấn Anh nói và nhấn mạnh đây là sự việc khách quan, công ty sẽ cố gắng khắc phục sự cố.

Giải thích thêm, ông Takeba Akira, cố vấn Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cho biết các máy nano không bị ảnh hưởng bởi đợt xả nước này. Tuy nhiên, công ty cũng phải có giải pháp để đối phó với những đợt xả nước có thể diễn ra trong tương lai.

"Trong 2 tháng thí điểm tới, chúng tôi sẽ cho lắp đặt những thiết bị, công nghệ mới để đảm bảo các vi sinh vật có lợi không bị cuốn trôi như lần trước. Nếu trong 2 tháng tới, nước có xả nhiều hơn, mạnh hơn thì cũng không vấn đề gì", ông Akira khẳng định.

Khi được hỏi về công nghệ này, đại diện công ty từ chối trả lời sâu hơn vì đây là "bí mật công nghệ". Về chi phí quá trình thí điểm lại và lắp đặt công nghệ mới, đại diện đơn vị thực hiện cho biết sẽ vẫn do phía Nhật Bản tài trợ 100%. 

Trước đó, ngày 16/5, Công ty JVE đã triển khai quá trình thí điểm công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản để làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây. Sau 2 tháng, nước hồ Tây đã trong hơn ở khu vực thí điểm. Phía đơn vị thực hiện cũng công bố một số chỉ số đánh giá chất lượng nước tại hồ Tây.

Nhưng mới đây, công ty này có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ TN&MT và UBND Hà Nội xin phép đánh giá lại quá trình thí điểm làm sạch sông Tô Lịch. Đồng thời, xin hoãn thời gian công bố kết quả đến 17/9, kéo dài thêm 2 tháng so với dự kiến ban đầu.

Lý do công ty đưa ra là đợt xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch vừa qua của TP đã "cuốn trôi" kết quả thử nghiệm.

Theo đại diện công ty, việc công bố chính thức kết quả thí điểm vẫn phải chờ đến khi có kết quả thí điểm lại trên Tô Lịch mới có đầy đủ cơ sở để báo cáo Thủ tướng và UBND Hà Nội.

Về hoạt động xả nước điều hòa, chống ngập của Công ty Thoát nước Hà Nội, đại diện công ty cho biết ngày 9/7, mực nước hồ Tây đo được là 5,96 m vượt 0,36 m so với mực nước quy định. Công ty này đã hạ mực nước hồ Tây về mực nước khống chế đảm bảo khả năng điều hòa. 

Trên thực tế, tối ngày 15/7 đã diễn ra trận mưa lớn tại Hà Nội làm mực nước sông dâng cao và chảy mạnh. Do việc hoàn thành công tác giữ mực nước của hồ Tây, đảm bảo khả năng điều hòa nên mưa ngày 15/7, lưu vực hồ Tây không xảy ra úng ngập.

Công ty Thoát nước Hà Nội cũng cho biết đã thông báo tới Công ty JVE và được phản hồi lại là quá trình xả nước không ảnh hưởng nên mới tiến hành xả nước.

Việc xả nước hồ Tây đã 'cuốn trôi' kết quả thử nghiệm ở sông Tô Lịch

Đơn vị thí điểm làm sạch nói việc xả nước hồ Tây vào đã "cuốn trôi" kết quả thử nghiệm ở sông Tô Lịch. Song, phía công ty thoát nước khẳng định việc này đã được thông báo trước.


Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội Đô thị