Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia Ngân hàng Thế giới nói về 16 triệu USD vay để viết bộ SGK

Bà Trần Thị Mỹ An, chuyên gia giáo dục cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB), cho biết khoản vay 16 triệu USD của Bộ GD&ĐT để viết một bộ SGK chưa được giải ngân.

Liên quan khoản tiền 16 triệu USD để Bộ GD&ĐT biên soạn một bộ sách giáo khoa (SGK), trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Mỹ An, chuyên gia giáo dục cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB), cho biết như cam kết với Chính phủ Việt Nam, một trong những hoạt động hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông là biên soạn bộ SGK tương ứng với chương trình giáo dục phổ thông mới.

"Vào tháng 5, Chính phủ Việt Nam thông báo nhiều NXB đã biên soạn nhiều bộ SGK khác nhau cho các môn học. Do đó, để tránh chồng chéo và đỡ lãng phí nguồn lực, Bộ GD&ĐT cùng WB thống nhất ngừng tự biên soạn bộ SGK và tập trung nguồn lực cho việc thẩm định. Khoản tiền 16 triệu USD hiện nằm trong tài khoản của WB. Chúng tôi vẫn đợi đề xuất chính thức của Chính phủ Việt Nam tới WB về việc sử dụng số tiền này vào một số mục tiêu của dự án sắp tới nhằm nâng cao hiệu quả của giáo dục thông qua việc cải tiến chương trình và SGK" - bà Mỹ An cho hay.

vay 16 trieu usd viet sach anh 1
Giáo viên tham khảo các bộ sách giáo khoa mới do NXB Giáo dục Việt Nam công bố. 

Trong khi đó, bà Ngô Thị Minh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho biết đơn vị này vừa nhận được báo cáo của Bộ GD&ĐT về nội dung liên quan việc lựa chọn SGK.

"Bộ sẽ có báo cáo riêng với Ủy ban về nội dung này. Tuy nhiên, phải xem xét kỹ bởi đây là khoản vay ưu đãi. Nếu nhiều đầu việc rất cần thiết thì vẫn nên vay", bà Ngô Thị Minh cho hay.

Bà Ngô Thị Minh cho rằng việc có tiếp tục vay 16 triệu USD hay không vẫn còn phải xem xét.

"Vay để chi vào mục chi gì, cách trả nợ như thế nào?", bà Minh đặt câu hỏi. Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng cho biết Ủy ban này sẽ phải có bàn bạc kỹ hơn để tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong kỳ họp tới.

"Cần giám sát khoản vay rất chặt chẽ, các hoạt động phải hiệu quả, minh bạch, trong đó tạo điều kiện cho học sinh vùng khó khăn thụ hưởng", bà Minh khẳng định.

Bà Ngô Thị Minh cũng nhấn mạnh hiện khoản vay này vẫn ở WB, chưa được giải ngân nên cần phải trao đổi kỹ với WB để khoản tiền này phải được kiểm tra, giám sát một cách chặt chẽ.

Trước đó, kinh phí đầu tư cho dự án Đổi mới giáo dục phổ thông khoảng 80 triệu USD (khoảng 1.800 tỷ đồng, tính theo tỷ giá hiện hành), trong đó 77 triệu USD là vốn ODA vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới và 3 triệu USD vốn đối ứng.

Dự án trên được phê duyệt năm 2015, có hiệu lực từ ngày 8/8/2016 và kết thúc vào năm 2020. Trong số này, có khoản 16 triệu USD dành để biên soạn bộ SGK do Bộ GD&ĐT tổ chức thực hiện.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT sẽ dùng 16 triệu USD để xây dựng bản thảo và lấy ý kiến đối với bản thảo một bộ SGK; thẩm định, thực nghiệm và phê duyệt cho phép sử dụng đối với một bộ SGK; biên soạn SGK song ngữ cấp tiểu học (tiếng Việt, tiếng một số dân tộc thiểu số có chữ viết) và biên soạn, thử nghiệm SGK điện tử.

Bên cạnh đó, dự án sẽ thẩm định các SGK (bao gồm sách của Bộ GD&ĐT và sách khác do cá nhân, tổ chức biên soạn).

Tuy nhiên, kế hoạch viết một bộ SGK của Bộ GD&ĐT đã bị phá sản. Do đó, đặt ra vấn đề 16 triệu USD (tương đương 370 tỷ đồng) vay vốn ODA này được xử lý ra sao?

‘Cần giám sát việc giải ngân 16 triệu USD của Bộ GD&ĐT’

TS Hoàng Ngọc Vinh cho rằng để tránh dư luận nghi ngờ, Bộ GD&ĐT cần công khai thông tin dự án đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, trong đó có khoản tiền 16 triệu USD.

https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/chuyen-gia-wb-noi-gi-ve-khoan-tien-16-trieu-usd-vay-de-viet-bo-sgk-20191205182024028.htm

Theo Yến Anh/Báo Người lao động

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục